Garaetteok là loại bánh gạo nguyên bản, là nguyên liệu chính cho hầu hết các món ăn Hàn Quốc được làm từ bánh gạo như bánh gạo cay tokbokki, canh bánh gạo tteokguk. Sau đây HACAO - HFOOD sẽ hướng dẫn toàn diện về cách làm bánh gạo Hàn Quốc gạo lứt healthy (garaetteok), bánh gạo hình trụ truyền thống. Cùng theo dõi nhé!
Bánh gạo garaetteok là gì?
Garaetteok hay garaeddeok là một loại bánh gạo Hàn Quốc có hình trụ, nó được làm bằng bột gạo tẻ có kết cấu hơi dai và xốp. Garaetteok có màu trắng và không có nhiều hương vị riêng, vì vậy nó rất hoàn hảo khi dùng trong món xào như bánh gạo tokbokki xào cay hay món canh bánh gạo Hàn Quốc.
Hạt gạo lứt được biến thành bột gạo lứt bằng cách ngâm gạo đã vo qua đêm rồi nghiền thành bột mịn. Tiếp tục theo dõi để biết cách làm bột gạo.
Nguyên liệu cần chuẩn bị làm bánh gạo Hàn Quốc gạo lứt healthy
-
300g bột gạo lứt xay ướt (~535g gạo lứt)
-
1 muỗng cà phê bột bắp
-
1 muỗng cà phê muối mịn
-
¾ cốc nước (dùng cho lò vi sóng 175g), đun sôi chia làm 3 phần ¼ cốc
-
⅔ cốc nước (đối với nồi hấp 155g), đun sôi
-
½ muỗng cà phê dầu mè
Cách làm bột gạo lứt làm bánh gạo Hàn Quốc healthy
-
Vo sạch 2,5 cốc gạo lứt ~535g cho đến khi nước có màu trong. Sau đó cho gạo vào một cái bát cỡ vừa và đổ một ít nước vào bát, ngâm nó qua đêm hoặc trong 12 giờ.
-
Lọc bỏ nước và để gạo khô trong không khí trong 1 giờ.
-
Xay mịn gạo trong máy xay thực phẩm cho đến khi gạo thành bột mịn (trong quá trình xay bạn nên dừng máy và đảo gạo, nếu không gạo sẽ bị dính vào thành cối xay không thể xay được).
-
Rây bột gạo lứt vào âu sạch thành hai hoặc ba phần để loại bỏ những hạt gạo chưa xay. Nên rây bột gạo ít nhất 2 lần, nếu thấy còn quá nhiều hạt gạo chưa xay, hãy cho chúng trở lại máy xay và xay lại cho đén khi thu được bột gạo mịn.
Lưu ý: Không quá yêu cầu về chất lượng của bột gạo lứt khi được xay thủ công bằng máy tại nhà, vì thông thường máy xay tại nhà không đủ mạnh để xay gạo mịn như máy xay công nghiệp.
Cách làm bánh gạo Hàn Quốc gạo lứt healthy bằng lò vi sóng
-
Kết hợp bột gạo lứt, bột bắp, muối tinh và ¼ cốc nước sôi trong bát dùng được cho lò vi sóng. Trộn đều chúng, thêm ¼ cốc nước sôi khác và tiếp tục trộn lại.(Hỗn hợp bánh gạo lứt Hàn Quốc phải mịn, dễ khuấy, không bị cứng như bột làm bánh cookie).
-
Dùng màng bọc thực phẩm bọc kín bát, chừa một khoảng trống nhỏ để hơi nước thoát ra ngoài. Đặt bát vào lò vi sóng và làm nóng trong khoảng 2 phút (dựa trên lò vi sóng 1250W).
-
Lấy bát ra và thêm ¼ cốc nước sôi còn lại. Đậy nắp lại và cho bát vào lò vi sóng, hâm nóng thêm 1 phút 30 giây. Lấy bát ra khỏi lò vi sóng.
-
Phủ lên thớt một tấm nướng silicon hoặc một vài lớp màng bọc thực phẩm để ngăn bánh gạo dính vào thớt khi tạo hình bánh gạo. Cẩn thận lấy bột bánh gạo ra khỏi tô và đặt lên thớt.
