Ý nghĩa của món sủi cảo trong ẩm thực tết của Trung Quốc

Ý nghĩa của món sủi cảo trong ẩm thực tết của Trung Quốc

Trong mâm cơm Tết truyền thống của người Trung Quốc, bánh sủi cảo là món ăn không thể thiếu cũng giống như bánh chưng trong mâm cỗ giao thừa của người Việt Nam. Vậy tại sao lại xuất hiện món sủi cảo trong ẩm thực Tết Trung Quốc? Qua bài viết dưới đây, HFood sẽ giúp bạn tìm hiểu về nguồn gốc và ý nghĩa của món ăn này trong văn hóa Trung Quốc nhé!

Nguồn gốc bánh sủi cảo đến từ đâu?

qiongru-192130032105-nhung-phien-ban-khac-nhau-cua-mon-sui-cao-trung-hoa 1 

Theo truyền thuyết xưa, từ thời Đông Hán, có một thầy thuốc đông y nổi tiếng Trung Quốc tên là Trọng Cảnh. Cách đây 1.800 năm trước, vị thần ý chí đã trở lại ngôi làng của tổ tiên sau một thời gian dài. Cùng vào thời gian đó, mùa đông vô cùng lạnh lẽo, bùng phát dịch bệnh khắp nơi. Trong tình cảnh đó, Trọng Cảnh đã quyết tâm nấu một món ăn thật ngon để giảm bớt cái lạnh và tình trạng bệnh tật. 

Anh dùng thịt cừu, ớt đen và một số loại dược liệu cắt nhỏ rồi gói chúng trong lớp bột. Tạo hình như đôi tai và luộc chín. Tất cả những người ốm yếu đều được phát 2 cái bánh cùng với một bát canh ấm. Sau vài ngày, thời tiết dần trở nên ấm hơn và dịch bệnh được kiểm soát. Mọi người bắt đầu học theo công thức nấu của Trọng Cảnh, dần dần món ăn xuất hiện nhiều, nhất là dịp Tết Nguyên đán của người Trung Quốc. Về sau, người ta đặt tên cho loại bánh này là món sủi cảo

Ý nghĩa của món sủi cảo trong ẩm thực Tết của Trung Quốc 

Sủi cảo (hay còn có tên gọi khác là bánh chẻo), món ăn này thường xuất hiện trong đêm giao thừa, mang lại nhiều ý nghĩa cho cả gia đình. Trong đó, 3 ý nghĩa chính của món sủi cảo bao gồm:

sui-4-1850

Phát tài, phát lộc 

Theo trang 52 yushi, người Trung Quốc thường gấp sủi cảo theo hình dáng tương tự thỏi vàng, thỏi bạc xuất hiện vào thời kỳ phong kiến của nước này. Vì vậy, việc người dân ăn sủi cảo trong dịp đầu Xuân năm mới còn ngụ ý “thu hút tài lộc” cho bản thân. 

Ngoài ra, cách phát âm của món sủi cảo trong tiếng Trung Quốc là “Jiaozi” nghe khá giống với tên của Giao tử. Đây là loại tiền giấy đầu tiên trên thế giới dưới thời nhà Tống vào thế kỷ 11. Do đó, người dân Trung Quốc coi món ăn tượng trưng cho sự giàu có, thịnh vượng.  

Vui vẻ, đoàn viên

Theo phong tục xưa của người Trung Quốc, trong dịp Tết, các thành viên trong gia đình thường cùng nhau nhào bột và làm nhân cho món sủi cảo. Việc làm này được coi là sự tượng trưng cho đoàn tụ, vui vẻ và hòa thuận trong một gia đình. Bên cạnh đó, nhân bánh bao còn tượng trưng cho những ý nghĩa như:

  • Nhân cần tây: Mang đến lời chúc cho gia đình luôn dồi dào sức khỏe, hòa thuận, hạnh phúc.

  • Nhân nấm cải nhồi thịt: Tượng trưng cho lời chúc phúc cuộc sống sung túc trăm năm.

  • Nhân nấm: Mong muốn sự giàu có và may mắn, thể hiện sự phát triển, hưởng đến chất lượng cuộc sống ngày càng nâng cao.

  • Nhân thịt bò: Thể hiện sự tăng trưởng kinh tế, cầu sức khỏe tốt.

Sau khi chế biến xong, đĩa sủi cảo sẽ được bày lên bàn tiệc cùng với nhiều món ăn khác. Dù là một món ăn dễ chế biến, không cầu kỳ như những món ăn khác nhưng trong tâm thức của người Trung Quốc, món sủi cảo vô cùng quan trọng. 

Bình yên như ý

Trong tín ngưỡng của người Trung Quốc, sủi cảo còn mang ý nghĩa may mắn, cầu phúc. Bởi từ xa xưa, món ăn đã góp mặt vào mỗi dịp Tết đến Xuân về, dù có sơn hào hải vị ngon đến đâu thì vẫn không thể thiểu sủi cảo. Khi thưởng thức món ăn này, người ta thường cầu mong năm mới thời tiết thuận lợi, vạn sự như ý.

Thưởng thức sủi cảo ngon, chất lượng tại HACAO - HFOOD

Nếu bạn đang tìm kiếm một hương vị thơm ngon, tuyệt hảo, chuẩn vị Tết của người Trung Quốc thì sủi cảo tại HACAO - HFOOD là sự lựa chọn hoàn hảo. Địa chỉ là đơn vị cung cấp sủi cảo chất lượng hàng đầu, từ quá trình chế biến đến đóng gói đều được trải qua quy trình khép kín, nghiêm ngặt và cam kết đạt chuẩn chất lượng.

HACAO - HFOOD sử dụng nguồn nguyên liệu tươi ngon, không chứa chất bảo quản, đảm bảo an toàn và dinh dưỡng cho sức khỏe của người tiêu dùng. Món sủi cảo của HACAO - HFOOD được đóng gói cẩn thận, giữ trọn vẹn hương vị đến tay khách hàng. Nhờ vậy mà bạn có thể thưởng thức sủi cảo mềm mịn, tươi ngon, hấp dẫn.

Trên đây là những thông tin về ý nghĩa của món sủi cảo trong ẩm thực Tết của Trung Quốc. Nếu bạn đang muốn thưởng thức những chiếc bánh sủi cảo thơm ngon, chuẩn vị hàng thì hãy đến với HACAO - HFOOD để nhận được nhiều ưu đãi hấp dẫn nhé! 

CÔNG TY CỔ PHẦN HACAO - VPĐD: 

 

  • Tầng 12 Tháp C - Tòa nhà Hồ Gươm Plaza - 102 Trần Phú, Hà Đông, Hà Nội. 

  • Nhà máy sản xuất: Khu Bãi Ô, Vệ Sơn Đoài, Xã Tân Minh, Huyện Sóc Sơn, Hà Nội. 

  • Điện thoại: 0976 .013.391 

  • Email: [email protected] 

  • Website: hfood.com.vn

CÔNG TY CỔ PHẦN HACAO

VPĐD: Tầng 12 Tháp C - Tòa nhà Hồ Gươm Plaza - 102 Trần Phú, Hà Đông, Hà Nội.

Nhà máy sản xuất: Khu Bãi Ô, Vệ Sơn Đoài, Xã Tân Minh, Huyện Sóc Sơn, Hà Nội.

Điện thoại: 0976 .013.391

Email: [email protected]

Website: hfood.com.vn