Cách làm sủi cảo tôm thịt chuẩn người Hoa

Cách làm sủi cảo tôm thịt chuẩn người Hoa

Cách làm sủi cảo tôm thịt vừa đơn giản nhưng lại thơm ngon, hấp dẫn, đầy đủ dinh dưỡng. Đây sẽ là món ăn ngon giúp thực đơn gia đình bạn trở nên phong phú hơn. HACAO - HFOOD sẽ hướng dẫn bạn cách làm sủi cảo tôm thịt người Hoa để có thể tự thực hiện tại nhà, chiêu đãi cho các thành viên trong gia đình. Cùng tham khảo ngay nhé!

Tìm hiểu nguồn gốc món sủi cảo tôm thịt

ha-cao-hap-tom-thit-ngo-kho-cuong

Sủi cảo hay bánh chẻo là một món ăn cực kỳ nổi tiếng của người Trung Quốc. Theo truyền miệng, khi nói về nguồn gốc của món sủi cảo sẽ có khá nhiều phiên bản khác nhau. Tuy nhiên nguồn gốc được nhiều người tin thật nhất là phiên bản Trương Trọng Cảnh. 

Vào năm 25 - 220 sau Công Nguyên, Trương Trọng Cảnh là một vị thầy thuốc cực kỳ nổi tiếng ở thời đó. Trong một lần ông đang trên đường về nhà giữa thời tiết mùa đông lạnh giá, vị thầy thuốc này đã nhìn thấy những người nghèo khổ đang chịu đói rét trên đường. Họ vừa bị sốt vừa ê buốt tai do lạnh. Vậy nên Trọng Cảnh đã quyết tâm làm điều gì đó để cứu lấy những người bệnh khỏi tình trạng tê cóng. Ông nghĩ ra bài thuốc làm ấm cơ thể đó là sử dụng thịt cừu, ớt và một số loại dược liệu cắt nhỏ. Sau đó ông gói tất cả vào trong một lớp bột, tạo hình trông giống như đôi tai và luộc chính. 

Những người bệnh sẽ được phát 2 cái bánh và một chén canh ấm để uống. Sau đó tình trạng bệnh tê cóng đã biến mất. Thời điểm này cũng vào dịp Tết Nguyên Đán nên về sau mọi người cũng đã bắt chước công thức và bổ sung thêm các nguyên liệu khác để ăn cùng gia đình mỗi khi đến Tết hay các dịp đặc biệt. 

Hiện nay có rất nhiều phiên bản sủi cảo với đa dạng các loại nhân như nhân bắp cải nhồi thịt, nhân nấm, nhân cần tây, nhân thịt bò, nhân cá,... Trong đó sủi cảo tôm thịt vẫn là phổ biến nhất.

Cách làm món sủi cảo tôm thịt người Hoa

cach-lam-ha-cao-nhan-tom-thit-cua-nguoi-hoa

Chuẩn bị nguyên liệu

Trước khi đi vào tìm hiểu cách làm sủi cảo tôm thịt, bạn cần chuẩn bị các nguyên liệu như:

  • 240g bột mì

  • Một ít bột bắp để làm bột áo ngoài

  • Nước sôi

  • 150g thịt heo xay

  • 500g tôm xay

  • 3 tai nấm mèo

  • 1 củ cà rốt

  • Hành lá, hành tím

  • Các loại gia vị

Cách làm sủi cảo tôm thịt

Cách làm sủi cảo tôm thịt người Hoa khá đơn giản, bạn có thể thực hiện theo các bước sau:

Bước 1: Sơ chế

  • Ngâm nấm mèo với nước ấm và rửa sạch, băm nhuyễn

  • Cà rốt cắt thành hạt lựu

  • Băm nhuyễn hành tím

  • Cắt nhỏ hành lá

Bước 2: Làm nhân sủi cảo

Bạn cho thịt heo xay, tôm xay, nấm mèo băm nhuyễn cùng các nguyên liệu đã sơ chế trước đó vào trong một cái bát lớn. Nêm nếm gia vị muối, đường, bột ngọt, hạt nêm, tiêu xay, dầu ăn. Bạn có thể cho thêm khoảng 12g bột năng để phần nhân có tính kết dính tốt hơn.

Sau đó tiến hành trộn đều phần nhân, để ướp trong khoảng 40 phút.

Bước 3: Làm vỏ sủi cảo

Bạn trộn bột mì với một ít muối và 130ml nước sôi và bắt đầu khuấy. Sau đó cho khoảng 2 muỗng dầu ăn và bắt đầu nhồi cho đến khi thấy khối bột đã dẻo mịn, không còn dính tay là được. Dùng màn bọc thực phẩm để bột nghỉ trong tầm 15 - 30 phút.

