Bánh trôi nước mặn là một dấu hiệu truyền thống của năm mới ở Trung Quốc, nó có thể được làm bằng cả nhân ngọt và mặn. Tại Việt Nam, chúng ta có truyền thống đón Tết Hàn Thực bằng cách ăn những chiếc bánh trôi nước Có lẽ bạn đã quen thuộc nhất với phiên bản ngọt ngào của những chiếc bánh bột nếp hình tròn trắng trẻo này, thường chứa nhân đường nâu hoặc chứa đầy mè ngọt, đậu đỏ hoặc đậu phộng ngọt ăn kèm nước đường gừng nóng ngọt nhẹ, thanh mát. Tuy nhiên, hôm nay HACAO sẽ hướng dẫn các bạn cách làm bánh trôi nước mặn, một món ăn độc đáo cho ngày Tết Hàn Thực.
Nguồn gốc của bánh trôi nước mặn
Bánh trôi nước mặn còn được gọi là Tang Yuan khi được ăn trong Lễ hội đèn lồng tại Trung Quốc được tổ chức với các buổi họp mặt gia đình và bữa tối, nhưng những ngày tiếp theo cũng là một phần của lễ hội này. Trong Lễ hội đèn lồng, những chiếc bánh trôi nước nhỏ tượng trưng cho sự sum vầy và đoàn kết gia đình. Lễ hội này diễn ra vào 15 tháng Giêng hàng năm âm lịch, đánh dấu lần trăng tròn đầu tiên và là biểu thị sự kết thúc chính thức của các lễ hội chào mừng năm mới.
Nguyên liệu bánh trôi nước mặn cần chuẩn bị
-
18g nấm hương khô
-
15g tôm khô
-
85g củ cải muối
-
2 muỗng canh dầu thực vật
-
250g thịt lợn xay
-
2 thìa cà phê dầu mè
-
1 thìa cà phê muối
-
1 muỗng cà phê đường
-
⅛ muỗng cà phê tiêu
-
2 muỗng canh dầu hào
-
2 muỗng canh rau mùi tươi thái nhỏ
-
1 hành lá thái nhỏ
-
1 cốc nước ngâm nấm đông cô
-
2 muỗng cà phê bột bắp
Đối với thành phần lớp vỏ
-
3,5 cốc bột gạo nếp (420g bột)
-
½ muỗng cà phê muối
-
1,5 chén nước ấm
Hướng dẫn bánh trôi nước mặn
-
Đầu tiên làm nhân bánh. Ngâm nấm hương khô của bạn trong một bát nước nóng trong 30 phút. Đặt một chiếc đĩa nhỏ lên trên để đảm bảo chúng ngập hoàn toàn. Cắt cuống nấm và loại bỏ chúng. Cho nấm trở lại nước nếu bên trong chúng vẫn có vẻ khô, vì nấm dày hơn sẽ mất nhiều thời gian hơn để bù nước. Thái nhỏ nấm và để riêng, giữ lại nước ngâm.
-
Cũng ngâm tôm khô của bạn trong nước nóng trong 30 phút. Lọc và rửa sạch chúng trước khi cắt chúng. Rửa sạch củ cải ngâm muối dưới vòi nước chảy và để ráo nước trước khi cắt nhỏ.
-
Đun nóng 2 muỗng canh dầu thực vật trong chảo trên lửa vừa và thấp. Thêm tôm khô và nấu cho đến khi có mùi thơm (khoảng một phút). Tiếp theo, thêm thịt lợn xay và xào trong 30 giây, hoặc chỉ cho đến khi thịt lợn không còn màu hồng.
-
Thêm nấm hương xắt nhỏ, củ cải ướp muối và 1 muỗng cà phê rượu gạo. Xào thêm 30 giây nữa. Trộn dầu mè, muối, đường, tiêu trắng, dầu hào, ngò cắt nhỏ, hành lá cắt nhỏ và 1 chén nước ngâm nấm.
-
Nấu ở nhiệt độ trung bình thấp cho đến khi sôi, khuấy thường xuyên trong 2 đến 3 phút hoặc cho đến khi khoảng một nửa chất lỏng bay hơi. Tiếp theo cho hỗn hợp bột bắp vào khuấy đều. Nấu cho đến khi hỗn hợp đặc lại và tất cả chất lỏng đọng lại nấu hết. Đặt sang một bên, để nguội và cho vào tủ lạnh trong 30 phút đến một giờ.
