Sủi cảo và há cảo khác nhau như thế nào

Sủi cảo và há cảo khác nhau như thế nào

Sủi cảo và há cảo là hai loại bánh bao trong món Dimsum nổi tiếng, tuy nhiên sủi cảo và há cảo lại khác nhau về nguồn gốc lịch sử, hình dạng và cách ăn. Sủi cảo (tên tiếng Anh là dumpling hoặc sui gow) còn có tên gọi khác là bánh chẻo, đây là một loại bánh bao của Trung Quốc được người Châu Á yêu thích. Món sủi cảo thường được xem là món chính trong dịp Tết Nguyên Đán, ăn trong bữa xế và có thể được ăn quanh năm. Trong khi đó, há cảo lại là một món ăn sáng nhẹ trong món dimsum. Dưới đây HACAO - HFOOD xin chia sẻ đến các bạn câu trả lời cho câu hỏi Sủi cảo và há cảo khác nhau như thế nào?

 

Sủi cảo và há cảo khác nhau như thế nào

 

Sủi cảo và há cảo khác nhau như thế nào? Cách phân biệt sủi cảo và há cảo?
Chúng ta đều được biết đến bánh sủi cảo và há cảo ở trong món dimsum - các món bánh bao có nguồn gốc từ Trung Quốc. Để biết được sủi cảo và há cảo khác nhau như thế nào, chúng ta cần tìm hiểu chi tiết về từng loại bánh.

  1. Sủi cảo là bánh gì?

Sủi cảo là một loại bánh bao có nguồn gốc từ các tỉnh phía Bắc của Trung Quốc, đây là món ăn được ăn quanh năm nhưng nó là món ăn quan trọng trong các lễ hội cũng như Tết Nguyên Đán.

 

Nhân của bánh sủi cảo thường được làm từ thịt lợn hoặc tôm bằm với rau củ, phần nhân được bọc bằng lớp vỏ bằng bột mì rồi gói lại cẩn thận nhờ những nếp gấp quanh mép. Bánh sủi cảo có thể chế biến bằng cách hấp, luộc, chiên, thả lẩu. Công thức làm nhân bánh bao được biến tấu rất đa dạng, không có một quy chuẩn nhất định nào, nhưng đúng với truyền thống thì món bánh này phải được làm nhân với thành phần chính là tôm hoặc thịt hoặc cả tôm và thịt. 

 

Sủi cảo mặc dù được coi là truyền thống văn hóa ẩm thực của Trung Quốc nhưng nó rất phổ biến ở nhiều khu vực châu Á, trong đó có Hàn Quốc và Việt Nam. Tại Việt Nam hiện nay, rất dễ dàng để bạn có thể thưởng thức món bánh sủi cảo cùng các loại bánh bao Trung Quốc tại nhà hàng. Chính vì vậy, hầu hết người dân Việt đều biết đến món ăn này.

 

Sủi cảo có tên tiếng Anh là gì?

Nếu nói đến tên được gọi thì sủi cảo có rất nhiều cách gọi khác nhau, đối với tiếng Việt thì nó có tên là bánh chẻo. Tên tiếng Anh là dumpling (chỉ bánh bao nói chung), suijao (tiếng Hán phiên âm) và Sui gow.

 

Xem Thêm: Cách làm sủi cảo nhân tôm thịt thơm ngon tại nhà

Xem Thêm: Hướng dẫn cách làm tokbokki phô mai Hàn Quốc thơm ngon

  1. Há cảo là bánh gì?

Cũng tương tự với bánh sủi cảo, bánh há cảo là một loại bánh thuộc chủng bánh bao truyền thống của Trung Hoa. Tuy nhiên, về nguồn gốc xuất xứ thì có chút khác biệt so với bánh sủi cảo ở chỗ bánh há cảo xuất phát từ tỉnh Quảng Đông. Do tại đây có nhiều thuyền bè giao thương qua lại, nhu cầu dừng chân thưởng trà ăn sáng được ưa chuộng. Vì vậy, bánh há cảo thường được ăn vào buổi sáng cùng các món bánh dimsum khác, thưởng thức chung cùng trà.

