Bánh mandu nhân hải sản có thể được chế biến bằng nhiều cách như chiên, hấp hoặc xào. Cách đơn giản nhất là chiên bánh mandu trong chảo với một ít dầu ăn cho đến khi vàng đều hai mặt. Bạn cũng có thể hấp bánh mandu trong khoảng 15 phút hoặc xào bánh mandu với các loại rau củ khác. Bánh mandu nhân hải sản có thể chấm với nước tương pha ớt bột, mè rang, hành lá băm nhỏ cực kỳ thơm ngon. Để biết thêm về cách làm bánh mandu nhân hải sản thì đừng bỏ qua những chia sẻ của H’Food trong bài viết dưới đây bạn nhé.
Các nguyên liệu chế biến bánh mandu nhân hải sản
Các nguyên liệu cho vỏ bánh
-
300g bột mì đa dụng
-
150ml nước
-
1/2 muỗng cà phê muối
-
1 muỗng canh dầu ăn
Trong đó, vỏ bánh nên chọn bột mì đa dụng có độ mịn cao để làm vỏ bánh được dai mềm. Bạn có thể mua ở các cửa hàng tạp hóa, siêu thị hoặc mua online rất phổ biến.
Các nguyên liệu làm nhân bánh
-
200g tôm tươi
-
100g mực tươi
-
50g nấm hương
-
1/2 củ hành tây
-
2-3 cọng hành lá
-
1 tép tỏi
-
1 muỗng canh dầu mè
-
1 muỗng cà phê muối
-
1/2 muỗng cà phê tiêu
-
1/2 muỗng cà phê đường
-
1/2 muỗng cà phê bột ớt (tùy chọn)
Trong đó, các loại nguyên liệu làm nhân bánh nên được lựa chọn một cách kỹ lưỡng như sau:
-
Tôm: Chọn những con tươi, vỏ bóng, thịt chắc.
-
Mực: Chọn mực tươi, có màu sáng bóng, phần thịt dày.
-
Nấm hương: Nên chọn nấm có màu nâu sẫm, tai nấm dày, không bị dập nát.
-
Hành tây: Chọn củ có màu vàng nâu, vỏ bóng, không bị trầy xước.
-
Hành lá: Chọn cọng tươi, xanh non, không bị úa vàng.
-
Tỏi: Chọn tép to, mập, không bị mọc mầm.
Mẹo chọn hải sản làm bánh mandu ngon
Cách chọn tôm làm bánh mandu
Bí quyết chọn tôm để làm bánh mandu nhân hải sản thơm ngon như sau:
-
Vỏ tôm bóng, màu sáng, dính chặt vào thân.
-
Thân tôm cong, phần thịt chắc, không bị mềm nhũn.
-
Mắt tôm trong, không bị lờ đờ.
-
Tránh chọn tôm có vỏ sẫm màu, mềm nhũn, mắt lờ đờ hoặc có mùi tanh hôi.
Đặc biệt, bạn cần biết cách kiểm tra độ tươi ngon của tôm:
-
Nhấn vào vỏ tôm, nếu vỏ tôm đàn hồi tốt thì chứng tỏ tôm tươi.
-
Ngửi thử tôm, nếu tôm có mùi tanh nhẹ thì chứng tỏ tôm tươi.
-
Nấu thử một ít tôm, nếu thịt tôm dai ngon thì chứng tỏ tôm tươi.
Cách chọn mực làm bánh mandu
Bạn nên ưu tiên lựa chọn các loại mực thơm ngon, có những biểu hiện dưới đây:
-
Da mực sáng bóng, có màu hồng hoặc nâu nhạt.
-
Mắt mực trong, đen láy.
-
Thịt mực săn chắc, không bị mềm nhũn.
-
Tránh chọn mực có da nhăn nheo, sậm màu, mắt lờ đờ hoặc có mùi tanh hôi.
Cả tôm và mực để làm bánh mandu hải sản bạn có thể tìm được dễ dàng tại các siêu thị hoặc mua online. Tuy nhiên, hãy tìm đến những đơn vị uy tín để có được những loại hải sản thơm ngon nhất nhé!
Các bước làm bánh mandu nhân hải sản tại nhà
Chế biến phần vỏ bánh mandu hải sản
Bước 1: Trộn bột mì
Cho bột mì mịn, muối tinh vào tô lớn, cùng với nước ấm như những ngón tay âu yếm. Dần dần hòa quyện các nguyên liệu, tạo nên một hỗn hợp đồng nhất.
