Cách làm hoành thánh thơm ngon, đơn giản chuẩn hương vị Trung Hoa

Cách làm hoành thánh thơm ngon, đơn giản chuẩn hương vị Trung Hoa

Bánh hoành thánh là món ăn không quá xa lạ với người Việt Nam do có sự giao thoa văn hóa với Trung Quốc trong hơn 1000 năm lịch sử. Đây là món ăn rất phổ biến tại Sài Gòn, với hương vị thanh ngọt của nước dùng, bánh hoành thánh mềm dai, vì thế mà nó được yêu thích. Nếu bạn không muốn ăn thực phẩm chế biến tại các nhà hàng không đảm bảo vệ sinh, bạn hoàn toàn có thể làm và thưởng thức chúng tại nhà. Bài viết dưới đây, HACAO -  HFOOD xin giới thiệu đến các bạn cách làm hoành thánh thơm ngon, đơn giản chuẩn vị Trung Hoa tuyệt vời tại nhà ăn dịp lễ, Tết.

 

Cách làm hoành thánh thơm ngon đơn giản chuẩn hương vị Trung Hoa

Bánh hoành thánh là bánh gì?

Bánh hoành thánh tiếng Anh là wontons - một trong những loại bánh bao truyền thống của Trung Quốc, có nguồn gốc ở các tỉnh phía Nam với nhân chủ yếu là nhân thịt lợn. Món canh hoành thánh dường như rất quen thuộc với người dân Sài Gòn nhất là với những người gốc Hoa, họ có thể ăn hoành thánh vào bữa sáng, bữa trưa, bữa tối, trong khi những bạn trẻ lại thích thưởng thức nó như một thức quà vặt cứu đói buổi xế chiều. Canh hoành thánh chứa khoảng 353 calories, rất phù hợp cho một bữa ăn nhanh đầy đủ dinh dưỡng.

 

Theo truyền thống người Hoa, hoành thánh là loại bánh tinh tế với phần nhân chứa đầy rau và thịt lợn, ăn kèm cùng nước dùng có hương vị được nêm một ít dầu mè và tiêu trắng. Có nhiều loại và nhiều phiên bản hoành thánh khác nhua, nhưng đối với tôi, món canh hoành thánh được chia sẻ sau đây là dạng đơn giản và dễ làm nhất.

Điều gì tạo nên một món hoành thánh ngon?

Điều quan trọng cần nhớ khi làm hoành thánh là bạn không làm phần nhân quá dày với những tảng thịt lớn, mà chúng cần được băm nhỏ tinh tế hơn, bạn có thể cắn một miếng cân bằng giữa lớp da mềm và nhân. Điều này cực kỳ quan trọng đối với các công thức nấu ăn như canh hoành thánh Thượng Hải. Theo truyền thống, thưởng thức nhiều chiếc bánh hoành thánh trong một khẩu phần thay vì chỉ một vài chiếc lớn.

 

Bánh hoành thánh là bánh gì

Giấy gói hoành thánh

Nhìn chung, có hai loại vỏ gói bánh hoành thánh: vỏ gói hoành thánh trắng và vỏ gói hoành thánh màu vàng kiểu Hồng Kông được làm bằng trứng (hiện nay bột làm vỏ hoành thánh thường được nhuộm màu bằng các loại thực phẩm khác nhau). Trong số các loại vỏ bột màu trắng, có các phiên bản dày hơn và giấy gói hoành thánh “kiểu Thượng Hải” mỏng hơn.

 

Đến các siêu thị để mua giấy gói hoành thánh, giấy gói hoành thánh thường có hình vuông màu trắng. Ngoài ra, bạn có thể mua bánh hoành thánh đông lạnh ăn liền để tiết kiệm thời gian chế biến.

 

Xem Thêm: Sủi cảo và há cảo khác nhau như thế nào

Xem Thêm: Bật mí địa chỉ mua bánh gạo tokbokki ngon chuẩn Hàn Quốc

Cách làm hoành thánh thơm ngon, đơn giản

Nguyên liệu làm hoành thánh:

  • cải ngọt non hoặc rau xanh tương tự (280g)

  • thịt heo xay (225g)

  • 2,5 muỗng canh dầu mè (cộng thêm cho nước dùng)

  • 1/8 muỗng cà phê tiêu sọ

  • 1 muỗng canh xì dầu

  • ½ muỗng cà phê muối

  • 2 muỗng canh rượu Thiệu Hưng

  • 1 gói giấy gói hoành thánh

  • 6 cốc nước dùng gà (khoảng 1,5 lít)

  • 1 củ hành lá (thái nhỏ)

 

Hướng dẫn từng bước cách làm hoành thánh

Hướng dẫn từng bước cách làm hoành thánh

Bước 1: Bắt đầu với việc nhặt và rửa sạch rau. Đun sôi một nồi nước lớn và chần rau cho đến khi héo, khoảng 1 phút - 1 phút rưỡi. Để ráo và rửa sạch bằng nước lạnh.

