Bánh bao xíu mại hấp kiểu Nhật thơm ngon hấp dẫn

Bánh bao xíu mại hấp kiểu Nhật thơm ngon hấp dẫn

Bánh bao xíu mại hấp kiểu Nhật khá dễ làm tại nhà, đây là loại bánh được làm với nhân thịt lợn băm, hành tây và một số gia vị đặc trưng của Nhật Bản nhưng nó có vị rất thơm ngon hấp dẫn. Sau đây, HACAO - HFOOD sẽ hướng dẫn các bạn cách làm bánh bao xíu mại hấp kiểu Nhật thơm ngon hấp dẫn.

Bánh bao xíu mại hấp kiểu Nhật đặc biệt thơm ngon

Bánh bao xíu mại là gì?

Phiên bản tiếng Nhật của bánh bao xíu mại còn được gọi là shaomai. Người Nhật tiếp nhận khá ít món ăn Trung Quốc và chuyển đổi chúng theo khẩu vị người Nhật, một số món ăn đã biến đổi nhiều đến mức chúng trở thành món ăn Nhật Bản có rất ít điểm giống với các món ăn gốc của Trung Quốc.

 

Bánh bao xíu mại (shumai) là món ăn có xuất xứ từ Trung Quốc và được biến tấu tại Nhật Bản. Điều đặc biệt bánh bao xíu mại hấp kiểu Nhật chỉ được làm với nguyên liệu chính là thịt lợn xay, phiên bản của Trung Quốc thường được làm bằng hỗn hợp tôm và thịt lợn.

 

banh-bao-nhan-xa-xiu

Nguyên liệu làm bánh bao xíu mại hấp kiểu Nhật

  • 300g thịt heo xay

  • 1 muỗng cà phê muối

  • 1 muỗng cà phê đường

  • 1 muỗng cà phê nước ép gừng

  • 2 muỗng cà phê nước tương

  • 1 muỗng cà phê dầu mè

  • 1 muỗng cà phê tiêu

  • 150g hành tây thái nhỏ

  • 2,5 muỗng canh bột bắp

  • 24 chiếc giấy gói bánh

Nguyên liệu làm nước chấm bánh bao xíu mại hấp kiểu Nhật

  • Xì dầu

  • Giấm

  • Dầu ớt hoặc mù tạt

Hướng dẫn làm bánh bao xíu mại hấp kiểu Nhật

Hướng dẫn làm bánh bao xíu mại hấp kiểu Nhật

Làm bánh bao xíu mại

  1. Cho hỗn hợp xíu mại, trừ hành và bột ngô vào tô. Trộn đều cho đến khi hỗn hợp gần giống như bột nhão.

  2. Sau đó thêm hành tây và bột ngô và trộn đều. Che và để trong 1-2 giờ trong tủ lạnh.

  3. Rắc một ít bột ngô (không có trong nguyên liệu) lên khay nơi sẽ đặt xíu mại khi bạn làm.

  4. Dùng tay không thuận tạo một lỗ tròn bằng cách nối ngón cái và ngón trỏ với các ngón còn lại cạnh nhau. Đặt một tấm xíu mại lên hình tròn được tạo bằng ngón cái và ngón trỏ.

  5. Múc khoảng một muỗng canh hỗn hợp thịt và đặt vào giữa tấm xíu mại.

  6. Dùng mặt sau và đầu thìa ấn nhẹ thịt xuống qua lỗ trong khi giữ chặt các ngón tay. Trượt thịt với tấm giấy xuống dưới cho đến khi bề mặt của thịt ngang với vòng tròn của các ngón tay.

