Chúng ta đã không còn quá xa lạ với món kimchi muối biểu tượng của xứ Hàn, hiện nay món ăn này đã được người Việt Nam làm tại nhà rất nhiều, được bày bán ở hầu khắp các chợ và siêu thị nên không quá khó khăn để thưởng thức món ăn này. Tuy nhiên, dịp Tết đang cận kề, nhiều bà nội trợ lựa chọn muối kim chi Hàn Quốc để có sự mới lạ, ngon miệng hơn. Kim chi rất dễ làm tại nhà, dưới đây HACAO - HFOOD sẽ hướng dẫn các bạn cách làm kim chi Hàn Quốc ăn Tết đơn giản tại nhà. Ăn kèm với sủi cảo cực kỳ ngon.
Kim chi Hàn Quốc là gì?
Kim chi (kimchee) hay kimchi là một loại thực phẩm lên men có nguồn gốc từ Hàn Quốc, tên của kim chi khác nhau tùy thuộc vào loại rau chính được sử dụng để muối. Món ăn phụ truyền thống của Hàn Quốc này được làm chủ yếu từ cải thảo, củ cải hoặc dưa chuột lên men. Hầu hết người Hàn Quốc ăn kim chi trong các bữa ăn và ít nhất 1 lần 1 ngày.
Ở bài viết này, HACAO - HFOOD sẽ giới thiệu công thức làm kim chi cải thảo bẹ ngon nhất được làm theo phong cách pogi kim chi (kimchi cải thảo nguyên bẹ).
Đây là loại thực phẩm phổ biến và có thể linh hoạt chế biến thành đa dạng các món ăn khác nhau. Bạn có thể ăn nó tươi hoặc nấu thành các món canh nóng. Nó cũng là một loại thực phẩm tốt cho sức khỏe và dễ dàng làm tại nhà với hương vị chuẩn Hàn.
Lợi ích của việc tự làm kim chi Hàn Quốc tại nhà
Một trong những lợi thế của kim chi tự làm là bạn có thể kiểm soát hương vị bằng cách kiểm soát các thành phần đi kèm với nó. Tự làm kim chi Hàn Quốc ở nhà, bạn cũng có thể sử dụng các nguyên liệu phù hợp với nhu cầu ăn kiêng của mình (ví dụ như kim chi thuần chay).
Bạn cũng có thể kiểm soát quá trình lên men tốt hơn để đáp ứng vị giác của mình bằng cách kiểm soát nhiệt độ của môi trường. Trong khi đó, nếu bạn muốn tìm hiểu thêm về lợi ích sức khỏe của kim chi nói chung.
Kim chi Hàn Quốc có vị như thế nào?
Kim chi có hương vị khá phức tạp và không phải kim chi nào cũng có hương vị giống nhau.
Đầu tiên, nó hơi mặn vì nó đã được ngâm trong nước muối mặn ít nhất là 30 phút đến qua đêm. Thứ hai, hương vị nổi bật nhất hơi cay, ngoại trừ kim chi trắng, loại kim chi không sử dụng bất kỳ loại ớt Hàn Quốc nào.
Thứ ba, nó có vị umami. Nó cũng được nêm với nước mắm Hàn Quốc để hỗ trợ quá trình lên men, vì vậy theo thời gian, hương vị của kim chi càng đậm đà. Thứ tư, kim chi chín có vị chua và mùi hắc. Giai đoạn này của kim chi là tuyệt vời để nấu ăn.
Mặc dù một điều nhiều người yêu thích kim chi, nhưng cũng có nhiều người không thích nó vì mùi và vị HACAO nồng nặc của nó. Ngoài ra, thời gian lên men càng lâu thì mùi và hương vị sẽ càng đậm, như thể có thứ gì đó đang thối rữa trong tủ lạnh của bạn.
Cách làm kim chi Hàn Quốc tại nhà dịp Tết ngon nhất
1. Nước muối
Dựa trên kinh nghiệm của HACAO khi có nhiều năm kinh nghiệm trong ngành chế biến thực phẩm tại Hàn Quốc. Bước đầu tiên và quan trọng nhất trong quá trình làm kim chi thành công là ngâm nước muối cải thảo.
Ngâm nước muối kim chi cải thảo sử dụng tác dụng thẩm thấu của muối để khử nước trong cải thảo và nêm gia vị ở độ mặn thích hợp. Thông qua quá trình này, mùi tươi của cải thảo được loại bỏ và ngăn chặn sự phát triển của nhiều loại vi trùng khiến kim chi trở nên mềm.
Hơn nữa, nó tạo ra một môi trường trong đó vi khuẩn axit lactic và enzym dễ dàng phát triển, và sự tương tác giữa chúng cho phép kim chi chín đúng cách.
Ngoài ra, nếu bạn ngâm kim chi quá nhiều nước muối, nó có thể trở nên rất mặn và bạn không thể làm gì để khắc phục lỗi này. Do đó, điều quan trọng là phải biết cách muối đúng cách khi làm kim chi.