Bước 2: Lấy một mớ rau và cẩn thận vắt ra càng nhiều nước càng tốt. Thái nhỏ các loại rau (bạn cũng có thể tiết kiệm thời gian bằng cách cho chúng vào máy xay thực phẩm). Lặp lại cho đến khi tất cả các loại rau được cắt nhỏ.

Bước 3: Trong một bát vừa, thêm rau thái nhỏ, thịt lợn xay, 2,5 thìa dầu mè, một chút tiêu trắng, 1 thìa nước tương, 1/2 thìa muối và 1-2 thìa rượu Thiệu Hưng. Trộn rất kỹ cho đến khi hỗn hợp được nhũ hóa hoàn toàn - gần giống như một hỗn hợp sệt.

Bước 4: Tiếp theo là gói bánh hoành thánh. Đổ đầy nước vào một cái bát nhỏ. Lấy giấy gói và dùng ngón tay của bạn để làm ẩm các cạnh của giấy gói. Thêm một ít hơn một muỗng cà phê nhân vào giữa. Gấp tờ giấy gói làm đôi và ép hai mặt lại với nhau để bạn có được một miếng dán chắc chắn.

Bước 5: Giữ hai góc dưới cùng của hình chữ nhật nhỏ mà bạn vừa tạo (mặt có hình quả trám) và đưa hai góc lại với nhau. Bạn có thể sử dụng một chút nước để đảm bảo chúng dính được vào nhau.

Bước 6: Tại thời điểm này, bạn có thể nấu (đun sôi) và nêm nếm một vài miếng hoành thánh và điều chỉnh gia vị nhân bánh cho phù hợp, bạn có thể thêm một chút rượu nếp, nước tương, dầu mè, muối và/hoặc tiêu trắng theo ý thích của bạn.

Bước 7: Khi bạn hài lòng với hương vị của nhân, hãy tiếp tục gói bánh cho đến khi hết nhân. Đặt hoành thánh lên khay nướng hoặc đĩa có lót giấy nến và đảm bảo chúng không chạm vào nhau (điều này sẽ tránh bị dính).

Bước 8: Nếu muốn đông lạnh hoành thánh ngay lập tức, bạn có thể bọc hoành thánh bằng màng bọc thực phẩm, đặt khay/đĩa nướng vào ngăn đá và chuyển chúng vào túi cấp đông sau khi chúng đông lạnh. Chúng sẽ giữ được vài tháng trong ngăn đá và sẵn sàng cho món canh hoành thánh bất cứ khi nào bạn muốn.

Bước 9: Để nấu súp, đun nước dùng gà ở nhiệt độ sôi nhỏ và thêm 2-3 thìa cà phê dầu mè, hạt tiêu trắng và muối cho vừa ăn.

Bước 10: Đun sôi một nồi nước riêng. Cẩn thận cho từng hoành thánh vào nồi. Nhấc nồi lên và sử dụng chuyển động xoáy, xoắn để giữ cho nồi di chuyển và ngăn hoành thánh dính vào đáy. Nếu chúng dính, đừng lo lắng, chúng sẽ tự bong ra sau khi được nấu chín. Khi chúng nổi lên, đun sôi chúng thêm 1-2 phút nữa. Cẩn thận đừng nấu quá chín - hoành thánh mềm sẽ bị vỡ. Lấy hoành thánh ra bằng thìa có rãnh và cho vào bát.

Bước 11: Đổ nước dùng vào bát hoành thánh và trang trí bằng hành lá.

 

Xem Thêm: Cách làm sủi cảo nhân tôm thịt thơm ngon tại nhà

Xem Thêm: Hướng dẫn cách làm tokbokki phô mai Hàn Quốc thơm ngon

 

Trên đây là cách làm hoành thánh thơm ngon, chuẩn hương vị Trung Hoa mà HACAO muốn gửi tới các bạn. Ngoài ra, Bánh sủi cảo tôm thịt cũng là một trong những loại bánh bao truyền thống mà nhất định bạn phải thử. Bạn có thể mua bánh sủi cảo HACAO - HFOOD tại hệ thống các siêu thị như Lotte mart, Bách hóa xanh, Dfoods, AEON mall, …

 

CÔNG TY CỔ PHẦN HACAO

VPĐD: Tầng 12 Tháp C - Tòa nhà Hồ Gươm Plaza - 102 Trần Phú, Hà Đông, Hà Nội.

Nhà máy sản xuất: Khu Bãi Ô, Vệ Sơn Đoài, Xã Tân Minh, Huyện Sóc Sơn, Hà Nội.

Điện thoại: 0976 .013.391

Email: [email protected]

Website: hfood.com.vn

CÔNG TY CỔ PHẦN HACAO

VPĐD: Tầng 12 Tháp C - Tòa nhà Hồ Gươm Plaza - 102 Trần Phú, Hà Đông, Hà Nội.

Nhà máy sản xuất: Khu Bãi Ô, Vệ Sơn Đoài, Xã Tân Minh, Huyện Sóc Sơn, Hà Nội.

Điện thoại: 0976 .013.391

Email: [email protected]

Website: hfood.com.vn