Sủi cảo là một trong những loại bánh bao có từ lâu đời trong truyền thống văn hóa ẩm thực người Trung Quốc. Nhân bánh tương đối đơn giản và được nêm gia vị nhẹ để tạo nên hương vị tôm đậm đà. Khi bạn nghĩ đến món dimsum, chắc chắn bạn sẽ nghĩ ngay đến những chiếc bánh bao được trình bày bắt mắt và vô cùng hấp dẫn, phải kể đến món bánh sủi cảo nhân tôm. Sau đây, Sủi cảo Hfood Hacao xin giới thiệu đến các bạn bài viết “Hướng dẫn làm bánh sủi cảo nhân tôm kiểu Trung Quốc” đơn giản nhất, bạn có thể tự làm tại nhà.
Trước hết, Hacao muốn giới thiệu đến các bạn món dimsum đặc trưng của ẩm thực Trung Quốc để các bạn có được cái nhìn tổng quát hơn về loại món ăn này.
Dimsum là gì?
Món dimsum ngày nay chủ yếu gắn liền với ẩm thực tỉnh Quảng Đông, Trung Quốc. Nó liên quan đến việc phục vụ hàng loạt các món ăn được trình bày trên đĩa nhỏ, thường được thưởng cùng trà và được thưởng thức trong bữa sáng muộn.
Có nhiều loại bánh bao được kết hợp trong món dimsum như bánh bao xíu mại nhân tôm/thịt lợn/ rau, tiểu long bao, sủi cảo nhân tôm thịt, há cảo nhân tôm, …
Ý tưởng được phát triển từ một nhu cầu thực tế là đồ ăn nhẹ thưởng thức với trà. Trong thế kỷ thứ 10, Quảng Châu (thành phố thuộc tỉnh Quảng Đông, trước đây là Canton ở đông nam Trung Quốc đã chứng kiến sự gia tăng về dịch vụ vận chuyển cũng như nhu cầu đi lại giao thương thương mại. Các quán trà phục vụ với bữa ăn nhẹ cùng phần thức ăn nhỏ được ưa chuộng.
Dimsum có nghĩa là chạm đến trái tim, ý nghĩa ẩn ý trong đó là thức ăn chạm vào trái tim của bạn, mang lại cho bạn hương vị cảm xúc, no bụng. Dimsum trở nên phổ biến vào thế kỷ 19 và hàng loạt món ăn mà bạn có thể thấy được phục vụ ngày càng tăng. Dần dần, xu hướng của món ăn này được mở rộng phạm vi ra ngoài Quảng Châu, có lẽ Hồng Kông là nơi mà món dimsum phổ biến nhất.
Nguồn gốc của bánh sủi cảo là gì?
Sủi cảo được truyền tai nhau rằng, chiếc bánh có hình cái tai do một người tên là Zhang Zhongjian - Trương Trọng Cảnh, một nhà y học cổ truyền nổi tiếng Trung Quốc trong thời nhà Hán. Ông Zhang đã trở về ngôi làng cội nguồn của mình trên bờ sông Bạch Hà trong một ngày mùa đông rất khắc nghiệt. Ông đã phát hiện ra những người dân, người thân của ông đang bị đói và rét, đặc biệt là vùng tai của họ bị đông cứng. Ông đã đưa ra phương án chữa bệnh “thần kỳ” để giải quyết cho vấn đề này mà không phải là những chiếc mũ len giữ ấm. Đó là nấu một mẻ thịt cừu, ớt tươi và các loại thảo mộc chữa bệnh, gói chúng trong bột vụn, sau đó gấp chúng lại để trông giống với chiếc tai. Bởi quan điểm “ăn gì bổ nấy”, ăn thực phẩm giống bộ phận cơ thể mà bạn muốn chữa lành, bộ phận đó sẽ khỏi.
Ban đầu, lớp bọc bên ngoài là tinh bột gạo nhưng theo thời gian và sự biến tấu trong công thức thì bánh sử dụng bột mì, thành phần cốt lõi trong bột nhào ngày nay. Hầu hết các công thức cũng sử dụng một phần tinh bột ngô, tinh bột sắn hoặc tinh bột khoai tây để giúp bột dẻo hơn một chút.
Phần quan trọng trong cách làm bột bánh bao là thêm nước sôi vào tinh bột chứ không phải để nước nguội hoặc nước ấm. Điều này giúp bột hoạt động hiệu quả, tạo ra kết cấu trong hơn, mịn hơn khi bạn hấp bánh sủi cảo.
