sủi cảo tôm (Har gow) là loại bánh bao nhân tôm của Trung Quốc, một trong những món dim sum cổ điển của người Quảng Đông, thường được phục vụ trong lễ “Yam Cha” - trà sáng Quảng Đông từ lâu đời. Sự khéo léo của người đầu bếp được thể hiện qua những nếp gấp trên vỏ của chiếc sủi cảo. Har Gow (sủi cảo) cho đến nay vẫn là món ăn mang tính nghệ thuật nhất trong các loại bánh cổ truyền Trung Quốc với những miếng tôm tươi màu hồng nhạt được bọc trong lớp vỏ mỏng trong suốt như pha lê tinh tế. Vì thế mà nó còn có cái tên khác là “bánh bao tôm pha lê”.
Bạn có bao giờ thắc mắc rằng sủi cảo nhân tôm được làm từ gì? và làm như thế nào chưa? Hfood xin chia sẻ đến các bạn cách làm sủi cảo tôm đơn giản tại nhà qua bài viết dưới đây.
Món ăn truyền thống người Quảng Đông này trông đơn giản, nhưng không phải ai cũng làm được do phải có những kỹ thuật liên quan. Để làm sủi cảo tôm, bạn cần chuẩn bị nguyên liệu là tôm, mỡ heo và măng hoặc rau củ. Với cách chế biến nguyên liệu tùy theo sở thích có thể là tôm nguyên con hoặc tôm xay nhuyễn.
Hướng dẫn từng bước cách làm sủi cảo nhân tôm thịt
Nguyên liệu cần chuẩn bị:
-
500gr bột mì
-
350ml nước sôi
-
100gr bột bắp
-
4gr muối
-
Làm lớp vỏ sủi cảo
Không có sự đồng nhất trong công thức làm vỏ sủi cảo, bởi vỏ sủi cảo có thể được làm từ đa dạng loại bột khác nhau. Tuy nhiên, lớp vỏ sủi cảo thường được làm từ bột mì/bột năng/bột sắn/bột ngô. Đây là công thức sử dụng bột bắp và bột mì dựa trên cách làm của những blogger ẩm thực nổi tiếng và các đầu bếp chuyên nghiệp.
Tiêu chí đối với lớp vỏ sủi cảo phải đảm bảo được độ co giãn đàn hồi nhất định, có thể lăn thành những miếng bột siêu mỏng và trong suốt mà không bị vỡ. Yếu tố có thể quyết định tới chất lượng là lượng nước làm bột vừa đủ để tạo độ dẻo và dễ bọc nhân.
Khi chế biến bột, bạn nên điều chỉnh thêm lượng bột/lượng nước cho phù hợp và nhỏ thêm chút dầu (dầu thực vật hoặc mỡ lợn) vào bột để làm cho bột mềm dẻo hơn.
Bước 1: Cho bột mì, bột sắn và muối vào bát, thêm nước sôi đổ từ từ vào khuấy cho đến khi tạo thành một khối bột dính đạt độ đàn hồi thì dừng lại. Sau đó, thêm một ít dầu vào nhào cho đến khi được hỗn hợp mịn, dẻo và đồng nhất, không còn dính vào tay.
Điểm cần lưu ý khi nhào bột:
-
Khi nhào bột, bạn cần dùng nước nóng, tốt nhất là nước sôi.
-
Nước phải đủ để tạo thành một khối bột mềm dễ uốn. Nếu bột bị nứt khi cán ra, bạn cần tăng lượng nước.
-
Khi làm sủi cảo tôm, sẽ có những sự di dịch trong tỷ lệ các thành phần của công thức do chất lượng của các loại bột là khác nhau, vì vậy hãy cảm nhận bột bằng tay (kiểm tra độ ẩm, mức độ đàn hồi của bột).
Bước 2: Ủ bột trong khoảng thời gian 30 phút.
Bước 3: Mang khối bột đã được ủ ra chia thành các phần đều nhau, sau đó bọc kín bằng màng bọc thực phẩm để các khối bột không bị khô.
Bước 4: Cán bột thành hình trụ dài, cắt thành các miếng bằng nhau, mỗi miếng từ 12g đến 15g (bạn có thể cắt miếng 15g vì mới làm lần đầu sẽ dễ gói hơn so với miếng mỏng nhỏ).
-
Giữ các khối bột nhỏ trong hộp đậy nắp hoặc bọc màng bọc thực phẩm tránh bị khô.
Bước 5: Dùng cọ phết một ít dầu lên mặt con dao mà bạn dùng để ấn và dàn bột thành một lớp tròn mỏng. Dầu sẽ giúp bột không dính vào dao.
