Bí mật làm há cảo ngon và giòn chuẩn vị Trung Hoa

Bí mật làm há cảo ngon và giòn chuẩn vị Trung Hoa

Bánh há cảo giòn rụm, nhân tôm thịt ngọt đậm đà là món ăn yêu thích của nhiều người. Để tự làm há cảo ngon tại nhà, bạn cần chuẩn bị vỏ bánh dai mềm, nhân thịt băm tẩm ướp gia vị vừa vặn. Tuy nhiên để làm há cảo giòn chuẩn vị Trung Hoa thì không phải ai cũng biết cách. Trong bài viết dưới đây, H’Food sẽ chia sẻ cho bạn cách làm há cảo ngon và giòn chuẩn vị truyền thống, đón đọc ngay nhé!

Nguồn gốc há cảo Trung Hoa

nguon-goc-cua-ha-cao-trung-quoc

Há cảo là một món ăn truyền thống của Trung Quốc, có nguồn gốc từ huyện Thuận Đức, Quảng Đông. Theo truyền thuyết, món há cảo được sáng tạo ra bởi Trạng nguyên Lục Cửu Uyên vào thời nhà Tống. Lúc bấy giờ, quân dân nhà Tống đang chiến đấu chống quân Liêu, do thiếu lương thực, Lục Cửu Uyên đã sáng tạo ra món há cảo với vỏ mỏng, nhân thịt băm để cung cấp năng lượng cho binh lính. Món ăn này được quân lính ưa thích và nhanh chóng lan rộng khắp Trung Quốc.

Hương vị đặc trưng của há cảo Trung Hoa là gì?

Há cảo giờ đây được biến tấu với các phần nhân khác nhau nên có nhiều hương vị đặc biệt. Tuy nhiên, hương vị đặc trưng của há cảo Trung Hoa phải như thế này, không dễ lẫn vào đâu.

Lớp vỏ bánh há cảo mỏng manh, dai mềm tựa như lụa mềm, ẩn hiện bên trong là nhân thịt đậm đà, quyện cùng vị ngọt thanh của tôm tươi. Vỏ bánh được làm từ bột mì hoặc bột năng, với độ dày vừa phải, không quá dày để át đi hương vị của nhân, cũng không quá mỏng để dễ rách. Vị thanh nhẹ của vỏ bánh như một bản hòa tấu tinh tế, tôn lên hương vị tuyệt vời của nhân, khiến thực khách nhớ mãi không quên.

Thông thường có 3 loại nhân há cảo Trung Hoa để mọi người thưởng thức sao cho phù hợp với khẩu vị của mình. Bạn có thể thưởng thức vị đậm đà, béo ngậy của nhân thịt heo băm quyện cùng nấm mèo, miến và hành lá. Hay đắm chìm trong vị ngọt thanh, tươi ngon của tôm tươi xào gia vị. Nếu bạn thích sự thanh đạm, hãy thử nhân rau củ quả đa dạng như bắp cải, cà rốt, nấm hương,... 

Mỗi loại nhân đều mang đến một trải nghiệm vị giác độc đáo, khiến bạn muốn thưởng thức từ vị này đến vị khác để cảm nhận.

Cách làm há cảo Trung Hoa chuẩn vị 

ha-cao-chay-thumbnail

Để làm há cảo Trung Hoa ngon thì trước hết cần phải tiến hành làm từng bước như hướng dẫn dưới đây.

Chuẩn bị nguyên liệu:

