Mâm cỗ truyền thống ngày Tết không thể thiếu, đây là món ăn được yêu thích vì sự thơm ngon hòa quyện nhiều hương vị của phần nhân, lớp vỏ chiên giòn rụm ăn kèm nước chấm bùng nổ hương vị. Dưới đây HACAO - HFOOD hướng dẫn cách làm chả giò chiên truyền thống dịp Tết cho mâm cỗ đầy hương vị.
Chả giò ngày Tết là gì?
Một trong những món ăn truyền thống ngày Tết của Việt Nam là chả giò chiên hay tiếng Anh còn được gọi là spring roll, nó được ăn kèm với khá nhiều món ăn hiện nay. Về cơ bản chả giò là những chiếc bánh được gói thành hình trụ được bọc trong lớp bánh tráng (bánh đa nem) với phần nhân được kết hợp đa dạng thành phần khác nhau.
Mẹo hay để món chả giò chiên không bị ngấy
Trước khi bày cách làm chả giò chiên truyền thống ngày Tết, HACAO - HFOOD muốn chia sẻ với các bạn những mẹo quan trọng để làm cho chúng bớt ngấy hơn.
-
Đảm bảo phần nhân không có quá nhiều nước, nếu không lớp giấy gói sẽ rất dễ bị rách, làm cho dầu ăn bị lọt vào nhân.
-
Quấn nhân càng chặt càng tốt khi định hình các cuộn để không có bất kỳ lượng không khí nào bên trong.
-
Chiên ngập dầu khi đạt đến nhiệt độ thích hợp. Nếu quá thấp, các cuộn sẽ bị ngấm quá nhiều dầu. Nếu quá cao, lớp bên ngoài sẽ cháy còn phần nhân bên trong chưa kịp chín.
-
Sử dụng nồi chiên không dầu nếu bạn muốn giảm lượng dầu sử dụng. Kết quả của chiếc chả giò sẽ khác nhưng chắc chắn sẽ chín.
Chuẩn bị nguyên liệu làm chả giò truyền thống
20 Giấy gói chả giò
Hiện nay có rất nhiều loại giấy gói chả giò khác nhau có thể là hình tròn, hình vuông, bánh đa nem làm từ bột gạo, bánh đa nem làm từ bột mì, … nhưng để ngon nhất, HACAO - HFOOD khuyên bạn nên dùng gói ram Hà Tĩnh vì nó có kết cấu dày và giòn hơn.
Thành phần nhân
Nếu bạn muốn làm chả giò chay bạn chỉ cần bỏ qua thành phần thịt lợn.
-
200 g thịt lợn bằm (hoặc gà/bò)
-
120 g tôm, bóc vỏ và cắt khối
-
120 g cà rốt, nạo, thái sợi - khoảng 2 cốc
-
130 g giá đỗ - khoảng 2 chén
-
100 g hẹ, cắt khúc (hoặc bắp cải thái nhỏ) - khoảng 2 chén
-
1 củ su hào, nạo vỏ, thái sợi
-
6 cái nấm đông cô, thái lát mỏng - hoặc 100g nấm hương khô
-
50g mộc nhĩ khô (nấm tai mèo) - thái mỏng
-
2 nhánh hành lá, thái nhỏ
-
100g miên khô, ngâm nước và cắt khúc - khoảng 2 chén sau khi ngâm
-
2 quả trứng
Gia vị trộn phần nhân chả giò chiên
-
2 muỗng canh dầu hào - xem ghi chú 2 để thay thế
-
1 muỗng cà phê dầu mè
-
½ muỗng cà phê muối
-
½ muỗng cà phê đường
-
¼ muỗng cà phê tiêu trắng hoặc tiêu đen
Thành phần nước chấm chả giò chiên
-
2 muỗng canh giấm gạo trắng (hoặc chanh tươi/nước cốt chanh)
-
1 muỗng canh nước mắm
-
3 thìa canh đường
-
1 tép tỏi, băm nhỏ
-
Ớt tươi, thái nhỏ - tùy khẩu vị
Hướng dẫn cách làm chả giò chiên truyền thống ngày Tết
Hướng dẫn trộn nhân chả giò
-
Thêm tất cả các thành phần nhân vào một chiếc bát lớn và trộn cho đến khi được phân bố đều. (Lưu ý: chừa lại 1 lòng đỏ trứng để có thể quết lên bề mặt bánh).
-
Thêm tất cả các gia vị, nên đeo găng tay nhà bếp để trộn cho món ăn được thấm đều hơn.
Hướng dẫn gói chả giò
-
Nhẹ nhàng tách từng lớp vỏ ram ra, sử dụng gói bằng một miếng vải sạch có chút ẩm để dễ gói hơn vì lớp vỏ ram tương đối khô.