2. Thời gian muối kim chi
Theo truyền thống, làm kim chi muối là một quá trình cả ngày. Đặc biệt nếu nó liên quan đến kimjang, một hoạt động làm kim chi truyền thống của Hàn Quốc trong những tháng mùa đông, có thể mất hai ngày để hoàn thành, tùy thuộc vào số lượng mà bạn muốn muối.
Dù sao đi nữa, nếu bạn quyết định làm theo công thức này, HACAO khuyên bạn không nên thay đổi thời gian ngâm vì nó có thể ảnh hưởng đến hương vị. Trong 6 giờ là thời điểm lý tưởng. Nếu bạn ngâm quá lâu, kim chi của bạn sẽ trở nên rất mặn. Nếu bạn ngâm trong thời gian ngắn hơn, kim chi có thể có vị nhạt và không thể lên men tốt. Nó thậm chí có thể bị mốc nhanh hơn.
3. Chia khẩu phần
Khi nêm cải thảo muối với nước sốt kim chi, hãy đảm bảo rằng bạn chia nhỏ gia vị ngay từ đầu để không bị hết nước sốt cho đến khi kết thúc. Hãy nhớ rằng kim chi sẽ không có màu đỏ ngay sau khi được tẩm gia vị. Nó sẽ dần chuyển sang màu đỏ hơn theo thời gian trong quá trình lên men lâu dài.
4. Thành phần bổ sung
Trong khi điểm nổi bật của kim chi cải thảo là cải thảo, bạn có thể thêm các loại rau xanh khác để tạo thêm kết cấu. Chúng bao gồm hẹ, rau mùi tây và rau củ cải non. Mặc dù không cần phải lo lắng nếu bạn không thể tìm thấy chúng. Đây là những thành phần tuy đẹp, nhưng không cần thiết.
Cách bảo quản kim chi Hàn Quốc
Điều quan trọng là phải biết cách bảo quản kim chi đúng cách để giữ được “tươi” lâu hơn. Cách tốt nhất để bảo quản kim chi là để trong hộp kín và trong tủ lạnh.
HACAO khuyên dùng hộp đựng bằng thép không gỉ hoặc ít nhất là hộp nhựa không chứa BPA. Những hộp đựng kim chi này vượt xa những hộp đựng kín khí thông thường. Kim chi Hàn Quốc muối đựng trong những hộp này thực sự để được lâu hơn nhiều. Một trong những mẻ kim chi của HACAO vẫn có vị như mới ngay cả sau 4 tuần lên men trong tủ lạnh.
Hãy đảm bảo chỉ đổ đầy hộp đựng kim chi của bạn HACAO tối đa 70 hoặc 80%. Điều này là để ngăn chất lỏng kim chi tràn ra ngoài và cho phép khí sinh ra từ quá trình lên men lưu thông xung quanh hộp đựng thay vì thoát ra ngoài.
Thời gian kim chi tiếp xúc với oxy càng lâu, nó sẽ lên men càng nhanh. Điều này có thể dẫn đến nấm mốc phát triển và làm tăng nguy cơ có mùi hôi.
Để bảo quản kim chi, nhiệt độ lý tưởng là 3-5 độ C. Vì vậy, hãy cố gắng hạn chế HACAO đa việc mở cửa tủ lạnh vì điều đó dẫn đến sự dao động nhiệt độ bên trong tủ lạnh. Kimchi thường có thể để được trong tủ lạnh vài tháng, nhưng tùy thuộc vào điều kiện bảo quản, bạn có thể giữ nó đến một năm hoặc lâu hơn.
Mẹo cách làm kim chi Hàn Quốc thuần chay
Các thành phần chính bạn sẽ phải thay thế để làm kim chi thuần chay là nước mắm Hàn Quốc và saeujeot (tôm nhỏ lên men muối). Đối với những thứ này, bạn có thể sử dụng nước mắm thuần chay hoặc nước tương/tamari.
Chi tiết cách làm kim chi Hàn Quốc
Nguyên liệu làm kim chi Hàn Quốc
-
4kg cải thảo, loại bỏ lá bắp cải dày bên ngoài
-
3840 ml nước
-
285g muối biển thô hoặc muối mỏ tự nhiên của Hàn Quốc
-
1/2 cốc (97g) muối ăn
Gia vị làm kim chi Hàn Quốc
-
200g bột nếp (bột gạo ngọt)
-
1,5 cốc nước (360ml)
-
1,5 cốc gochugaru (ớt mảnh Hàn Quốc), (141g)
-
540 g củ cải Hàn Quốc hoặc củ cải daikon (19 ounce), thái sợi
-
1 muỗng canh muối biển mịn
-
3,5 muỗng canh nước mắm Hàn Quốc
-
20g muối tôm băm nhỏ
-
90g hẹ cắt dài 5 cm
-
140 g cà rốt , thái sợi
-
1/4 chén HACAO băm (42g)
-
1/2 Tbsp gừng băm
-
2 muỗng canh đường thô
-
75g hành tây, trộn (bằng máy xay sinh tố hoặc máy cắt rau củ) hoặc nghiền mịn
Xem Thêm: 7 loại bánh bao trong món dimsum
Xem Thêm: Top 5 nhà hàng Buffet Tokbokki ở Sài Gòn (TP.HCM) được yêu thích nhất
Hướng dẫn cách làm kim chi Hàn Quốc
Bước 1: Cắt cải thảo thành các phần tư và rửa sạch dưới vòi nước chảy. Hãy chắc chắn rằng thân cây còn nguyên vẹn.