Các công thức nấu nguyên bản của bánh sủi cảo chủ yếu sử dụng tôm, thịt và mỡ lợn cùng chút hành hoặc hẹ. Ngày nay, đã có nhiều sự biến tấu và thay đổi sáng tạo trong phần nhân nhưng tôm và thịt lợn vẫn được giữ là hai thành phần chính. Vỏ bánh bao đạt chuẩn cần mỏng manh, trong suốt như pha lê nhưng đảm bảo không bị vỡ khi dùng đũa chạm vào và cần có nhiều nếp gấp.
Xem Thêm: Cách làm sủi cảo nhân tôm thịt thơm ngon tại nhà
Xem Thêm: Hướng dẫn cách làm tokbokki phô mai Hàn Quốc thơm ngon
Mẹo để làm bánh sủi cảo nhân tôm kiểu Trung Quốc ngon nhất
Giống như nhiều loại bánh bao, phần khó nhất chính là công đoạn tạo hình. Một vài lần đầu tiên có thể không hoàn hảo, nhưng bạn sẽ sớm tự tin trở lại khi làm từ chiếc thứ 3 trở đi. Để làm bánh có được chất lượng tốt, đầu tiên bạn làm nhân bánh, sau đó để sang một bên để làm lạnh trong khi bạn làm bột bánh bao. Bạn nên sử dụng tôm sống vì chúng sẽ ngọt hơn khi bạn hấp bánh bao.
Một số người thích nhân thịt mịn hơn với tôm được xay nhuyễn, hoặc bạn có thể cắt nhỏ, bằm nhỏ để nhai tùy thích. Một số cách sẽ cắt nhỏ tôm hoặc để tôm nguyên con.
Như đã nói ở trên, mẫu chốt của cách làm vỏ bánh bằng bột năng là phải dùng nước sôi. Sau đó, trộn vào tinh bột và thêm chút dầu. Bột phải mềm và dễ uốn, nhưng không quá dính. Thông thường sẽ có một lượng nước được chỉ định, nhưng bạn cũng cần ước lượng theo cảm tính vì tinh bột mì có thể cần sự thay đổi trong lượng nước. Nếu nó dễ bị nứt khi bạn gói, bạn có thể thêm nước. Nếu quá dính, bạn cần cho thêm bột.
Khi làm nhân bánh sủi cảo, hãy bắt đầu bằng chia tất cả bột thành các phần bằng nhau và lặn từng viên thành một quả bóng. Dùng khăn ẩm đậy kín những thứ bạn chưa làm để tránh chúng bị khô. Bạn có thể thấy hữu ích khi lăn bột trên một tấm lót silicon để đỡ dính và dễ lấy bột hơn.
Nếu bột bị khô, tốt nhất bạn nên sử dụng mặt bên của dao cắt có quết dầu để ấn bột bánh bao thành một hình tròn mỏng. Nếu bột bên mềm hơn, sử dụng bề mặt tinh bột mì rắc lên trên và cán sẽ đỡ dính hơn.
Chuẩn bị nồi hấp trước khi cán từng miếng vỏ bọc nhân. Bằng cách này, bạn có thể đặt bánh bao đã tạo hình trực tiếp vào nồi hấp. Nếu đã có lót nồi hấp, hãy sử dụng nó hoặc nếu không có bạn dùng những lát cà rốt mỏng để lót từng chiếc bánh sủi cảo để tránh đế bánh bị dính vào xửng hấp gây rách vỏ.
Hướng dẫn làm bánh sủi cảo nhân tôm chi tiết
Thành phần nguyên liệu cần chuẩn bị
Phần nhân:
-
6 con tôm sống
-
3 muỗng hành/hẹ
-
½ muỗng cà phê gừng tươi băm nhỏ
-
½ muỗng cà phê đường
-
¼ muỗng cà phê muối
-
½ muỗng cà phê dầu mè
-
1 muỗng cà phê dầu thực vật
Phần vỏ bánh sủi cảo:
-
½ chén tinh bột mì
-
⅓ chén bột ngô (hoặc bột sắn/tinh bột khoai tây)
-
½ cốc nước sôi
-
2 muỗng cà phê dầu thực vật (hoặc dầu trung tính khác).
Hướng dẫn cách thực hiện
Làm phần nhân bánh sủi cảo
-
Tùy thuộc vào sở thích về độ mịn của hỗn hợp nhân mà bạn có thể băm nhuyễn tôm thịt và đặt chúng vào một cái bát.
-
Cho các nguyên liệu còn lại vào tô, trộn tất cả với nhau cho đến khi có được phần nhân kết dính, để trong tủ lạnh khi bạn làm vỏ bánh.
