Vũ trụ bánh xếp Mandu, gyoza và sủi cảo, rốt cuộc là 1 hay là 3 loại khác nhau?

Vũ trụ bánh xếp Mandu, gyoza và sủi cảo, rốt cuộc là 1 hay là 3 loại khác nhau?

Nếu lần đầu thưởng thức, không ít người sẽ khó phân biệt mandu, gyoza và sủi cảo bởi các loại bánh này có khá nhiều điểm tương đồng với nhau. Tuy giống nhau như vậy, nhưng đây là 3 món ăn khác nhau hoàn toàn. Cụ thể, Mandu có nguồn gốc từ Hàn Quốc, Gyoza từ Nhật Bản và Sủi cảo là ở Trung Quốc. Thế nhưng, những món ăn khi gia nhập đến một nơi khác, chúng sẽ được biến tấu đa dạng cho phù hợp khẩu vị người dùng tại đó. Vậy có cách nào để phân biệt mandu, gyoza và sủi cảo hay không? Cùng Hacao tìm hiểu ngay sau đây nhé! 

Bánh xếp Mandu (Hàn Quốc)

maxresdefault 1

Bánh xếp mandu là một trong những món ăn truyền thống nổi tiếng của Hàn Quốc đã có từ thời xa xưa, với đặc trưng lớp vỏ ngoài mềm mỏng và bên trong sẽ luôn có phần nhân giống nhau. Nhân bánh xếp thông thường gồm có thịt heo, trứng, hành lá, nấm và đậu hũ. Đôi khi, Mandu còn được người làm thêm cả kim chi vào nhân để tăng thêm hương vị đậm đà cho món ăn.

Nhìn bề ngoài, bạn xếp Mandu trông khá giống như bánh Gyoza của Nhật Bản, đặc biệt là độ mỏng của vỏ bánh và cách tạo hình theo hình tròn bắt mắt. Mandu thường xuất hiện trong những bữa ăn nhẹ, dùng làm điểm tâm sáng với nhiều cách chế biến như Mandu chiên, Mandu hấp, Mandu áp chảo nước, nấu canh,...Cũng tùy vào cách nấu mà vỏ bánh xếp Mandu được làm với độ dày mỏng khác nhau, nên ăn theo kiểu nào đều rất ngon. 

Gyoza (Nhật Bản)

Gyoza-3112-I

Gyoza là một món bánh quen thuộc của người Nhật, nhưng khá giống với sủi cảo (há cảo) của người Trung Hoa. Điểm khác biệt của loại bánh này là phần vỏ ngoài thường mỏng hơn so với sủi cảo và phần nhân cũng nhiều rau củ hơn.

Ngoài ra, phần nhân của bánh Gyoza hầu như được xay mịn hơn nhiều so với nhân bánh sủi cảo. Trong đó, gồm có thịt lợn, lá hẹ Nira, hành lá, hành tây, bắp cải, nấm đông cô, gừng, tỏi, nước tương và dầu mè được trộn đều lên rồi gói vào vỏ bánh như sủi cảo. Bánh Gyoza có thể nấu bằng nhiều cách khác nhau nhưng phổ biến nhất vẫn thường là hấp hoặc chiên rán và mỗi cách chế biến đều mang một hương vị độc đáo riêng.

Sủi cảo (Trung Quốc)

42ef3937b979091cf46e2f58109b31fa

Sủi cảo hay còn gọi là bánh chẻo, một món ăn truyền thống của người Trung Hoa và được nhiều người Việt yêu thích. Trước đây, món ăn này chỉ xuất hiện vào các dịp đặc biệt như lễ Tết, vì người dân quan niệm ăn sủi cảo sẽ mang đến hạnh phúc cho họ. 

Mỗi chiếc bánh sủi cảo thường được làm với lớp vỏ nhào trộn từ bột mì, cán mỏng rồi bọc trong là phần nhân gồm tôm, tép, thịt heo hay thậm chí một số vùng người ta sử dụng thịt bê và thịt cừu để làm nhân. Ngày nay, phần nhân sủi cảo được biến tấu vô cùng đa dạng và để làm tăng hương vị khi ăn, người dân thường pha nước chấm từ dầu mè, giấm gạo, nước tương để dùng kèm.

Cũng giống hai loại bánh trên, người Trung Quốc thường chế biến món sủi cảo theo nhiều kiểu hấp, luộc, chiên hoặc nấu súp. Một đặc điểm khác để có thể phân biệt mandu, gyoza và sủi cảo là bánh sủi cảo Trung Hoa thường được gói với lớp vỏ khá dày.

 

Có thể thấy, về ngoại hình thì 3 loại bánh trên khá là giống nhau, nhưng nếu bạn để ý kỹ đến nhân, vỏ bánh khi ăn sẽ phân biệt mandu, gyoza và sủi cảo dễ dàng. Ngoài ra, cách làm bánh xếp Mandu hay sủi cảo cũng rất đơn giản, tuy nhiên người thực hiện cần chăm chút kỹ lưỡng vào từng khâu nhào bột làm vỏ, trộn nhân và gói để có những chiếc bánh chuẩn vị, thơm ngon nhất.

Nếu bạn muốn tiết kiệm thời gian, mà vẫn muốn được thưởng thức những chiếc bánh Mandu hay Sủi Cảo đủ vị thì sản phẩm nhà Hacao là một lựa chọn hợp lý. 

Hacao - Hfood là nhà sản xuất, cung cấp thực phẩm chất lượng mang hương vị độc đáo với Sủi Cảo, Mandu, Tokbokki và nhiều loại nước sốt Hàn Quốc hấp dẫn. Đặc biệt, sản phẩm của Hacao là sự kết hợp hoàn hảo giữa nguyên liệu tươi sạch, an toàn và công nghệ chế biến hiện đại. Từ đó, người dùng Việt có thể thưởng thức ẩm thực Hàn Quốc chuẩn gốc với một mức giá rẻ hơn rất nhiều.

Hiện tại, sản phẩm của Hacao đang có mặt tại nhiều hệ thống siêu thị lớn và cửa hàng bán lẻ như AEON Mall, Lotte Mart, Bách Hóa Xanh, DFOOD,...Bạn có thể mua về trữ đông để sử dụng dần mà không cần rã đông khi chế biến, bữa ăn nhanh gọn những vẫn đảm bảo đầy đủ dinh dưỡng cho cả gia đình.

 

CÔNG TY CỔ PHẦN HACAO

 

  • VPĐD: Tầng 12 Tháp C - Tòa nhà Hồ Gươm Plaza - 102 Trần Phú, Hà Đông, Hà Nội.

  • Nhà máy sản xuất: Khu Bãi Ô, Vệ Sơn Đoài, Xã Tân Minh, Huyện Sóc Sơn, Hà Nội.

  • Điện thoại: 0976 .013.391

  • Email: [email protected]

  • Website: hfood.com.vn

CÔNG TY CỔ PHẦN HACAO

VPĐD: Tầng 12 Tháp C - Tòa nhà Hồ Gươm Plaza - 102 Trần Phú, Hà Đông, Hà Nội.

Nhà máy sản xuất: Khu Bãi Ô, Vệ Sơn Đoài, Xã Tân Minh, Huyện Sóc Sơn, Hà Nội.

Điện thoại: 0976 .013.391

Email: [email protected]

Website: hfood.com.vn