Bước 2: Hòa tan muối thô trong nước (16 cốc) trong một bát lớn. Nhúng từng cải thảo vào nước muối và chuyển lên khay để ngâm thêm muối.
Nhúm một ít muối ăn (1/2 chén cho tất cả bắp cải muối) và chà xát lên phần trắng dày của bắp cải. Nhẹ nhàng mở từng chiếc lá và rắc muối lên trên phần dày màu trắng. Lặp lại điều này cho phần còn lại của bắp cải. Dự trữ nước muối khi bạn ngâm bắp cải để sử dụng sau.
Bước 3: Cho bắp cải đã muối vào túi ni lông loại lớn hoặc xô lớn (mặt nêm của bắp cải hướng lên trên) và đổ nước muối đã để sẵn từ bước 2 vào. Đóng túi ni lông lại. Nếu sử dụng xô, hãy lấy một vật nặng đè lên bắp cải để ấn xuống (ví dụ: chậu nặng đựng nước).
Đặt bắp cải sang một bên trong 6 giờ để dưa chua. Xoay ngược bắp cải cứ sau 2 giờ. Sử dụng túi nhựa đựng thực phẩm loại lớn sẽ giúp quá trình đảo trộn dễ dàng hơn nhiều so với sử dụng xô lớn.
Bước 4: Sau khi quá trình ngâm kết thúc, rửa bắp cải dưới vòi nước chảy, đặc biệt là phần trắng dày của bắp cải để loại bỏ muối. Đặt chúng vào một cái chao và để ráo nước trong 1 giờ.
Bước 5: Trong khi chờ đợi, chuẩn bị bột gạo nếp. Trộn bột gạo nếp với nước (1,5 cốc) trong nồi và đun trên lửa vừa trong 5-8 phút, cho đến khi đặc lại. Sau khi đã sẵn sàng, chuyển bột gạo vào tô cỡ vừa và để nguội. Thêm mảnh ớt Hàn Quốc khi nó đã nguội. Sau đó, kết hợp chúng tốt.
Bước 6: Chuẩn bị một bát trộn lớn và thêm củ cải, muối biển mịn, nước mắm Hàn Quốc và tôm muối. Để như vậy 10 phút cho củ cải ngấm muối. Thêm hẹ Hàn Quốc, cà rốt, HACAO băm nhỏ, gừng băm nhỏ, đường, hành tây xay nhuyễn và hỗn hợp ớt bột Hàn Quốc ở bước 5. Trộn đều. Bây giờ gia vị kim chi / tương kim chi đã được làm xong, sẵn sàng để sử dụng.
Bước 7: Đặt một phần tư bắp cải lên khay. Rải gia vị lên từng lá. (Bạn chỉ cần nêm một mặt của lá.) 1 đến 2 nắm nhỏ gia vị là đủ cho một phần tư bắp cải. Lặp lại bước này cho phần còn lại của bắp cải. Đừng kéo các lá bắp cải ra khỏi thân, hãy để chúng dính vào nhau để chúng dính vào nhau tốt hơn.
Bước 8: Chuyển kim chi vào hộp đựng kim chi hoặc hộp kín (và đậy nắp lại). Để nó ở nhiệt độ phòng trong 24 giờ, sau đó chuyển nó vào tủ lạnh. Mặc dù bạn có thể bắt đầu ăn khi nó được làm lạnh, nhưng bạn có thể muốn đợi thêm 3-4 ngày để nó phát triển thêm hương vị.
Xem Thêm: Bánh gạo tokbokki phô mai chay thơm ngon tuyệt đỉnh
Xem Thêm: Mì sủi cảo làm như thế nào? Mua sủi cảo tôm thịt ở thành phố HCM
Đó là tất cả những điều về cách làm kim chi Hàn Quốc muối ăn Tết cho bữa ăn thêm ngon miệng dành cho bạn. Hy vọng thông qua bài viết này, các bạn có thể giúp các bạn có được một ngày Tết trọn vẹn hơn.
CÔNG TY CỔ PHẦN HACAO
VPĐD: Tầng 12 Tháp C - Tòa nhà Hồ Gươm Plaza - 102 Trần Phú, Hà Đông, Hà Nội.
Nhà máy sản xuất: Khu Bãi Ô, Vệ Sơn Đoài, Xã Tân Minh, Huyện Sóc Sơn, Hà Nội.
Điện thoại: 0976 .013.391
Email: [email protected]
Website: hfood.com.vn