Đối với phần vỏ bánh

  • 200g bột mì đa dụng

  • 100g bột năng

  • 150ml nước sôi

  • 1 muỗng cà phê muối

  • 1 muỗng canh dầu ăn

Đối với phần nhân bánh

  • 200g thịt heo xay

  • 100g tôm tươi, bóc vỏ, bỏ chỉ đen

  • 50g nấm mèo, ngâm nở mềm, cắt nhỏ

  • 2 muỗng cà phê hành tím băm

  • 1 muỗng cà phê tỏi băm

  • 1 muỗng cà phê gừng băm

  • 1 muỗng cà phê tiêu xay

  • 1 muỗng cà phê hạt nêm

  • 1 muỗng cà phê đường

  • 1 muỗng cà phê nước tương

  • 1 muỗng canh dầu mè

Đối với phần nước chấm

  • 3 muỗng canh nước tương

  • 2 muỗng canh giấm

  • 1 muỗng canh ớt băm

  • 1 muỗng cà phê đường

  • 1 muỗng cà phê tiêu xay

Hướng dẫn các bước làm há cảo Trung Hoa

Làm vỏ bánh theo các bước sau:

  • Bước 1: Trộn đều bột mì, bột năng, muối trong tô lớn.

  • Bước 2: Cho từ từ nước sôi vào, khuấy đều bằng đũa đến khi bột thành khối dẻo mịn.

  • Bước 3: Thêm dầu ăn vào, nhào bột thêm 5 phút cho đến khi bột mịn, dai và không dính tay.

  • Bước 4: Dùng màng bọc thực phẩm bọc kín tô bột và ủ trong 30 phút.

Các bước làm phần nhân há cảo đơn giản:

  • Bước 1: Trộn đều thịt heo xay, tôm, nấm mèo, hành tím, tỏi, gừng, tiêu xay, hạt nêm, đường, nước tương và dầu mè trong tô lớn.

  • Bước 2: Ướp nhân trong 30 phút cho thấm gia vị.

Khi đã hoàn thành xong vỏ và nhân bánh, đến bước bạn có thể lựa chọn hấp bánh hoặc chiên bánh tùy vào khẩu vị và sở thích của mình. 

Bí quyết làm há cảo ngon và giòn

ha-cao

Theo chia sẻ của những người làm bánh há cảo ngon thì đây chính là bí quyết để hấp há cảo cực kỳ ngon. Để hấp há cảo giữ nguyên được vị thì đây là mẹo:

  • Bôi một lớp dầu mỏng lên xửng hấp: Lớp dầu mỏng sẽ giúp bánh không bị dính vào xửng, đồng thời giúp bánh có độ bóng đẹp mắt hơn.

  • Hấp bánh với thời gian vừa đủ: Hấp quá lâu sẽ khiến bánh bị nhão, mất đi độ ngon và dai giòn. Theo kinh nghiệm, chỉ cần hấp bánh trong khoảng 15-20 phút là bánh sẽ chín hoàn toàn.

  • Thêm hương vị tinh tế với gừng: Gừng không chỉ giúp khử mùi tanh của nhân bánh mà còn mang đến hương thơm ấm áp, tinh tế, làm tăng thêm sự hấp dẫn cho món ăn.

Với những bạn thích ăn há cảo chiên thì để bánh được giòn nhất thì có thể làm theo mẹo như sau:

  • Trước khi chiên, bạn có thể lăn há cảo qua một lớp bột chiên giòn để bánh giòn hơn.

  • Sau khi chiên, bạn nên để há cảo để trên giấy thấm dầu mỡ và để nguội bớt trước khi ăn để tránh bị bỏng.

Như vậy, với những hướng dẫn chi tiết trên, bạn đã có thể tự tay làm món há cảo thơm ngon cho gia đình và bạn bè thưởng thức. Bạn muốn thưởng thức há cảo ngon mà không cần mất thời gian nấu nướng thì mua ngay há cảo thơm ngon của H’Food. Tất cả đã được chế biến sẵn, bạn chỉ cần nấu hoặc chiên vô cùng tiện lợi.

CÔNG TY CỔ PHẦN HACAO

VPĐD: Tầng 12 Tháp C - Tòa nhà Hồ Gươm Plaza - 102 Trần Phú, Hà Đông, Hà Nội.

Nhà máy sản xuất: Khu Bãi Ô, Vệ Sơn Đoài, Xã Tân Minh, Huyện Sóc Sơn, Hà Nội.

Điện thoại: 0976 .013.391

Email: [email protected]

Website: hfood.com.vn