69bc9c3e85c501b0a6208cc7a55abbf9 S

 

 

Đối với các quốc gia khác thì bánh há cảo có thể ăn vào bất cứ thời điểm nào trong ngày, vừa nhanh chóng, tiện lợi lại có thể sử dụng làm món khai vị. Phần nhân bánh cũng khá giống với bánh sủi cảo, nhưng phần vỏ có sự khác biệt là bánh há cảo vỏ sau khi hấp sẽ trong hơn bánh sủi cảo. Được ví là “bánh bao pha lê” trong vắt nhìn thấy nhân với chút hồng của tôm, chút xanh của hành hẹ, cùng hương thơm của thành phần gia vị khiến món ăn trở nên vô cùng hấp dẫn.

 

Tuy là món ăn Trung Hoa nhưng về cách chế biến thì tùy thuộc vào sự ảnh hưởng của văn hóa mỗi nước lại có một cách chế biến khác nhau và phần nhân cũng khác nhau. Tại Việt Nam, há cảo được làm với lớp vỏ mềm, khi chín có độ trắng trong nhất định. Trong khi đó, Nhật Bản và Hàn Quốc lại làm vỏ bánh giòn tan như vỏ của bánh xèo.

 

Xem Thêm: Cách chế biến bánh sủi cảo đông lạnh ăn liền

Xem Thêm: Bật mí địa chỉ mua bánh gạo tokbokki ngon chuẩn Hàn Quốc

 

Tiếng Anh món bánh há cảo được gọi là har gow, Shrimp dumpling (bánh bao tôm) hoặc có thể gọi chung với các loại bánh bao khác là dimsum.

Chi tiết bánh sủi cảo và há cảo khác nhau như thế nào

Theo thông tin về hai loại bánh sủi cảo và há cảo được kể trên, chúng ta có thể dễ dàng thấy được những điểm khác nhau giữa hai loại bánh này. Phần nhân và phần vỏ, cách chế biến của sủi cảo và há cảo tương đối giống nhau lên đến 90%, nhưng phần vỏ của bánh sủi cảo có phần dày hơn và không trong giống như bánh há cảo do vỏ bánh há cảo được pha với phần lớn bột năng.

 

Thứ hai là chi tiết bánh sủi cảo và há cảo khác nhau về hình dạng, thường thì bánh sủi cảo có hình bán nguyệt dài và dẹt. Trong khi đó, bánh há cảo lại được tạo hình phổ biến là hình tròn. Đây cũng chỉ là đánh giá chủ quan, bởi mỗi người đầu bếp có sở thích khác nhau thì hình dạng của chiếc bánh bao cũng khác, không có một tiêu chuẩn cố định nào về hình dạng cho hai loại bánh này.


Đó là hai chi tiết đánh giá mà HACAO - HFOOD chia sẻ để trả lời cho câu hỏi về bánh sủi cảo và há cảo khác nhau như thế nào. Sẽ rất khó để phân biệt và so sanh hai loại bánh này, vì thế bạn nên trực tiếp thưởng thức hoặc trải nghiệm làm bánh để có được những thông tin cụ thể hơn. Tham khảo công thức làm bánh sủi cảo nhân tôm tại đây.

 

CÔNG TY CỔ PHẦN HACAO

VPĐD: Tầng 12 Tháp C - Tòa nhà Hồ Gươm Plaza - 102 Trần Phú, Hà Đông, Hà Nội.

Nhà máy sản xuất: Khu Bãi Ô, Vệ Sơn Đoài, Xã Tân Minh, Huyện Sóc Sơn, Hà Nội.

Điện thoại: 0976 .013.391

Email: [email protected]

Website: hfood.com.vn

CÔNG TY CỔ PHẦN HACAO

VPĐD: Tầng 12 Tháp C - Tòa nhà Hồ Gươm Plaza - 102 Trần Phú, Hà Đông, Hà Nội.

Nhà máy sản xuất: Khu Bãi Ô, Vệ Sơn Đoài, Xã Tân Minh, Huyện Sóc Sơn, Hà Nội.

Điện thoại: 0976 .013.391

Email: [email protected]

Website: hfood.com.vn