Tteokguk soup là canh bánh gạo Hàn Quốc, một bát súp giàu dinh dưỡng và nhẹ nhàng này không chỉ là truyền thống của năm mới mà còn là món ăn cổ điển thoải mái vào bất kỳ thời điểm nào trong năm. Vậy cách nấu canh bánh gạo Hàn Quốc (tteokguk soup) như thế nào? Hãy theo dõi bài viết dưới đây, bạn nhé!
Canh bánh gạo Hàn Quốc tteokguk là gì?
Tteokguk hay ddukguk là món canh làm từ bánh gạo thái lát, nó thường được hầm trong nước dùng thịt bò. Đó là món ăn truyền thống người Hàn thường ăn trong ngày Tết. Bánh gạo được sử dụng trong món canh này là garaetteok (bánh gạo tokbokki nguyên bản) có hình trụ dài. Đối với súp, garaetteok được cắt thành hình bầu dục mỏng. Hình bầu dục trắng tượng trưng cho một năm tươi sáng và thịnh vượng.
Món canh bánh gạo đối với người Hàn Quốc như thay cho lời chúc mừng năm mới, một năm thịnh vượng là tteokguk. Bát canh nhẹ nhàng, ngon miệng này không chỉ là truyền thống của năm mới mà còn là một món ăn cổ điển thoải mái vào bất kỳ thời điểm nào trong năm.
Bạn có thể thêm bánh sủi cảo Hàn Quốc vào món tteokguk, bất kỳ loại nhân sủi cảo nào cũng có thể dùng như sủi cảo nhân tôm, sủi cảo nhân thịt, sủi cảo tôm thịt, … Nhiều người thích ăn soup kimchi vì hương vị cay nồng và kết cấu giòn của rau và bánh gạo tteok, điều này tạo nên sự tương phản tuyệt vời bởi nước dùng có vị thanh nhẹ.
Cách làm canh bánh gạo Hàn Quốc với nước dùng thịt bò
Thành phần nước dùng thịt bò (bạn cũng có thể dùng nước dùng cá cơm)
-
250g thịt ức bò hoặc bít tết
-
½ củ hành vừa
-
5-6 tép tỏi to
-
3 củ hành lá - phần trắng
-
2 muỗng súp xì dầu
-
Muối hạt tiêu cho vừa ăn
Bạn có thể làm món canh bánh gạo Hàn Quốc tteokguk với bất kỳ loại nước dùng nào như nước dùng cá cơm, nước dùng gà hoặc nước dùng thuần chay từ rau củ. Tuy nhiên, nước dùng thịt bò là cổ điển. Người ta cũng thường sử dụng nước hầm xương bò có màu trắng đục.
Phần lớn có hai cách để làm nước dùng thịt bò cho món canh bánh gạo Hàn Quốc. Đầu tiên, bạn cắt thịt bò thành từng miếng nhỏ, nêm xì dầu Hàn Quốc và xào với một chút dầu mè trước khi đun sôi trong nước. Vì thịt được thái lát mỏng nên sẽ chín nhanh, đặc biệt hơn nếu bạn sử dụng những miếng thịt bò mềm. Dùng miếng thịt có vân mỡ không quá dai. Thịt bò, thịt thăn rất phù hợp cho món ăn này.
Một phương pháp khác là luộc một miếng thịt bò tươi với một số loại rau thơm. Ở Hàn Quốc, ức bò là một loại thịt phổ biến để nấu súp. Đó là một miếng thịt dai nấu thành từng miếng lớn, vì vậy sẽ mất nhiều thời gian hơn để thịt mềm, có lẽ ít nhất là trong khoảng một giờ. Nước dùng thu được có hương vị đậm đà, thịt sau đó được cắt nhỏ, tẩm gia vị và đặt lên trên để trang trí.