-
Đặt tờ ram lên trên một mặt phẳng, cho khoảng 3 muỗng canh nhân lên trên góc gần bạn nhất (định hình nó thành hình chữ nhật)
-
Nhấc góc gần nhất để cuốn nhân, sau đó cuộn nó đến nửa đường của lớp bọc. Cố gắng quấn càng chặt càng tốt mà không để lại chút không khí nào bên trong. Nhưng cần nhẹ nhàng trong quá trình này để tránh bị rách vỏ.
-
Ấn nhẹ hai đầu của miếng nhân rồi gập 2 góc bên trái và bên phải của vỏ ram vào giữa.
-
Cuốn hình trụ cho đến khi chỉ còn lại một hình tam giác ở trên cùng. Phết một lớp lòng đỏ trứng lên hình tam giác. Cuộn lại để đính kín chiếc chả giò lại.
Áp dụng cách gói này cho phần nhân còn lại.
Chiên chả giò
-
Đun nóng dầu để chiên ngập dầu cho đến khi đạt khoảng 180 độ C. Nhẹ nhàng trượt từng cuộn một xuống (không nên chiên quá nhiều một lúc, nên chiên từng mẻ một).
-
Chiên trên lửa vừa, lật qua lại vài lần để đảm bảo chín vàng đều. Khi chả giò chín vàng thì gắp ra khay có lót giấy ăn để thấm bớt dầu.
Sử dụng nồi chiên không dầu
-
Làm nóng trước nồi chiên không khí ở 200°C/390°F trong 3 phút. Trong khi chờ, phết một lớp dầu xung quanh chả giò.
-
Đặt các cuộn lên khay giòn của nồi chiên không khí thành một lớp. Để nấu trong 8-10 phút. Sau đó lật lại và nấu thêm 5 phút nữa cho đến khi chúng trở nên vàng.
Xem Thêm: Cách làm sủi cảo nhân tôm thịt thơm ngon tại nhà
Xem Thêm: Hướng dẫn cách làm tokbokki phô mai Hàn Quốc thơm ngon
Chế biến nước sốt chấm chả giò chiên
Vì nhân đã được tẩm ướp kỹ và có nhiều lớp hương vị nên bạn có thể thưởng thức riêng những chiếc nem này. Ngoài ra, hãy làm nước chấm đơn giản để ăn kèm. Một loại nước sốt thơm sẽ bổ sung tốt cho món ăn. Bao gồm một thành phần có tính axit, chẳng hạn như giấm, chanh tươi/nước cốt chanh, và/hoặc một thành phần cay, chẳng hạn như nước sốt tỏi ớt , dầu ớt , v.v.
Nước sốt thường làm ăn kèm chả giò bị ảnh hưởng bởi ẩm thực Thái Lan. Đó là hỗn hợp giấm gạo trắng, nước mắm, tỏi băm, ớt tươi và một ít đường.
Gợi ý món ăn vặt ngày Tết
Ngoài các món chiên truyền thống, bạn có thể thêm một số món ăn mang hơi hướng nước ngoài để tránh sự nhàm chán như canh sủi cảo hoặc bánh gạo tokbokki Hàn Quốc chẳng hạn. Công thức làm món ăn vặt ngày Tết thơm ngon đơn giản tại nhà bạn có thể tham khảo tại đây.
Xem Thêm: Sủi cảo và há cảo khác nhau như thế nào
Xem Thêm: Bật mí địa chỉ mua bánh gạo tokbokki ngon chuẩn Hàn Quốc
Nếu bạn có nhu cầu mua bánh gạo tokbokki để nấu những món ăn dinh dưỡng từ bánh gạo cho gia đình thưởng thức dịp Tết của HACAO - HFOOD. Bạn có thể tìm mua bánh gạo tteokbokki HACAO - HFOOD với nhiều hương vị khác nhau như nguyên bản không vị, tokbokki vị xào cay truyền thống, tokbokki vị phô mai, tokbokki nhân phô mai và tokbokki vị tương đen, … Tại hệ thống các siêu thị AEON Mall, Dfoods, Bách hóa xanh, Lotte mart, … trên toàn quốc.
CÔNG TY CỔ PHẦN HACAO
VPĐD: Tầng 12 Tháp C - Tòa nhà Hồ Gươm Plaza - 102 Trần Phú, Hà Đông, Hà Nội.
Nhà máy sản xuất: Khu Bãi Ô, Vệ Sơn Đoài, Xã Tân Minh, Huyện Sóc Sơn, Hà Nội.
Điện thoại: 0976 .013.391
Email: [email protected]
Website: hfood.com.vn