Hoành thánh, sủi cảo, há cảo khác nhau như thế nào?

Hoành thánh, sủi cảo, há cảo khác nhau như thế nào?

Hoành thánh, sủi cảo và há cảo là những món ăn quen thuộc của nhiều người, đặc biệt là ai yêu thích ẩm thực Trung Hoa. Tuy nhiên, bạn có biết hoành thánh, sủi cảo và há cảo có nguồn gốc, cách làm và hương vị khác nhau như thế nào không? Hãy cùng tìm hiểu về những điểm khác biệt giữa hoành thánh, sủi cảo, há cảo trong bài viết dưới đây của HACAO - HFOOD nhé!

1. Nguồn gốc của hoành thánh, sủi cảo và há cảo

Hoành thánh, sủi cảo, há cảo đều là những món ăn có nguồn gốc từ Trung Quốc nhưng mỗi loại lại có những đặc điểm riêng biệt:

- Hoành thánh: Hoành thánh ra đời tại Quảng Đông, Trung Quốc vào những năm 1930. Đây là món ăn thường được ăn vào ngày đông chí, để đón mùa xuân và tránh rét. Hoành thánh có thể là một món ăn riêng kèm với xốt gia vị hoặc được ăn kèm với món mì hoành thánh, súp hoành thánh. Món hoành thánh theo người Hoa du nhập vào Việt Nam và biến đổi thành món mì hoành thánh không còn giống hoàn toàn với món ăn nguyên gốc. 

 

hoanh-thanh-H-Food

 

Hoành thánh

 

- Sủi cảo: Sủi cảo là một món ăn dân dã xuất hiện từ thời Đông Hán cách đây gần 2000 năm về trước trong lịch sử Trung Quốc. Sủi cảo thường được ăn vào ngày tết Nguyên Đán, để cầu mong sự sung túc và hạnh phúc. Người dân Trung Quốc thường gấp sủi cảo theo hình dáng giống với thỏi vàng, thỏi bạc để mang ngụ ý thu hút tài lộc cho bản thân họ.

- Há cảo: Há cảo là một món ăn đặc trưng của người Triều Châu,Trung Quốc. Há cảo thường được ăn vào buổi sáng hoặc làm món điểm tâm, là một phần của dạ tiệc trà (dim sum). Tùy theo mỗi quốc gia mà há cảo có cách chế biến và gia giảm khác nhau. Theo kiểu Việt Nam thì há cảo sẽ có màu trắng trong và mềm, há cảo kiểu Nhật Bản và Hàn Quốc thì sẽ làm lớp vỏ bên ngoài giòn tan giống vỏ bánh xèo. 

2. Phân biệt hoành thánh, sủi cảo và há cảo 

Hoành thánh, sủi cảo, há cảo được bày bán rất nhiều từ các quán ven đường đến trong quán ăn, nhà hàng sang trọng. Tuy nhiên, không phải ai cũng biết cách phân loại 3 món ăn này bởi hình dáng, cách gọi cũng có điểm tương đồng nhau và rất dễ nhầm lẫn.

- Hoành thánh 

Hoành thánh là một món ăn có vỏ làm từ bột mì, nhân làm từ thịt heo, tôm, nấm, hành lá, gừng và gia vị. Hoành thánh có hình dạng giống như một chiếc hộp nhỏ, có hai đầu nhọn và hai đầu tròn. Hoành thánh có thể được nấu bằng cách luộc, hấp, chiên hoặc xào. Khi ăn sẽ có thêm một bát nước dùng, nước chấm hoặc dấm để tăng thêm hương vị cho món ăn. 

Cách gói hoành thánh không quá cầu kỳ và phức tạp, bạn có thể gấp 4 mép hoành thánh lại hoặc tạo hình dạng thỏi vàng đều được. 

- Sủi cảo 

Sủi cảo có lớp vỏ vàng giống hoành thánh nhưng tên gọi lại dễ nhầm với há cảo. Phần nhân sủi cảo sẽ bao gồm tôm nguyên con lột vỏ, cải thảo, thịt băm và gia vị. Cách gói sủi cảo cũng khá đơn giản, chỉ cần đặt lần lượt nguyên liệu vào sau đó nhấn nhẹ phần vỏ bánh để chúng tự kết dính lại với nhau. 

 

sui-cao-H-Food

 

Sủi cảo

Há cảo 

Há cảo là một món ăn có vỏ làm từ bột gạo, nhân làm từ tôm, thịt heo, nấm, hành lá, tiêu và gia vị. Há cảo có hình dạng giống như một con hàu mở miệng, có một đường gấp ở giữa. Nó được nấu bằng cách hấp trong giỏ tre hoặc giỏ nứa và ăn kèm với nước tương, tương ớt hoặc tương hồng.

 

Cách tạo hình của há cảo đòi hỏi bạn phải khéo tay và cẩn thận hơn so với hoành thánh. Lưu ý là bột khi tạo hình phải giữ được độ ẩm, không bị khô thì mới có thể tạo hình được. 

Ngày nay, muốn ăn hoành thánh, sủi cảo, há cảo bạn không cần phải đến tận nơi tại những nhà hàng Trung Quốc hay học hỏi công thức để tự làm trong nhiều giờ đồng hồ.Nắm bắt được xu hướng thị trường, HACAO - HFOOD đã cho ra mắt trên thị trường nhiều dòng bánh sủi cảo chuẩn Hàn với nhiều vị như tôm, thịt,... 

 

Bên cạnh sự tiện lợi thì bánh sủi cảo HACAO cũng được chú trọng đến các thành phần giá trị dinh dưỡng. Đội ngũ nhân sự đã nghiên cứu thành phần của bánh để đáp ứng được nhu cầu về tinh bột, chất đạm, chất béo cũng như chất xơ cần thiết cho cơ thể. Bạn chỉ cần mua bánh về rã đông, hâm nóng hay chế biến đơn giản là đã có món ăn thơm ngon cho gia đình. 

Mong rằng với những thông tin trên đã giúp bạn phân biệt được hoành thánh, sủi cảo, há cảo. Nếu muốn mua sủi cảo chuẩn vị Hàn với giá tốt thì liên hệ ngay cho nhà HACAO để được tư vấn nhé!

 

Xem thêm: Cách nấu bánh gạo Hàn Quốc có sẵn với mì ramen

 

CÔNG TY CỔ PHẦN HACAO

- VPĐD: Tầng 12 Tháp C - Tòa nhà Hồ Gươm Plaza - 102 Trần Phú, Hà Đông, Hà Nội.

- Nhà máy sản xuất: Khu Bãi Ô, Vệ Sơn Đoài, Xã Tân Minh, Huyện Sóc Sơn, Hà Nội.

- Điện thoại: 0976 .013.391

- Email: [email protected]

- Website: hfood.com.vn

 

CÔNG TY CỔ PHẦN HACAO

VPĐD: Tầng 12 Tháp C - Tòa nhà Hồ Gươm Plaza - 102 Trần Phú, Hà Đông, Hà Nội.

Nhà máy sản xuất: Khu Bãi Ô, Vệ Sơn Đoài, Xã Tân Minh, Huyện Sóc Sơn, Hà Nội.

Điện thoại: 0976 .013.391

Email: [email protected]

Website: hfood.com.vn