Bánh Mandu: Vị ngon truyền thống

Bánh Mandu: Vị ngon truyền thống

Nếu bạn là một người yêu thích nền văn hóa ẩm thực Hàn Quốc, chắc hẳn không còn xa lạ với những chiếc bánh mandu có lớp vỏ mỏng dai dai được nhồi đầy ắp nhân thịt thơm phức bên trong. Đây là một món ăn đặc trưng của đất nước xứ sở kim chi khiến nhiều thực khách mê đắm, bởi sự kết hợp hài hòa giữa các nguyên liệu mang đến vị bánh mandu thật khó quên. Dù hương vị bánh mandu cuốn hút là vậy, nhưng không phải ai cũng hiểu rõ về nguồn gốc của món ăn này. Vậy cùng Hfood khám phá về món bánh xếp mandu qua bài viết sau đây nhé!

Sự ra đời của bánh Mandu

tim-hieu-ve-mon-banh-xep-mandu-mon-an-dac-trung-mang-dam-ban-sac-han-quoc-202008171336413212

Bánh Mandu xuất hiện từ rất lâu tại Hàn Quốc vào triều đại Goryeo (918 – 1392), được cho là bắt nguồn từ những người Mông Cổ truyền bá. Một số thông tin khác lại cho rằng, loại bánh xếp này được phổ biến từ những người thương lái Trung Đông. 

Về hình thức, bánh mandu khá giống với Gyoza của Nhật hay sủi cảo của Trung Quốc, tuy nhiên cách chế biến lại đa dạng hơn. Người dân xứ Hàn đã biến tấu thành nhiều cách khác nhau dựa trên khẩu vị của riêng mỗi vùng miền. Tất nhiên, tên gọi cũng như hương vị bánh mandu từng loại sẽ không giống nhau. Ví dụ:

  • Gun-mandu (군만두): Là tên gọi của dùng để chỉ những món mandu được nấu chín bằng phương pháp nướng, chiên ngập dầu hoặc áp chảo trên lửa lớn đến khi vàng đều 2 mặt bánh.

  • Jjin-mandu (찐만두): Là tên gọi khi bánh được hấp bằng xửng đan bằng trúc hoặc khay kim loại.

  • Mul-mandu (물만두): Là tên gọi được sử dụng với những món bánh mandu nấu chung một nồi nước sôi như canh hay lẩu và ăn kèm cùng các loại rau nấm, kim chi,...

Đặc điểm chung của các loại mandu này là lớp vỏ ngoài khá mỏng làm bằng bột mì, còn phần nhân bên trong thường là thịt heo xay nhuyễn với rau củ, hành lá,...Đôi khi, nguyên liệu làm nhân mandu cũng được thay bằng thịt gà, hải sản hoặc đậu phụ để đổi vị. 

Hương vị truyền thống thơm ngon của bánh Mandu

Có nhiều công thức nấu và chế biến bánh xếp Hàn Quốc để cho ra món ăn phù hợp khẩu vị người dân theo từng vùng miền. Song hương vị bánh Mandu vẫn giữ được nét đặc trưng, với lớp vỏ mềm mỏng, dẻo dai khi hấp và giòn tan khi chiên hay áp chảo. 

Vị bánh Mandu không kén người ăn, bạn có thể sáng tạo trong cách nấu hoặc thay đổi một số nguyên liệu, để đa dạng thực đơn cho bữa ăn thêm ngon miệng. 

Cách làm món bánh Mandu ngon siêu hạng

Nguyên liệu làm bánh Mandu 

nguyen-lieu-lam-banh-mandu

Để thực hiện làm bánh Mandu thơm ngon, chuẩn vị Hàn bạn cần chuẩn bị đầy đủ các nguyên liệu cần thiết sau:

  • Vỏ bánh xếp Mandu làm sẵn: 300gr

  • Tôm tươi bóc vỏ: 200gr

  • Thịt heo xay: 300gr

  • Bắp cải: 100gr

  • Nấm hương: 70gr

  • Hành tây: 30gr

  • Nhánh nhỏ hành lá, 3 củ hành tím

  • Các gia vị cơ bản: Dầu ăn, muối, dầu mè, nước tương, muối, đường, tiêu, hạt nêm,...