Bước 2: Nhào nặn vỏ bánh
Dùng tay nhào nặn bột cho đến khi cảm nhận được sự mịn màng và dẻo dai. Thêm vào một chút dầu ăn như một món quà dinh dưỡng, tiếp tục nhào thêm vài phút để tăng cường sự đàn hồi cho khối bột.
Bước 3: Ủ bột vỏ bánh
Bọc kín khối bột bằng màng bọc thực phẩm, tựa như chiếc chăn ấm áp. Để bột nghỉ ngơi trong 30 phút, giúp gluten thư giãn và nở rộ, sẵn sàng cho hành trình tạo nên những chiếc bánh mandu thơm ngon.
Sơ chế các nguyên liệu nhân bánh mandu hải sản
Sơ chế hải sản: Tôm và mực
-
Rửa sạch: Rửa kỹ tôm và mực dưới vòi nước chảy. Loại bỏ những tạp chất bám trên vỏ và phần thịt.
-
Bóc vỏ: Bóc vỏ tôm cẩn thận, giữ nguyên phần đuôi để tạo hình đẹp mắt. Bóc vỏ mực, loại bỏ phần túi mực và nội tạng.
-
Loại bỏ đầu và chỉ đen: Cắt bỏ đầu tôm và chỉ đen trên lưng. Loại bỏ phần đầu và râu mực.
-
Cắt nhỏ: Cắt tôm và mực thành những hạt nhỏ vừa ăn. Nên cắt theo chiều ngang để giữ được độ ngọt và dai của thịt.
Sơ chế nấm hương:
-
Ngâm mềm: Ngâm nấm hương trong nước ấm khoảng 15 phút cho nở mềm.
-
Vắt ráo nước: Vắt ráo nước nấm hương sau khi ngâm. Nên dùng khăn giấy để thấm bớt nước, tránh làm nhân bánh bị ướt.
-
Cắt nhỏ: Cắt nấm hương thành những hạt nhỏ vừa ăn.
Sơ chế rau củ:
Bạn băm nhỏ hành tây, hành lá và tỏi. Nên băm nhuyễn để tạo độ hòa quyện cho nhân bánh.
Hoàn thiện nhân bánh mandu
-
Cho tất cả nguyên liệu đã sơ chế vào tô lớn. Trộn đều cho các nguyên liệu hòa quyện vào nhau.
-
Bạn nêm nếm gia vị cho vừa ăn với muối, tiêu, đường, bột ớt (nếu bạn không thích ăn ớt thì không cần cho vào nhé) và dầu mè. Nên nêm nếm theo khẩu vị và điều chỉnh lượng gia vị phù hợp.
Gói bánh mandu nhân hải sản
Sau khi vỏ bánh và nhân bánh mandu đã chuẩn bị xong, giờ đến công đoạn gói bánh mà chắc hẳn ai cũng thích thú.
Cách gói bánh mandu nhân hải sản bạn làm như sau nhé:
-
Bước 1: Chia bột thành những phần nhỏ, cán mỏng.
-
Bước 2: Cho 1 muỗng cà phê nhân vào giữa vỏ bánh. Gấp mép bánh lại tạo hình theo ý thích.
-
Bước 3: Có thể dùng nĩa ấn nhẹ mép bánh để cố định.
Sau khi hoàn thiện gói bánh thì bạn có thể chế biến bằng cách hấp, chiên hoặc luộc sao cho phù hợp với khẩu vị của mình nha.
-
Hấp bánh: Từ 15 - 20 phút
-
Chiên bánh: Chiên đến khi vàng hai mặt rồi vớt ra
-
Luộc: Luộc khoảng 5 - 7 phút là có thể vớt ra ăn.
Thưởng thức bánh mandu nhân hải sản thơm ngon
Bánh mandu nhân hải sản có thể chấm với nước tương pha ớt bột, mè rang, hành lá băm nhỏ. Bạn có thể kèm bánh với kim chi, salad hoặc canh rong biển để tăng thêm hương vị nhé!
H'food là thương hiệu uy tín chuyên cung cấp các sản phẩm thực phẩm chất lượng cao, trong đó có bánh mandu nhân hải sản. Bánh mandu của H’food được làm từ các nguồn nguyên liệu tươi ngon, chọn lọc kỹ càng, đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm nên bạn có thể hoàn toàn an tâm trong quá trình sử dụng. Mỗi sáng, bạn chỉ cần lấy bánh ra và cho vào nồi để hấp hoặc luộc, chiên trong vòng vài phút là có thể thưởng thức ngon lành rồi.
Hy vọng những thông tin chia sẻ về cách làm bánh mandu nhân hải sản thơm ngon mà H’Food chia sẻ trong bài viết trên hữu ích cho bạn nhé. Chúc bạn những bữa ăn ngon miệng!