-
Đeo một đôi găng tay cotton dày và găng tay an toàn thực phẩm lên lần 2 (do bột bánh sẽ rất nóng khi chạm vào). Nhào bột bánh, dùng chày giã nhỏ khoảng 5 phút để bánh có độ đàn hồi đẹp.
Xem Thêm: 7 loại bánh bao trong món dimsum
Xem Thêm: Top 5 nhà hàng Buffet Tokbokki ở Sài Gòn (TP.HCM) được yêu thích nhất
Cách làm bánh gạo Hàn Quốc gạo lứt healthy bằng nồi hấp
-
Trộn bột gạo, bột bắp, muối mịn và ⅔ cốc nước sôi vào tô, trộn đều.
-
Đậy nồi hấp bằng giấy nướng hoặc khăn trà sạch và đặt hỗn hợp bột gạo lên trên. Đậy nắp và hấp trong 20 phút ở nhiệt độ cao.
-
Phủ lên thớt một tấm nướng silicon hoặc một lớp mảng bọc thực phẩm để ngăn bánh gạo dính vào thớt khi tạo hình bánh gạo. Cẩn thận đặt bột bánh gạo hấp lên trên.
-
Đeo một đôi găng tay cotton dày như cách đeo khi làm bánh gạo bên trên để giảm độ nóng.
Nấu bánh gạo Hàn Quốc gạo lứt healthy (tokbokki gạo lứt)
-
Chia bột bánh gạo lứt Hàn Quốc thành 5 phần.
-
Cho ½ thìa dầu mè vào lòng bàn tay, xoa nhẹ lên mặt bánh.
-
Cuộn bánh gạo thành bánh gạo hình trụ đường kính 1 - 1,5cm và cắt cả hai đầu.
-
Cắt phần chính của bánh gạo thành những miếng bánh dài bằng ngón tay út. Dựa vào công thức làm bánh gạo cay đơn giản tại nhà của HACAO - HFOOD, bạn đã có thể chế biến thành món tokbokki gạo lứt thơm ngon, healthy rồi.
Nấu canh bánh gạo Hàn Quốc gạo lứt healthy
-
Chia đều bột bánh gạo Hàn Quốc gạo lứt thành 2 phần
-
Cho ½ thìa dầu mè vào lòng bàn tay, xoa nhẹ lên mặt bánh.
-
Cuộn bánh gạo thành bánh gạo có hình trụ đường kính 2 - 3cm
-
Đặt bánh gạo lên một đĩa lớn và bọc bằng màng bọc thực phẩm. Cho vào tủ lạnh khoảng 1 tiếng cho cứng lại để dễ cắt hơn. Tuy nhiên, nếu bạn cần sử dụng ngay vẫn có thể cắt bánh ngay sau khi tạo hình.
-
Cắt lát mỏng (độ dày khoảng 0.5cm) và cắt chéo như hình bầu dục. Bây giờ bạn đã có bánh gạo tteok gạo lứt sẵn để sử dụng cho món canh bánh gạo Hàn Quốc healthy của mình.
Ghi chú:
-
1 muỗng canh ~15ml
-
1 cốc = 250ml
-
Lượng nước sử dụng trên được làm từ bột gạo nhà làm, xay ướt ẩm hơn bột gạo khô, cần ít nước hơn cho công thức này.
Xem Thêm: Bánh gạo tokbokki phô mai chay thơm ngon tuyệt đỉnh
Xem Thêm: Mì sủi cảo làm như thế nào? Mua sủi cảo tôm thịt ở thành phố HCM
Kể cả không dùng gạo lứt, bánh gạo Hàn Quốc được làm từ gạo thông thường cũng rất healthy nếu bạn sử dụng đúng các gia vị tốt cho sức khỏe. Bạn nên sử dụng sản phẩm bánh gạo Hàn Quốc HACAO - HFOOD để nấu các món ăn healthy như ý thích.
CÔNG TY CỔ PHẦN HACAO
VPĐD: Tầng 12 Tháp C - Tòa nhà Hồ Gươm Plaza - 102 Trần Phú, Hà Đông, Hà Nội.
Nhà máy sản xuất: Khu Bãi Ô, Vệ Sơn Đoài, Xã Tân Minh, Huyện Sóc Sơn, Hà Nội.
Điện thoại: 0976 .013.391
Email: [email protected]
Website: hfood.com.vn