Cách làm bánh Mandu truyền thống Hàn Quốc 

cach-lam-mandu-nhan-kim-chi-chuan-vi-han-quoc-an-sang-cuc-hop-202211210639135678

Bước 1: Sơ chế các nguyên liệu

  • Tôm mua về bóc sạch vỏ, rửa sạch rồi băm hoặc xay nhuyễn.

  • Các loại rau củ gồm bắp cải, nấm, hành tây, hành lá cũng rửa sạch và xay nhuyễn.

Bước 2: Trộn nhân bánh 

Cho hết các nguyên liệu vừa sơ chế ở trên với thịt vào cùng một tô lớn. Thêm vào 1/2 muỗng cà phê hạt tiêu, 1 muỗng hạt nêm, 1 muỗng dầu mè, 1/2 muỗng cà phê muối, 1 muỗng đường và 2 muỗng canh nước tương rồi trộn đều hỗn hợp cho hòa quyện với nhau. Sau đó, bạn cho tô nhân vừa trộn vào ngăn mát tủ lạnh khoảng 10 - 15 phút trước khi gói bánh, để các gia vị ngấm đều.

Bước 3: Gói bánh và hấp chín

Bạn lấy từng lá bột làm sẵn, múc 1 muỗng nhân vào chính giữa rồi dùng các đầu ngón tay mép phần rìa lại sao cho tạo thành các nếp gấp đều và kín. Lưu ý, bạn phải nhấn mạnh tay bọc hết phần nhân để không bị hở và gói tương tự đến khi hết các nguyên liệu đã chuẩn bị.

Bánh Mandu sau khi gói xong, bạn xếp vào xửng mang đi hấp khoảng 20 phút để bánh chín đều từ ngoài vào trong.

Bước 4: Thưởng thức

Thành phẩm là những chiếc bánh có vỏ ngoài trong suốt nhìn thấy được cả nhân bên trong, màu sắc óng ánh kèm theo mùi thơm “nức mũi”. Khi cho vào miệng, bạn sẽ cảm nhận được hương vị bánh mandu mềm mại của lớp vỏ, thơm ngọt của nhân tôm thịt và rau củ hòa quyện vào nhau. Món ăn sẽ đậm đà hơn khi dùng chung với tương ớt hoặc nước tương pha chua ngọt. 

 

Với cách làm trên, bạn có thể thưởng thức những bữa “tiệc” Mandu siêu ngon cùng gia đình chỉ trong vài bước đơn giản. Tuy nhiên, để tiết kiệm thời gian thì việc trữ bánh mandu đông lạnh sẽ tiện lợi hơn rất nhiều. 

Mandu đông lạnh nhà Hfood hiện là dòng sản phẩm được rất nhiều người ưa thích tại Việt Nam. Hfood là một thương hiệu dẫn đầu xu thế ẩm thực Hàn Quốc, cung cấp đa dạng những món ăn chuẩn vị gốc được sản xuất theo công thức và công nghệ nhập khẩu trực tiếp tại Hàn. Đặc biệt, Hfood kỹ lưỡng trong từng khâu chế biến, lựa chọn nguồn nguyên liệu chất lượng nhằm mang đến những bữa ăn đảm bảo ngon - an toàn - bổ dưỡng cho mọi gia đình Việt. 

Nếu bạn muốn thưởng thức vị bánh Mandu “gây nghiện” nhà Hacao Hfood, vừa nhanh mà vẫn đầy đủ dinh dưỡng hãy ghé các hệ thống siêu thị lớn như BHX, Lotte Mart, AEON trên toàn quốc để mua ngay nhé!

 

CÔNG TY CỔ PHẦN HACAO 

 

  • VPĐD: Tầng 12 Tháp C - Tòa nhà Hồ Gươm Plaza - 102 Trần Phú, Hà Đông, Hà Nội. 

  • Nhà máy sản xuất: Khu Bãi Ô, Vệ Sơn Đoài, Xã Tân Minh, Huyện Sóc Sơn, Hà Nội. 

  • Điện thoại: 0976 .013.391 

  • Email: [email protected]

  • Website: hfood.com.vn

CÔNG TY CỔ PHẦN HACAO

VPĐD: Tầng 12 Tháp C - Tòa nhà Hồ Gươm Plaza - 102 Trần Phú, Hà Đông, Hà Nội.

Nhà máy sản xuất: Khu Bãi Ô, Vệ Sơn Đoài, Xã Tân Minh, Huyện Sóc Sơn, Hà Nội.

Điện thoại: 0976 .013.391

Email: [email protected]

Website: hfood.com.vn