Cách làm há cảo tôm có phần nhân ngon ngọt được bao bọc bởi lớp da trong mờ sẽ khiến bạn hài lòng về cả khẩu vị lẫn thị giác. Há cảo nhân tôm (har gow - bánh bao tôm pha lê), một món ăn Quảng Đông cổ điển mà bạn có thể tìm thấy ở bất kỳ nhà hàng dimsum nào.
Khoảng 90 năm trước, chủ sở hữu Yee Zhen tea house tại Ngũ Phượng thôn ở Quảng Châu, Trung Quốc đã tạo ra bánh bao tôm - há cảo tôm. Ông kết hợp tôm, măng, mỡ lợn và bột gạo làm món bánh bao, sau đó đặt tên cho món bánh này là Ngũ Phụng.
Sau này, các đầu bếp khác đã biến tấu lớp vỏ bánh bằng cách sử dụng tinh bột mì để tạo thành lớp vỏ bánh bao mỏng hơn và tinh tế hơn. Món ngon này đã nhanh chóng trở nên nổi tiếng ở Quảng Châu nhờ cách trình bày đẹp mắt và hương vị độc đáo. Chín mươi năm sau, nó đã phát triển thành một trong những món dimsum Quảng Đông nổi tiếng.
Trong bài viết này, HACAO - HFOOD sẽ hướng dẫn cách làm há cảo tôm từ đầu đơn giản để các bạn có thể tự làm và thưởng thức tại nhà.
Nguồn gốc của há cảo tôm và văn hóa Yamcha
Há cảo tôm (har gow) là một trong những món Dimsum cổ điển của người Quảng Đông được phục vụ trong “Yam Cha” - phiên bản trà điểm tâm kiểu Quảng Đông lâu đời. Cùng với bánh bao xíu mại và tiểu long bao, họ tạo thành bộ ba Dimsum Quảng Đông nổi tiếng thế giới.
Há cảo tôm là món Dimsum Quảng Đông dễ nhận biết nhất, nó có lớp da trong như pha lê, trong mờ bao bộc phần nhân với tôm băm nhỏ hoặc nguyên con cùng các loại nguyên liệu khác.
Cách làm lớp vỏ há cảo tôm
Nguyên liệu cần chuẩn bị để làm vỏ há cảo tôm
-
40g tinh bột mì
-
40g tinh bột sắn/ tinh bột khoai tây
-
1 nhúm muối
-
1 muỗng cà phê dầu ăn
-
⅓ cốc (khoảng 80ml) nước sôi
Lớp vỏ trong suốt của há cảo khiến nó trở nên nổi bật trong các loại bánh bao. Đây là lý do tại sao trong nhiều thực đơn, há cảo tôm còn có tên là há cảo tôm pha lê.
Tỷ lệ lý tưởng của các thành phần chính
Thành phần chính là tinh bột mì, tinh bột sắn (có thể thay thế bằng bột bắp/tinh bột khoai tây) và nước. Qua thử nghiệm, chúng tôi nhận thấy tỷ lệ lý tưởng là 1:1:1.
Cho bột mì, bột sắn (hoặc bột bắp/bột khoai tây), muối và dầu ăn vào một chiếc bát lớn. Trộn bột bạn cần sử dụng nước nóng để hỗn hợp bột có thể kết dính lại, không sử dụng nước lạnh vì có thể làm bột bị chảy không thể nhào. Dùng đũa khuấy đều, sau đó nhào bằng tay thành khối bột mịn. Khi thấy khối bột mịn, mềm, hơi đàn hồi là có thể bắt đầu gói bánh ngay (khác với bột nhào thông thường cần thời gian để bột nghỉ). Trên thực tế, nếu bạn để bột quá lâu, kết cấu của nó sẽ thay đổi và do đó sẽ không thể thực hiện được.
Để tạo hình bột, tạo một vòng tròn bột và chia nó thành 12 phần bằng nhau. Phủ nhẹ bề mặt làm việc và dao phay bằng dầu. Cuộn một miếng bột thành một hình tròn, nhấn bẹt thành mặt phẳng bằng dao phay trong khi di chuyển từ bên này sang bên kia để tạo ra một lớp vỏ mỏng. Sau đó nhẹ nhàng bóc nó ra khỏi dao phay (bạn có thể sử dụng một cây lăn để đạt được điều này nếu muốn). Lặp lai để tạo các vỏ gói há cảo tôm khác.
Cách làm nhân há cảo tôm
-
200g tôm cỡ vừa, lột vỏ và bỏ chỉ
-
3 muỗng canh dầu hạt dẻ
-
4 muỗng canh măng bằm nhỏ
-
1 muỗng cà phê gừng bằm nhỏ
-
1 muỗng canh hẹ tươi
-
1 muỗng cà phê bột sắn/ bột bắp/ tinh bột khoai tây
-
1 muỗng cà phê dầu ăn
-
½ muỗng cà phê dầu mè nguyên chất
-
¼ muỗng cà phê muối
-
1 nhúm đường trắng
-
1 nhúm tiêu trắng
-
12 lát cà rốt cắt chéo
Xem Thêm: Sủi cảo và há cảo khác nhau như thế nào
Xem Thêm: Bật mí địa chỉ mua bánh gạo tokbokki ngon chuẩn Hàn Quốc
Hướng dẫn sơ chế há cảo tôm
-
Chọn ra 12 con tôm và đặt sang một bên. Nghiền tôm bằng cách ấn chúng dưới một mặt của dao. Sau đó băm nhỏ (dùng dao băm tôm như bình thường).
-
Trong một bát, trộn tôm nguyên con, tôm băm nhỏ và tất cả các nguyên liệu khác để làm nhân bánh, đặt trong tủ lạnh
Cách làm há cảo tôm, cách gói há cảo tôm
Cho một thìa nhân vào giữa lớp giấy gói. Giữ hai tay, gấp mép của giấy gói bằng cách ấn ngón trỏ của một bàn tay. Đẩy mặt gần của giấy gói về phía trước bằng ngón cái của tay kia, bịt kín xung quanh để tạo thành hình lưỡi liềm.
Cách làm há cảo tôm bằng phương pháp hấp
-
Đun nóng nước trong nồi
-
Rải các lát cà rốt cắt chéo vào giỏ hấp, sau đó đặt bánh há cảo lên trên từng lát (tránh để dính).
-
Cho giỏ hấp vào khi nước đang sôi. Đậy nắp nấu trên lửa vừa trong 6 phút (không nấu chín quá)
-
Để bánh há cảo tôm nguội chút trước khi nhẹ nhàng lấy ra thưởng thức vì bánh há cảo khi nóng có xu hướng bị dính.
Xem Thêm: Sủi cảo và há cảo khác nhau như thế nào
Xem Thêm: Bật mí địa chỉ mua bánh gạo tokbokki ngon chuẩn Hàn Quốc
Trên đây là nội dung hướng dẫn cách làm há cảo tôm mà HACAO - HFOOD muốn chia sẻ tới các bạn. Hy vọng với những thông tin này, các bạn có thể tự làm há cảo tôm thưởng thức tại nhà. Chúc các bạn thành công!
CÔNG TY CỔ PHẦN HACAO
VPĐD: Tầng 12 Tháp C - Tòa nhà Hồ Gươm Plaza - 102 Trần Phú, Hà Đông, Hà Nội.
Nhà máy sản xuất: Khu Bãi Ô, Vệ Sơn Đoài, Xã Tân Minh, Huyện Sóc Sơn, Hà Nội.
Điện thoại: 0976 .013.391
Email: [email protected]
Website: hfood.com.vn