Món chay ngày Tết thơm ngon đơn giản tại nhà: Nấm kho cải chíp

Món chay ngày Tết thơm ngon đơn giản tại nhà: Nấm kho cải chíp

Tiếp tục series công thức nấu các món chay ngày Tết thơm ngon, HACAO - HFOOD sẽ chia sẻ tới các bạn công thức nấu nấm kho cải chíp ngon tuyệt, phù hợp làm món ăn cúng gia tiên, ăn uống cùng người thân lại rất tốt cho sức khỏe chỉ với 10 phút nấu

 

Món chay ngày Tết thơm ngon đơn giản tại nhà Nấm kho cải chíp

Nấm kho cải ngọt là món gì?

Nấm kho với cải ngọt là một món ăn cổ điển của Trung Quốc, đây là một trong những món chay dễ nhất nhưng ngon nhất mà bạn có thể làm tại nhà. Nấm đông cô om trong nước sốt có vị unami cho đến khi mềm, sau đó dải lên trên một lớp cải ngọt giòn. Hai thành phần được bổ sung hoàn hảo cho nhau và tạo ra một sự pha trộn tuyệt vời giữa hương vị và kết cấu.

Thành phần món Nấm kho cải chíp

Như tên gọi của nó, chúng ta đã có thể biết hai thành phần chính của món ăn này.

 

nấm đông cô và cải chíp

Nấm đông cô

Nấm đông cô hay còn được gọi là nấm shiitake được sử dụng phổ biến trong ẩm thực Trung Quốc. Các ví dụ phổ biến bao gồm gà hấp nấm, lẩu và làm nhân các loại bánh bao như sủi cảo, há cảo, …

 

Mặc dù nấm hương hay nấm đông cô tươi có sẵn ở các chợ hay siêu thị, nhưng nấm hương khô cũng có thể sử dụng cho món ăn này nếu bạn có sẵn chúng. Nấm hương có hương vị đậm đà hơn giúp làm tăng thêm chiều sâu cho món ăn. Với nấm hương khô, bạn có thể ngâm chúng trong nước lạnh qua đêm để có thành phẩm tốt nhất hoặc trong nước nóng khoảng 1 giờ đồng hồ nếu bạn cần gấp. Nấm hương và nấm đông cô có hương vị bùi bùi khi nấu chín, khiến chúng trở thành một trong những thực phẩm thay thế thịt thuần chay tốt nhất.

Cải chíp/ cải thìa

Cải thìa hay cải chíp là loại rau có màu xanh hình chiếc thìa và thân củ màu trắng. Hương vị thường giống với rau bina, thường được chần,  được làm lớp phủ bên trên các món mì.

 

Khi mua, bạn nên chọn các cây rau có màu lá xanh tươi, không bị héo. Thân cây phải có màu xanh nhạt đến trắng ngà và không có vết đốm nâu trên thân.

 

cải chíp kho nấm

Gia vị nguyên liệu cho món nấm kho cải chíp

Để làm nước sốt chay thơm ngon, lớp rau bóng bẩy bạn cần những nguyên liệu sau:

  • Sốt dầu hào chay được làm từ nấm

  • Nước tương đen để tạo thêm màu sắc cho món ăn

  • Bột bắp: Trộn nó với nước để có nước sốt chay sóng sánh

  • Dầu mè: tăng thêm độ bóng, béo ngậy cho món ăn

  • Tỏi bằm

  • Muối và đường

  • Dầu ăn

 

Xem Thêm: Cách làm sủi cảo nhân tôm thịt thơm ngon tại nhà

 

Xem Thêm: Hướng dẫn cách làm tokbokki phô mai Hàn Quốc thơm ngon

Cách làm món chay ngày Tết nấm kho cải chíp tại nhà

Tóm tắt thành phần

▢ 50 g nấm đông cô khô/nấm hương

▢400 g cải ngọt

▢1 muỗng cà phê muối

▢1½ muỗng canh dầu ăn trung tính - chia

▢4 tép tỏi - băm nhỏ

▢2 muỗng canh dầu hào - xem ghi chú 2 để biết các sản phẩm thay thế thuần chay

▢½ muỗng cà phê nước tương đen

▢¼ muỗng cà phê đường

▢1 chút dầu mè

▢1 muỗng canh bột bắp - pha với 2 muỗng canh nước

Khi bạn đã chuẩn bị sau các nguyên liệu, giờ là lúc bắt đầu chế biến món ăn

 

trần qua cải chíp

Bước 1: Chần cải ngọt

Rửa kỹ cải ngọt dưới vòi nước chảy và không tách lá, cắt từng cây theo chiều dọc. Sau đó cho chúng vào nồi nước sôi, thêm chút muối và dầu ăn. Nấu trong khoảng 40 giây. Vớt ra và để ráo nước, không được nấu quá chín. Lá cần đảm bảo vẫn còn màu xanh tươi và thân cây giòn mọng nước.

Bước 2: Hầm nấm

Bóp nấm đông cô đã ngâm nước để loại bỏ lượng nước thừa trong nấm, sau đó cắt bỏ hết phần cuống. Đảm bảo giữ lại nước ngâm để bạn có thể tận dụng cho vào nước sốt.

 

Phi tỏi băm trong chảo nóng với một ít dầu cho thơm, sau đó cho nấm vào xào trong 20 giây hoặc lâu hơn. Thêm nước ngâm nấm vào chảo (lọc qua để loại bỏ cặn trong nước trước khi đổ vào chảo). Đun sôi, sau đó thêm dầu hào, nước tương đen và đường. Để nhỏ lửa trong khoảng 5 phút (không đậy nắp).

 

Đổ hỗn hợp bột bắp (đã khấy đều trước đó) vào cùng với dầu mè. Khuấy đều rồi để lửa nhỏ cho đến khi nước sốt đặc lại để phủ thìa.

Bước 3: Thưởng thức

Cho cải chíp đã chần ra đĩa, sau đó đổ nấm om lên trên.

 

Xem Thêm: Sủi cảo và há cảo khác nhau như thế nào

 

Xem Thêm: Bật mí địa chỉ mua bánh gạo tokbokki ngon chuẩn Hàn Quốc

 

Chỉ với vài bước đơn giản, bạn đã có được một món chay ngày Tết thơm ngon giàu đạm. Không những thế còn đẹp mắt và có thể bày vào mâm cỗ Tết cúng tổ tiên, cầu cho một năm mới bình an sung túc. Đó là toàn bộ những thông tin về series món chay tuần này của HACAO - HFOOD. Đừng quên rằng HACAO - HFOOD cũng có những công thức về món chay từ bánh gạo tokbokki Hàn Quốc đó nhé bạn !

 

CÔNG TY CỔ PHẦN HACAO

VPĐD: Tầng 12 Tháp C - Tòa nhà Hồ Gươm Plaza - 102 Trần Phú, Hà Đông, Hà Nội.

Nhà máy sản xuất: Khu Bãi Ô, Vệ Sơn Đoài, Xã Tân Minh, Huyện Sóc Sơn, Hà Nội.

Điện thoại: 0976 .013.391

Email: [email protected]

 

Website: hfood.com.vn

CÔNG TY CỔ PHẦN HACAO

VPĐD: Tầng 12 Tháp C - Tòa nhà Hồ Gươm Plaza - 102 Trần Phú, Hà Đông, Hà Nội.

Nhà máy sản xuất: Khu Bãi Ô, Vệ Sơn Đoài, Xã Tân Minh, Huyện Sóc Sơn, Hà Nội.

Điện thoại: 0976 .013.391

Email: [email protected]

Website: hfood.com.vn