Hướng dẫn cách làm sủi cảo chay thơm ngon cho bữa cơm đạm bạc

Hướng dẫn cách làm sủi cảo chay thơm ngon cho bữa cơm đạm bạc

Bánh sủi cảo là một món ăn truyền thống của người Hoa, được làm từ bột mì nhồi nhân và hấp chín. Sủi cảo Đài Loan không chỉ được ưa chuộng tại Trung Quốc mà còn rất phổ biến tại các nước như Việt Nam, Hàn Quốc và Nhật Bản. Trong bài viết dưới đây, HACAO - HFOOD sẽ hướng dẫn bạn cách làm sủi cảo chay thơm ngon tại nhà với các nguyên liệu đơn giản, khám phá ngay nhé!

1. Nguồn gốc món bánh sủi cảo chay 

Bánh sủi cảo chay có nguồn gốc từ Trung Quốc, được du nhập vào Việt Nam từ lâu và đã trở thành một món ăn quen thuộc của nhiều gia đình. Hình dáng nửa vầng trăng của sủi cảo là biểu tượng cho sự may mắn. Ngoài ra, người ta còn in hình bông lúa mì trên vỏ bánh với mong muốn có một năm mùa màng, trồng trọt bội thu. 

Bánh sủi cảo chay là một biến thể của bánh sủi cảo truyền thống, được làm từ các nguyên liệu thực vật như đậu hũ, cà rốt, nấm, bắp cải… Bánh sủi cảo chay không chỉ phù hợp với người ăn chay mà còn là một lựa chọn lành mạnh và bổ dưỡng cho bữa ăn hàng ngày. 

banh-sui-cao-chay-HFOOD

Bánh sủi cảo chay

2. Cách làm món sủi cảo chay thơm ngon 

Sủi cảo có nhiều công thức chế biến khác nhau từ đơn giản cho đến cầu kỳ. Dưới đây, HACAO sẽ hướng dẫn bạn cách làm sủi cảo chay hấp dẫn chỉ với vài ba nguyên liệu đơn giản:

Nguyên liệu chuẩn bị 

Để làm sủi cảo chay thơm ngon, bạn cần chuẩn bị những nguyên liệu sau:

 

- Bột mì: 500g

- Bột bắp: 100g

- Nước ấm: 250ml

- Muối: 1/2 muỗng cà phê

- Đường: 1/2 muỗng cà phê

- Dầu ăn: 2 muỗng canh

- Đậu hũ: 300g

- Cà rốt: 1 củ

- Nấm hương: 100g

- Bắp cải: 200g

- Hành tím: 3 tép

- Hành lá: 50g

- Tiêu: 1/4 muỗng cà phê

- Nước tương: 2 muỗng canh

- Dấm: 1 muỗng canh

- Ớt băm: 1 muỗng cà phê

- Tỏi băm: 1 muỗng cà phê

- Đường: 1 muỗng canh

- Nước cốt chanh: 1/2 muỗng canh

Các bước chế biến 

Sau khi đã chuẩn bị đầy đủ nguyên liệu, bạn có thể bắt đầu làm sủi cảo chay theo các bước sau:

- Bước 1: Làm vỏ bánh

Trộn bột mì, muối, đường, dầu ăn và nước ấm với nhau, nhào đều tay cho đến khi được một khối bột mềm, không dính tay. Sau đó, để bột nghỉ trong 30 phút.

- Bước 2: Làm nhân bánh

Cắt đậu hũ thành miếng nhỏ, ấn bằng tay để vắt bớt nước. Băm nhỏ cà rốt, nấm hương, bắp cải, hành tím và hành lá. Cho đậu hũ vào chảo, xào với một ít dầu ăn, tiêu và nước tương cho đến khi vàng giòn. Tiếp đó, cho cà rốt, nấm hương, bắp cải, hành tím và hành lá vào xào chung với đậu hũ, nêm nếm cho vừa ăn. 

- Bước 3: Làm bánh

Bước tiếp theo, bạn chia bột thành nhiều phần nhỏ, cân mỗi phần khoảng 15g. Dùng cán bột mỏng thành các lát tròn kích thước bằng lòng bàn tay. Cho một muỗng nhân bánh vào giữa mỗi lát bột, gấp lại và bóp nhẹ cho nhân bánh dính với vỏ bánh. Làm tương tự với các phần bột còn lại.

- Bước 4: Hấp bánh

Cho nước vào nồi và đun sôi. Đặt bánh sủi cảo vào khay hấp, để các miếng bánh cách nhau một chút cho khi chín không bị dính. Hấp bánh trong 15 phút hoặc cho đến khi vỏ bánh trong suốt là đạt.

3. Mách bạn một số mẹo làm sủi cảo chay hấp dẫn 

Để làm món sủi cảo chay thêm hấp dẫn, bạn có thể tham khảo một số mẹo sau:

 

- Với phần sủi cảo sống nên bảo quản thật kỹ trong hộp kín, sau đó để trong ngăn đá tủ lạnh có thể dùng được trong 1 - 2 tuần. 

- Trong quá trình hấp bánh nên bọc thêm một lớp vải vào nắp xửng để tránh hơi nước bốc lên trên rơi xuống khiến bánh bị rỗ, lâu chín và ăn không ngon. 

- Khi chế biến cần cẩn thận phần vỏ vì nó đóng vai trò rất quan trọng giúp tăng vẻ ngoài và hương vị của món ăn. 

 

Chỉ với vài bước cơ bản trên là bạn đã hoàn thành món sủi cảo chay thơm ngon tại nhà. Hy vọng với hướng dẫn làm sủi cảo chay chi tiết từ HACAO - HFOOD đã giúp bạn thực hiện món ăn một cách nhanh chóng và chuẩn vị. 

 

Bên cạnh việc tự làm sủi cảo chay tại nhà thì bạn cũng có thể chọn mua các thương hiệu sủi cảo đóng gói sẵn để tiện lợi và tiết kiệm thời gian. HACAO - HFOOD là một thương hiệu chuyên cung cấp các loại bánh sủi cảo với nhiều hương vị đa dạng, phong phú, từ truyền thống đến hiện đại, từ mặn đến ngọt, từ thịt đến chay. Chúng tôi cam kết sử dụng nguyên liệu tươi ngon, an toàn, chế biến theo đúng tiêu chuẩn an toàn vệ sinh thực phẩm. Bên cạnh đó, mức giá luôn nằm ở mức cạnh tranh nhất trên thị trường nên bạn có thể thoải mái mua sắm. Nếu muốn trải nghiệm sủi cảo chuẩn vị Hàn với giá tốt thì liên hệ ngay cho nhà HACAO nhé!

 

CÔNG TY CỔ PHẦN HACAO

- VPĐD: Tầng 12 Tháp C - Tòa nhà Hồ Gươm Plaza - 102 Trần Phú, Hà Đông, Hà Nội.

- Nhà máy sản xuất: Khu Bãi Ô, Vệ Sơn Đoài, Xã Tân Minh, Huyện Sóc Sơn, Hà Nội.

- Điện thoại: 0976 .013.391

- Email: [email protected]

- Website: hfood.com.vn

 

CÔNG TY CỔ PHẦN HACAO

VPĐD: Tầng 12 Tháp C - Tòa nhà Hồ Gươm Plaza - 102 Trần Phú, Hà Đông, Hà Nội.

Nhà máy sản xuất: Khu Bãi Ô, Vệ Sơn Đoài, Xã Tân Minh, Huyện Sóc Sơn, Hà Nội.

Điện thoại: 0976 .013.391

Email: [email protected]

Website: hfood.com.vn