Bước 6: Cán bột thành hình tròn, và một nửa phải mỏng hơn nửa còn lại. Mặt dày hơn là đế của sủi cảo, mặt mỏng hơn để gói nhân tạo những nếp gấp tinh tế.
Xem Thêm: Cách làm sủi cảo nhân tôm thịt thơm ngon tại nhà
Xem Thêm: Hướng dẫn cách làm tokbokki phô mai Hàn Quốc thơm ngon
-
Cách gói sủi cảo
Mỗi người lại có cách gói khác nhau, và không có một quy chuẩn nào để đánh giá về cách gấp. Bạn có thể tạo các nếp gấp tùy theo ý thích, làm sao để bạn cảm thấy dễ dàng khi gấp mà vẫn đảm bảo nhân bên trong không bị rớt ra ngoài.
Hướng dẫn: Giữ vỏ sủi cảo trong tay và đặt nhân nằm lệch giữa, hơi hướng về phần vỏ dày. Tiếp theo, xếp nếp gấp bánh bao bằng cách dùng ngón trỏ của một tay ấn vào vỏ sủi cảo và ấn để giữ nếp gấp bằng ngón trỏ của ngón tay khác.
Lưu ý:
-
Đặt nhân tôm hơi lệch giữa và gần với phần dày hơn của vỏ, việc này giúp có nhiều diện tích hơn để gói.
-
Tạo khoang lỏng để chứa nhân tránh vỏ bị rách do nhân nở ra trong quá trình hấp.
Hướng dẫn cách làm nhân sủi cảo tôm
Nguyên liệu chính để làm nhân gồm tôm, thịt và rau củ. Gia vị gồm dầu, tiêu trắng xay, dầu mè, muối và đường. Một số công thức bao gồm dầu hào, tỏi băm và gừng băm nhỏ. Tất cả những gì bạn cần làm là trộn lẫn các nguyên liệu trên vào tô lớn.
Làm sạch và thái tôm. Ướp với muối trong 5 phút và rửa thật sạch dưới vòi nước. Ướp tôm trong dung dịch muối nở trong vòng 20 phút là bí quyết giúp tôm giòn hơn. Nếu bạn sử dụng mỡ heo thay cho thịt thì bạn nên cắt nhỏ và chần qua nước sôi cho đến khi vừa chín tới. Sau đó, chuyển nó vào nước lạnh và ngâm đến khi nó trở lại nhiệt độ phòng. Cách xử lý đơn giản này có thể làm cho mỡ bớt ngấy hơn.
Với phần thịt xay, bạn có thể ướp cùng với các gia vị như hạt tiêu, nước mắm và một chút hạt nêm. Tỷ lệ các loại gia vị sao cho vừa ăn, phù hợp với khẩu vị. Sau đó, để nhân sủi cảo trong tủ lạnh ít nhất 30 phút trước khi tiến hành gói.
Hướng dẫn cách hấp bánh bao nhân tôm
-
Hấp trong sáu phút trên lửa lớn, đậy nắp.
-
Bạn có thể đặt sủi cảo tôm trực tiếp vào rổ hấp bằng tre hoặc lót bằng giấy nướng, giấy dầu hoặc vải thưa. Bôi một ít dầu để không bị dính. Sau khi hấp, bánh bao khá dính và có thể dính vào bề mặt chưa nướng.
-
sủi cảo tôm tốt nhất nên dùng khi còn nóng, ngay sau khi hấp. Đó là lý do tại sao các cửa hàng Dimsum sẽ hấp sủi cảo nhân tôm thịt theo yêu cầu.
Xem Thêm: Sủi cảo và há cảo khác nhau như thế nào
Xem Thêm: Bật mí địa chỉ mua bánh gạo tokbokki ngon chuẩn Hàn Quốc
Trên đây là cách làm sủi cảo tôm đơn giản tại nhà cho các bạn tham khảo. Nếu bạn cảm thấy làm sủi cảo quá khó khăn, bạn có thể sản phẩm sủi cảo Hfood vừa thuận tiện, nhanh chóng, lại hợp khẩu vị của người Việt Nam. Sản phẩm hiện có bán tại các đại lý bán lẻ và siêu thị trên toàn quốc.
CÔNG TY CỔ PHẦN HACAO
VPĐD: Tầng 12 Tháp C - Tòa nhà Hồ Gươm Plaza - 102 Trần Phú, Hà Đông, Hà Nội.
Nhà máy sản xuất: Khu Bãi Ô, Vệ Sơn Đoài, Xã Tân Minh, Huyện Sóc Sơn, Hà Nội.
Điện thoại: 0976 .013.391
Email: [email protected]
Website: hfood.com.vn