Sủi cảo hấp - Món ăn ngon, dễ làm tại nhà

Sủi cảo hấp - Món ăn ngon, dễ làm tại nhà

Sủi cảo hấp từ lâu đã là một món ăn quen thuộc đối với người Việt. Nhưng liệu bạn đã biết cách chế biến món ăn này theo phong cách Hàn Quốc đúng chuẩn chưa? Với hương vị này, chắc chắn bạn sẽ khiến cho bữa ăn gia đình trở nên độc đáo và lạ miệng. Cùng tìm hiểu cách chế biến đơn giản món ăn này ngay tại nhà nhé!

1. Nguồn gốc của món ăn sủi cảo

Theo truyền miệng, nguồn gốc của sủi cảo có nhiều phiên bản khác nhau. Tuy nhiên dưới đây là nguồn gốc được nhiều người cho là chính xác nhất.

Theo đó, món ăn này là phát minh của ông Trương Trọng Cảnh trước Công Nguyên. Lúc bấy giờ, ông là một thầy thuốc vô cùng nổi tiếng. Ban đầu sủi cảo có tên là “tai mềm” bởi nó được ứng dụng để chữa bệnh “tê buốt tai”.

nguon-goc-mon-an-sui-cao-HFOOD

 

Nguồn gốc món sủi cảo

Trong một lần trên đường về nhà vào mùa đông lạnh giá, ông thấy nhiều người nghèo khổ trên đường bị ê buốt tai do lạnh. Do đó, ông liền hầm thịt cừu, ớt kết hợp cùng một số loại cây thuốc để cho ra một bài thuốc làm ấm cơ thể. Ông luộc những chiếc bánh này rồi cho vào bát canh và mang đến cho người bệnh. Thời điểm này đang là dịp Tết Nguyên Đán nên từ đó mọi người học nấu món sủi cảo từ ông và nấu vào các dịp đặc biệt. 

2. Hướng dẫn làm sủi cảo hấp tại nhà

Làm sủi cảo theo cách hấp không quá khó, bạn có thể thực hiện theo các bước hướng dẫn đây.

cach-lam-sui-cao-hap-HFOOD

 

Cách làm sủi cảo hấp

Nguyên liệu

Dưới đây là nguyên liệu cho món sủi cảo nhân thịt heo hấp được gợi ý cho khẩu phần 4 người: 

  • Bột mì: 270 gram

  • Bột nếp: 30 gram

  • Hành lá: 1 ít

  • Nước lọc: 150ml

  • Đậu phụ: 30 gram

  • Bún tàu: 100 gram

  • Thịt heo xay: 500 gram

  • Bắp cải: 100 gram

  • Tỏi: 2 tép

  • Gừng: 1 củ

  • Nước tương: 2 muỗng canh

  • Dầu mè: 1 muỗng canh

  • Dầu hào: 1 muỗng canh

  • Muối: 2 muỗng cà phê

  • Tiêu: 1 muỗng cà phê

Các bước thực hiện

Cách làm sủi cảo hấp tại nhà được thực hiện theo thứ tự lần lượt các bước sau:

  • Bước 1: Rửa sạch bắp cải, hành lá, tỏi gừng sau đó băm hoặc sử dụng máy xay xay nhuyễn. Tán nhuyễn đậu phụ và rửa bún tàu qua nước.

  • Bước 2: Cho bột mì, bột nếp cùng 150ml nước và ½ muỗng cà phê muối vào tô. Trộn đều các nguyên liệu sau đó nhồi bột cho đến khi kết thành một khối và không dính tay. Sử dụng màng bọc thực phẩm bọc bột lại rồi ủ trong thời gian 30 phút. 

  • Bước 3: Cho hành lá, bắp cải, đậu phụ, thịt heo xay, bún tàu cùng gừng tỏi đã băm nhuyễn trộn chung với nhau. Tiến hành nêm gia vị hỗn hợp nhân thịt bao gồm: 1 muỗng canh dầu hào, 2 muỗng canh nước tương, 1 muỗng cà phê muối, 1 muỗng canh dầu mè và 1 muỗng cà phê tiêu. Tất cả cùng trộn đều với nhau và để nghỉ trong 10 phút để gia vị thấm đều.

  • Bước 4: Sau khi ủ bột xong, cho bột ra thớt và phủ lên một ít bột mì khô để không dính. Nhồi bột thêm khoảng 3 - 4 lần nữa rồi chia thành 4 phần bằng nhau. Mỗi phần bạn nên nhồi thành hình thon dài sau đó cắt thành các phần nhỏ bằng nhau. Tiến hành nặng và cán thành hình tròn dẹp để tạo hình vỏ sủi cảo. Cho ít nhân vào chính giữa rồi gói lại sao cho các khe hở kín hoàn toàn. 

  • Bước 5: Cho sủi cảo đã nặn vào xửng hoặc nồi hấp cách thủy từ 10 - 15 phút. Khi thấy vỏ sủi cảo hơi trong thì đã chín. Khi chín sủi cảo sẽ bám vào nồi gây rách vỏ. Do đó, bạn nên đặt giấy nến dưới đáy rồi hồi phết một lớp dầu ăn mỏng để sủi cảo lấy ra dễ dàng hơn. 

3. Mua sủi cảo hấp thơm ngon tại HACAO - HFOOD

Món sủi cảo này có lớp vỏ dai mềm kết hợp cùng phần nhân thịt đầu ụ hòa tan trong miệng vô cùng thơm ngon. Nếu không có thời gian thực hiện cách làm sủi cảo hấp ở trên, bạn có thể lựa chọn mua sủi cảo đóng gói tại HACAO - HFOOD để thực hiện món hấp này.

dang6

 

Bánh sủi cảo tại HACAO

Các dòng bánh sủi cảo tại HACAO mang phong cách Hàn Quốc với hương vị độc đáo và vô cùng lạ miếng. Để cung cấp các sản phẩm chất lượng và đạt tiêu chuẩn, HACAO tiến hành lắp đặt hệ thống trang thiết bị máy móc hiện đại đồng thời áp dụng quy trình quản lý chất lượng theo tiêu chuẩn HACCP, ISO 22000. 

Có thể thấy, sản phẩm của HACAO không chỉ ngon, tiện lợi, đáp ứng yếu tố dinh dưỡng mà còn đảm bảo sự an toàn đối với sức khỏe con người. Các sản phẩm sủi cảo tại đây chủ yếu được làm từ nhân thịt heo sạch, nhân tôm tươi ngon kết hợp cùng các loại rau củ tạo nên sự hòa quyện hương vị thơm ngon, ăn một lần sẽ nhớ mãi.

CÔNG TY CỔ PHẦN HACAO

- VPĐD: Tầng 12 Tháp C - Tòa nhà Hồ Gươm Plaza - 102 Trần Phú, Hà Đông, Hà Nội.

- Nhà máy sản xuất: Khu Bãi Ô, Vệ Sơn Đoài, Xã Tân Minh, Huyện Sóc Sơn, Hà Nội.

- Điện thoại: 0976 .013.391

- Email: [email protected]

- Website: hfood.com.vn

 

CÔNG TY CỔ PHẦN HACAO

VPĐD: Tầng 12 Tháp C - Tòa nhà Hồ Gươm Plaza - 102 Trần Phú, Hà Đông, Hà Nội.

Nhà máy sản xuất: Khu Bãi Ô, Vệ Sơn Đoài, Xã Tân Minh, Huyện Sóc Sơn, Hà Nội.

Điện thoại: 0976 .013.391

Email: [email protected]

Website: hfood.com.vn