  7. Làm phẳng bề mặt của xíu mại và đặt một hạt đậu xanh vào giữa, nếu sử dụng.

  8. Lặp lại các bước 4 – 7 để làm tổng cộng 24 viên xíu mại hoặc cho đến khi hết hỗn hợp thịt hoặc giấy gói.

Hấp bánh bao xíu mại kiểu Nhật

làm bánh bao xíu mại hấp kiểu Nhật

Hấp xíu mại bằng vỉ tre

  1. Làm một tấm lót giấy hấp hình tròn có nhiều lỗ (xem video) vừa với bên trong nồi hấp. Điều này là để ngăn vỏ xíu mại dính vào tre.

  2. Đặt một cái chảo với một cốc nước trên lửa lớn.

  3. Đặt giấy lót bên trong xửng hấp tre, sau đó đặt xíu mại vào xửng hấp sao cho các mặt không chạm vào nhau. Nếu nồi hấp không thể hấp 24 viên xíu mại cùng lúc, bạn cần hấp từng mẻ.

  4. Khi nước bắt đầu sôi, đặt xửng tre lên xửng và hấp trong 8-10 phút cho đến khi thịt chín.

Hấp xíu mại bằng xửng/nồi hấp

  1. Nếu vỏ xíu mại có khả năng dính vào đáy, hãy làm một tấm lót giấy hấp hình tròn có nhiều lỗ (xem video) vừa vặn bên trong nồi hấp.

  2. Lót giấy lót bên trong xửng hấp, nếu dùng thì đặt xíu mại vào trong xửng hấp sao cho không chạm vào nhau. Nếu nồi hấp không thể hấp 24 viên xíu mại cùng lúc, bạn cần hấp từng mẻ.

  3. Hấp khoảng 8-10 phút là thịt chín.

Hướng dẫn làm bánh bao xíu mại kiểu Nhật

Hấp xíu mại không cần xửng hấp

  1. Bạn sẽ cần một chiếc nồi lớn, một chiếc đĩa vừa vặn bên trong nồi và 3 chiếc bánh ramekin nhỏ hoặc 3 quả bóng có cùng kích thước được làm bằng cách vò các lá nhôm (những thứ này dùng để nâng đĩa lên trên mực nước).

  2. Làm một tấm lót giấy hấp tròn có nhiều lỗ có đường kính nhỏ hơn một chút so với đĩa.

  3. Lót giấy ăn lên đĩa, nếu dùng thì đặt xíu mại lên đĩa không chạm nhau.

  4. Cho một cốc nước vào nồi, đặt các viên ramekins hoặc viên nhôm vào vị trí hình tam giác rồi đun lửa lớn.

  5. Khi nước bắt đầu sôi, đặt đĩa lên trên các viên ramekins/quả bóng nhôm.

  6. Hấp khoảng 8-10 phút là thịt chín.

Thưởng thức bánh bao xíu mại hấp kiểu Nhật

 

  1. Nếu bạn đang sử dụng nồi hấp tre, bạn có thể phục vụ xíu mại trong nồi hấp tre. Nếu dùng nồi/chảo hấp, chuyển xíu mại lên đĩa. Nếu hấp trên đĩa bằng nồi, hãy phục vụ đĩa hấp với xíu mại.

  2. Ăn kèm nước tương, giấm, dầu ớt/mù tạt.

 

Trên đây là toàn bộ thông tin cũng như cách làm bánh bao xíu mại kiểu Nhật mà HACAO sưu tầm được. Bạn có thể tham khảo thưởng thức món bánh sủi cảo tôm thịt thơm ngon hấp dẫn của HACAO - HFOOD, đảm bảo ngon không kém cạnh bánh bao xíu mại hấp kiểu Nhật đâu bạn nhé!

 

CÔNG TY CỔ PHẦN HACAO

VPĐD: Tầng 12 Tháp C - Tòa nhà Hồ Gươm Plaza - 102 Trần Phú, Hà Đông, Hà Nội.

Nhà máy sản xuất: Khu Bãi Ô, Vệ Sơn Đoài, Xã Tân Minh, Huyện Sóc Sơn, Hà Nội.

Điện thoại: 0976 .013.391

Email: [email protected]

Website: hfood.com.vn