Nguyên liệu trình bày
-
½ muỗng cà phê tỏi băm
-
½ muỗng cà phê dầu mè
-
Muối và tiêu
-
1 quả trứng
-
1 củ hành lá
Nguyên liệu bánh gạo
-
500g bánh gạo tteokbokki HACAO - HFOOD (đây là sản phẩm đạt tiêu chuẩn nhất)
Cách nấu canh bánh gạo Hàn Quốc tteokguk đơn giản
-
Ngâm bánh gạo trong nước lạnh khoảng 20 phút
-
Đun sôi thịt trong cái nồi lớn, thêm hành tây, hành lá và tỏi cùng khoảng 2 lít nước. Giảm nhiệt xuống mức trung bình thấp và hớt bọt, đun nhỏ lửa, đậy nắp, cho đến khi thịt đủ mềm để xé nhỏ, khoảng một giờ hoặc lâu hơn. Có thể thêm nước nếu nó bị cạn nhiều. Cuối cùng, bạn sẽ cần thêm khoảng 10 cốc nước. Lấy thịt ra để nguội, nêm muối và hạt tiêu cho vừa ăn.
-
Cắt thịt bò đã nguội thành các dải rộng từ 2 - 3,5 cm , xé nhỏ và trộn đều với tỏi, dầu mè, muối và hạt tiêu cho vừa ăn.
-
Để trang trí trứng, tách riêng lòng trắng và lòng đỏ trứng nếu muốn. Đánh nhẹ lòng trắng bằng cách dùng thìa hớt. Khuấy lòng đỏ bằng thìa cho đến khi mịn. Đun nóng chảo chống dính có dầu nhẹ trên lửa nhỏ. Đổ từng phần trứng thành một lớp mỏng, nghiêng chảo phết bằng thìa. Lật từng mặt trứng cho chín đều.
-
Cuộn từng miếng trứng và cắt thành những dải mỏng, cắt chéo để miếng trứng trông dài hơn.
-
Đun sôi nước dùng lại, thêm các miếng bánh gạo và đun sôi cho đến khi mềm, thường khoảng 5 - 8 phút. Múc súp hấp vào từng bát riêng và trang trí với thịt bò băm nhỏ, trứng, hành lá và rong biển.
Xem Thêm: Sủi cảo và há cảo khác nhau như thế nào
Xem Thêm: Bật mí địa chỉ mua bánh gạo tokbokki ngon chuẩn Hàn Quốc
Phương pháp làm nước dùng canh bánh gạo Hàn Quốc thịt bò nhanh hơn
Cắt thịt bò thành miếng mỏng vừa ăn (dài ~3cm). Trong một cái nồi, xào thịt bò với 1 muỗng canh nước tương cho đến khi tất cả các miếng chuyển sang màu nâu. Đổ vào 12 cốc nước và đun sôi. Hớt sạch bọt. Thêm một muỗng canh nước tương và muối và hạt tiêu cho vừa ăn. Giảm nhiệt xuống mức trung bình và tiếp tục đun sôi, đậy nắp trong 10 phút hoặc cho đến khi thịt mềm. Thực hiện theo bước 5 tiếp theo.
Nếu không có nước tương canh, được gọi là Joseon ganjang hoặc guk ganjang, bạn có thể dùng một ít nước tương thông thường để tạo màu (khoảng 1/2 muỗng canh) và nêm muối. Nước tương thông thường không thể thay thế tốt cho súp Hàn Quốc. Nó sẽ làm cho nước súp quá đậm và hơi ngọt. Nước mắm là thứ thay thế tốt hơn nếu có.
Xem Thêm: Cách làm sủi cảo nhân tôm thịt thơm ngon tại nhà
Xem Thêm: Hướng dẫn cách làm tokbokki phô mai Hàn Quốc thơm ngon
Kết luận: Đó là toàn bộ thông tin công thức cách nấu canh bánh gạo Hàn Quốc tteokguk đơn giản tại nhà. Các bạn có thể nấu món ăn này dịp Lễ Giáng Sinh cho gia đình và người thân yêu thưởng thức nhé, có thể là gợi ý cực kỳ tuyệt vời đấy!
CÔNG TY CỔ PHẦN HACAO
VPĐD: Tầng 12 Tháp C - Tòa nhà Hồ Gươm Plaza - 102 Trần Phú, Hà Đông, Hà Nội.
Nhà máy sản xuất: Khu Bãi Ô, Vệ Sơn Đoài, Xã Tân Minh, Huyện Sóc Sơn, Hà Nội.
Điện thoại: 0976 .013.391
Email: [email protected]
Website: hfood.com.vn