Chuẩn bị nồi hấp
Đầu tiên, chuẩn bị nồi hấp và đặt một ít nước để bắt đầu đun sôi. Nếu bạn có lồng hấp bằng tre và tấm lót thì có thể tiến hành hấp luôn. Nếu bạn không có tấm lót, bạn có thể dùng những lát cà rốt cắt mỏng, xếp cách nhau một chút. Bạn cũng có thể sử dụng nồi hấp kim loại với các lát cà rốt để ngăn bánh bao dính lại với nhau, nhưng trước tiên bạn có thể cần dùng một thứ gì đó để đảm bảo bánh bao sẽ tương đối đều và không bị dính. Đối với nước, đun sôi một ít nước dưới đáy hoặc sử dụng một cái nồi có đường kính tương đương với lồng hấp. Dù bằng cách nào, bạn cũng cần có đủ nước để đảm bảo bánh không bị khô khi hấp bánh bao, vì vậy độ sâu vừa phải để nồi hấp bị ngập nước.
Xem Thêm: Sủi cảo và há cảo khác nhau như thế nào
Xem Thêm: Bật mí địa chỉ mua bánh gạo tokbokki ngon chuẩn Hàn Quốc
Làm giấy vỏ gói bánh sủi cảo nhân tôm kiểu Trung Quốc
-
Đối với vỏ gói, trộn cả hai loại tinh bột với nhau trong một cái bát, sau đó cho nước sôi vào. Trộn nó để chúng kết hợp với nhau thành một khối bột mịn. Sau đó cho dầu ăn vào trộn đều, bột phải mịn, dẻo nhưng không dính tay. Nếu nó hơi khô, thêm một chút nước. Nếu bị dính, hãy cho thêm một ít tinh bột mì.
-
Cố gắng làm việc với bột khi nó vẫn còn ấm. Bắt đầu bằng cách cuộn nó thành một khúc gỗ sau đó cắt thành 12 miếng đều nhau. Cuộn từng viên lại thành một quả bóng và đặt tất cả trừ một viên dưới khăn ẩm để chúng không bị khô. Lấy hỗn hợp nhân từ tủ lạnh và để sẵn gần đó để sử dụng.
-
Nếu bột của bạn bị khô, bạn có thể thấy dễ dàng nhất là bôi dầu nhẹ vào mặt của dao cắt và làm phẳng bột bằng dao. Nếu nó mềm hơn, bạn có thể lăn bột trên bề mặt được phủ một lớp bột mì nhẹ. Dù bằng cách nào thì việc sử dụng tấm lót silicon cũng có thể giúp ích cho bạn. Nắn viên bột thành hình tròn đường kính 7 - 8cm. Sau đó, cẩn thận cắt dao dưới bột.
-
Đặt một muỗng cà phê nhân vào giữa giấy gói, sau đó xếp các mặt lại với nhau ở hai bên mà chưa ghép chúng lại. Chụm miếng giấy gói lại ở một bên, sau đó tạo một nếp gấp nhỏ ở trên cùng của giấy gói và dẹt nó xuống, về phía mép đã ghim, để tạo nếp gấp ở một bên. Lặp lại điều này dọc theo mép của giấy gói - bạn sẽ có khoảng 6 - 8 nếp gấp, tất cả đều nghiêng về một hướng.
-
Sau khi đã kết hợp, chuyển bánh bao vào tủ hấp, đặt trên tấm lót hoặc trên một lát cà rốt.
-
Lặp lại với phần còn lại của giấy gói và nhân bánh bao. Đảm bảo rằng bánh bao có một ít khoảng trống giữa chúng trong lồng hấp.
-
Đậy nắp nồi hấp sau đó đặt qua chảo hoặc nồi nước sôi. Hấp bánh trong 6 phút rồi cho ra đĩa.
Trên đây là bài viết hướng dẫn làm bánh sủi cảo nhân tôm kiểu Trung Quốc mà Hfood Hacao muốn chia sẻ tới các bạn. Hy vọng bài viết này có thể giúp các bạn làm món sủi cảo thành công. Nếu bạn cảm thấy khó khăn và mất nhiều thời gian khi làm bánh, bạn có thể tìm mua sản phẩm bánh sủi cảo đông lạnh Hfood của Hacao đảm bảo được hương vị thơm ngon tại các cửa hàng bán lẻ hoặc siêu thị trên toàn quốc.
CÔNG TY CỔ PHẦN HACAO
VPĐD: Tầng 12 Tháp C - Tòa nhà Hồ Gươm Plaza - 102 Trần Phú, Hà Đông, Hà Nội.
Nhà máy sản xuất: Khu Bãi Ô, Vệ Sơn Đoài, Xã Tân Minh, Huyện Sóc Sơn, Hà Nội.
Điện thoại: 0976 .013.391
Email: [email protected]
Website: hfood.com.vn