-
Trong khi nhân nguội, làm bột. Trộn 3,5 chén bột gạo nếp và ½ muỗng cà phê muối trong một bát lớn. Khuấy trong 1,5 cốc nước ấm và trộn bằng đũa hoặc thìa cao su cho đến khi bột bắt đầu hình thành. Dùng tay nhào cho đến khi mịn. Nếu bột quá dính, bạn chỉ cần cho thêm 1 thìa bột gạo nếp vào cho đến khi bột thành một khối mịn.
-
Tiếp theo, véo ba miếng bột nhỏ để tạo thành ba quả bóng có đường kính khoảng 3 cm. Nấu trong một nồi nước sôi nhỏ cho đến khi chúng nổi lên, khoảng 6 đến 7 phút. Bây giờ, thêm chúng vào bột thô, nhào chúng cho đến khi bột mềm và mịn. Tôi phải thừa nhận rằng khi làm điều này, tôi đã hơi lo lắng rằng bột sẽ không quyện lại với nhau, nhưng hãy nhào bột trong vài phút và nó đã thành công.
-
Bây giờ, chia bột thành 24 phần bằng nhau, mỗi phần khoảng 32 gam (cân bếp kỹ thuật số giúp đảm bảo mỗi phần có cùng kích thước), Phủ chúng bằng một chiếc khăn bếp sạch và ẩm để tránh bị khô trong khi làm bánh trôi nước.
-
Lấy nhân bánh ra khỏi tủ lạnh, khuấy đều để các nguyên liệu hòa quyện lại với nhau. Không được có chất lỏng nhìn thấy được và chất làm đầy phải hơi khô.
-
Dùng ngón tay vo từng viên bột thành một đĩa tròn. Cho khoảng 1 thìa canh (15g) nhân vào giữa đĩa. Dùng thìa ấn nhẹ nhân bánh để không tạo bọt khí. Gấp các mép bột lại để đóng nhân nguyên lại, ấn nhẹ nhân mặn vào nếu cần. Nếu bột bị vỡ có thể dùng một miếng bột nhỏ vá lại, dùng một ít bột nếp và nước chấm cho bột se lại. Giữ một bát nhỏ của cả hai tiện dụng cho mục đích này.
-
Tiếp theo, nhẹ nhàng lăn viên nhân giữa hai lòng bàn tay để tạo thành một viên tròn đều. Đặt bánh trôi nước đã hoàn thành của bạn lên một tờ giấy da đã được rắc nhẹ bột gạo nếp. Lặp lại quy trình này cho đến khi bạn làm hết nhân bánh trôi nước mặn. Bạn sẽ cần một miếng vải nhà bếp sạch và ẩm khác để che chúng. Lặp lại các bước này cho đến khi bạn tập hợp tất cả bánh trôi nước mặn.
-
Để nấu nhân, hãy đun sôi nước trong nồi cỡ vừa (bạn sẽ cần nước sâu ít nhất 10cm). Dùng thìa có rãnh để nhẹ nhàng thả nhân nguyên đường vào nước sôi, khuấy đều để chúng không có cơ hội dính vào nồi. Đừng đổ đầy nồi của bạn, vì điều này sẽ khiến bánh trôi nước mặn khó nấu chín đều. Giảm nhiệt để đun sôi chậm.
-
Nấu trong 6 đến 8 phút hoặc cho đến khi của bạn nổi lên trên cùng, thỉnh thoảng khuấy.
-
Múc bánh trôi nước mặn thơm ngon của bạn vào bát với một ít nước nấu. Thêm gia vị như dầu mè, muối, hành lá và/hoặc rau mùi cho vừa ăn.
Xem Thêm: Bánh gạo tokbokki phô mai chay thơm ngon tuyệt đỉnh
Xem Thêm: Mì sủi cảo làm như thế nào? Mua sủi cảo tôm thịt ở thành phố HCM
Công thức làm bánh trôi mặn trên được HACAO - HFOOD sưu tầm và cải biên theo phong cách của người Việt Nam, hãy để HACAO giúp bạn có thêm sự đa dạng trong những món ăn hàng ngày bạn nhé!
CÔNG TY CỔ PHẦN HACAO
VPĐD: Tầng 12 Tháp C - Tòa nhà Hồ Gươm Plaza - 102 Trần Phú, Hà Đông, Hà Nội.
Nhà máy sản xuất: Khu Bãi Ô, Vệ Sơn Đoài, Xã Tân Minh, Huyện Sóc Sơn, Hà Nội.
Điện thoại: 0976 .013.391
Email: [email protected]
Website: hfood.com.vn