Tại sao nên ăn bánh sủi cảo vào ngày Tết?

Tại sao nên ăn bánh sủi cảo vào ngày Tết?

Trong mâm cơm Tết truyền thống của người Trung Quốc, bánh sủi cảo là món ăn không thể thiếu, nó giống như bánh chưng đối với người Việt Nam. Vậy tại sao nên ăn bánh sủi cảo vào ngày Tết? Người Việt Nam có nên ăn bánh sủi cảo vào ngày Tết không? Dưới đây là câu trả lời cho hai câu hỏi trên.

Tại sao nên ăn bánh sủi cảo vào ngày Tết

Tại sao người Trung Quốc ăn bánh sủi cảo vào ngày Tết?

Lịch sử ra đời của bánh sủi cảo đã khoảng 1800 năm trước, món ăn được làm từ lớp bột mỏng bọc phần nhân có nguyên liệu từ thịt lợn, thịt bò, thịt gà hoặc tôm xay nhuyễn kết hợp cùng hành hẹ, rau củ. Món ăn này có thể chế biến bằng cách hấp, chiên, luộc hay nhúng lẩu tùy sở thích.

 

Để giải thích tại sao nên ăn bánh sủi cảo vào ngày Tết, người Trung Quốc cho rằng vào đêm giao thừa và ngày đầu năm mới, nếu ăn bánh sủi cảo sẽ mang lại tài lộc và may mắn cho mọi người. Ngoài ra, lý do nên ăn bánh sủi cảo vào ngày Tết còn có ý nghĩa khác là mong đến sự giàu có và hy vọng về tương lai trong năm mới tươi sáng.

 

Theo phong tục của người Trung Quốc, các thành viên trong gia đình sẽ đoàn tụ, cùng quây quần làm món bánh sủi cảo trước khoảnh khắc giao thừa. Quan niệm rằng công đoạn cần tỉ mỉ nhất chính là băm phần nhân thịt và rau, cách băm nhân cũng là một dự báo cho sự sung túc, ấm no của gia đình. Tiếng băm to, có thể vang xa trong khoảng thời gian dài, thành viên trong gia đình sẽ có một năm mới dư dả.

 

Ăn sủi cảo kèm với củ cải, người Trung Quốc cho rằng khi ăn chúng vào đêm giao thừa thể hiện niềm hy vọng có thêm sức khỏe, sự tươi trẻ, làn da trắng trẻo và tâm trạng trở nên vui vẻ, nhẹ nhàng hiền hòa hơn.

sui cao 1

 

Hình dáng bán nguyệt của bánh sủi cảo gần giống với những đồng tiền cổ của Trung Quốc, hao hao thỏi vàng thỏi bạc thời xưa. Những đường viền được xếp ngay ngắn bao quanh chiếc bánh sủi cảo còn được gọi là viền phúc, tại nhiều địa phương, người dân còn in thêm hình ảnh những bông lúa trên lớp vỏ bánh để cầu cho một năm mới có mùa màng bội thu. Chính vì lý do đó đã giải đáp được thắc mắc cho mọi người về tại sao nên ăn bánh sủi cảo vào ngày Tết rồi.

 

Điều đặc biệt hơn là cách ăn bánh sủi cảo trong ngày Tết đó là họ chỉ ăn số bánh chẵn, mà không ăn số lẻ, thú vị hơn là sẽ không ăn hết số bánh và chừa lại vài chiếc với ngụ ý rằng gia đình thịnh vượng, có thừa của ăn.

 

Xem Thêm: Cách làm sủi cảo nhân tôm thịt thơm ngon tại nhà

Xem Thêm: Hướng dẫn cách làm tokbokki phô mai Hàn Quốc thơm ngon

Người Việt Nam có nên ăn bánh sủi cảo vào ngày Tết không?

Tại phía Nam nước ta, nhất là rải rác khu vực quận 5, quận 6 và quận 11 của thành phố Hồ Chí Minh, nơi đây có trên 500.000 người Việt gốc Hoa đang sinh sống. Vào dịp Tết Nguyên Đán, họ vẫn thường xuyên ăn bánh sủi cảo, vì vậy việc người Việt Nam ăn bánh sủi cảo vào ngày Tết cũng là một cách kế tiếp nhận những tinh hoa văn hóa ẩm thực tốt đẹp có thể bổ sung vào mâm cỗ ngày Tết truyền thống để có thêm sự may mắn, thịnh vượng. Đồng thời làm gia tăng sự đa dạng món ăn trong dịp lễ hơn.

dumplings

 

Nhiều gia đình Việt Nam rất thích ăn món lẩu vào dịp Tết, sẽ rất tuyệt nếu tất cả các thành viên được ngồi cùng nhau thưởng thức món lẩu. Bánh sủi cảo là một trong số những đồ thả lẩu ngon tuyệt mà bạn có thể sử dụng. Đây cũng sẽ là một gợi ý hay cho dịp Tết dương lịch hay dịp Tết Nguyên Đán sắp tới. Nếu bạn không có thời gian cùng nhau làm bánh sủi cảo, có thể đến các hệ thống siêu thị và cửa hàng tạp hóa bán đồ đông lạnh để mua bánh sủi cảo HACAO HFOOD tiện lợi, thơm ngon và dinh dưỡng.

 

Xem Thêm: Sủi cảo và há cảo khác nhau như thế nào

Xem Thêm: Bật mí địa chỉ mua bánh gạo tokbokki ngon chuẩn Hàn Quốc

 

Trên đây là tất cả lý do tại sao nên ăn bánh sủi cảo vào ngày Tết mà bạn có thể tham khảo đưa vào những món ăn ngày Tết của gia đình để thêm phần đa dạng và thêm kiến thức văn hóa để tăng thêm sự may mắn cho ngày Tết. 

CÔNG TY CỔ PHẦN HACAO

VPĐD: Tầng 12 Tháp C - Tòa nhà Hồ Gươm Plaza - 102 Trần Phú, Hà Đông, Hà Nội.

Nhà máy sản xuất: Khu Bãi Ô, Vệ Sơn Đoài, Xã Tân Minh, Huyện Sóc Sơn, Hà Nội.

Điện thoại: 0976 .013.391

Email: [email protected]

Website: hfood.com.vn

CÔNG TY CỔ PHẦN HACAO

VPĐD: Tầng 12 Tháp C - Tòa nhà Hồ Gươm Plaza - 102 Trần Phú, Hà Đông, Hà Nội.

Nhà máy sản xuất: Khu Bãi Ô, Vệ Sơn Đoài, Xã Tân Minh, Huyện Sóc Sơn, Hà Nội.

Điện thoại: 0976 .013.391

Email: [email protected]

Website: hfood.com.vn