Sau khi cho bột nghỉ xong, bạn lấy bột chia thành các phần bằng nhau (mỗi khối tầm 10g). Phủ lớp bột bắp lên mặt phẳng và dùng cây cán bột để cán dẹp viên bột với một độ dày vừa phải. 

Bạn có thể dùng khuôn tròn cán bánh để tạo nên các phần vỏ sủi cảo.

Bước 4: Gói sủi cảo

Bạn lấy một lượng nhân tôm thịt vừa đủ cho vào giữa lớp vỏ sủi cảo. Thấm một ít nước xung quay mép vỏ bánh và gập đôi lại. Dùng tay ấn nhẹ từng mép bánh và xếp chúng chồng lên nhau để tạo thành hình giống một chiếc tai. Thực hiện hết phần vỏ bánh và nhân còn lại.

Bước 5: Chế biến sủi cảo 

Một số cách làm sủi cảo tôm thịt cơ bản nhất mà bạn có thể áp dụng đó là hấp, chiên hoặc nấu canh.

  • Hấp sủi cảo: Bạn có thể cho sủi cảo vừa làm vào nồi hấp để hấp bánh. Nên để nước sôi rồi mới cho sủi cảo vào nhé.

  • Chiên sủi cảo: Bạn bắt một chảo dầu lên bếp, khi thấy dầu nóng thì cho sủi cảo lên chiên ngập dầu. Trong quá trình chiên nên đảo nhẹ, khi thấy các mặt bánh đã vàng và chín đều thì có thể vớt ra.

  • Canh sủi cảo: Bạn nấu một nồi nước ninh xương (xương heo, xương gà) trong tầm 1 tiếng, sau đó vớt xương ra. Đun nước dùng với lửa nhỏ, đến khi gần sôi thì cho sủi cảo vào nấu đến khi thấy chúng nổi lên mặt nước là đã chín. Khi đó có thể vớt ra bát và chan nước dùng lên để ăn.

Sủi cảo tôm thịt ngon chuẩn vị mê ly

sui-cao

Cách làm sủi cảo tôm thịt đơn giản, nguyên liệu không quá cầu kỳ nhưng lại cho ra hương vị thơm ngon, hấp dẫn và cực kỳ dinh dưỡng. Để có món sủi cảo tôm thịt chuẩn người Hoa, ngon như sủi cảo tại phố Hà Tôn Quyền thì bạn bắt buộc phải chú ý đến cả hình thức bên ngoài của sủi cảo lẫn hương thơm, mùi vị. Những chiếc bánh sủi cảo có phần nhân tôm thịt đầy đặn, lớp vỏ mềm dẻo với các nếp gấp đẹp mắt khi ăn mang lại cảm giác thanh ngọt, đậm đà khiến ai cũng say mê.

Nếu bạn là một người bận rộn, không có quá nhiều thời gian để tự làm sủi cảo tôm thịt thì cũng có thể cân nhắc sử dụng các sản phẩm sủi cảo đông lạnh của HACAO - HFOOD. Sủi cảo HACAO - HFOOD sử dụng nguyên liệu chất lượng, công thức giống với công thức làm tại nhà. Bạn có thể mua tại hệ thống các siêu thị lớn trên toàn quốc như AEON Mall, Lotte Mart, Dfoods, Bách Hóa Xanh,... và bảo quản trong tủ lạnh. Khi cần đến có thể lấy ra chế biến nhanh mà không cần phải rã đông, cực kỳ tiện lợi. 

Hãy đến ngay các địa chỉ trên để có được cho mình sản phẩm sủi cảo tôm thịt đông lạnh HACAO - HFOOD chất lượng, giá cả hợp lý sử dụng chế biến các món ăn cho người thân, bạn bè!

 

CÔNG TY CỔ PHẦN HACAO

- VPĐD: Tầng 12 Tháp C - Tòa nhà Hồ Gươm Plaza - 102 Trần Phú, Hà Đông, Hà Nội.

- Nhà máy sản xuất: Khu Bãi Ô, Vệ Sơn Đoài, Xã Tân Minh, Huyện Sóc Sơn, Hà Nội.

- Điện thoại: 0976 .013.391

- Email: [email protected]

 

- Website: hfood.com.vn

 

CÔNG TY CỔ PHẦN HACAO

VPĐD: Tầng 12 Tháp C - Tòa nhà Hồ Gươm Plaza - 102 Trần Phú, Hà Đông, Hà Nội.

Nhà máy sản xuất: Khu Bãi Ô, Vệ Sơn Đoài, Xã Tân Minh, Huyện Sóc Sơn, Hà Nội.

Điện thoại: 0976 .013.391

Email: [email protected]

Website: hfood.com.vn