Món ăn Hàn Quốc là một trong những món ăn phổ biến nhất trên toàn thế giới, xếp thứ 4 trong một nghiên cứu về các món ăn quốc tế phổ biến nhất trên Instagram. Món ăn Hàn Quốc cung cấp một thứ mà người sành ăn bắt đầu khao khát đó là sự trải nghiệm. Đó không chỉ là thực phẩm để ăn mà sự trải nghiệm cũng là yếu tố quan trọng không kém. Và có lẽ sau thành công vang dội của bộ phim “Ký sinh trùng” đã giúp thu hút sự chú ý của thế giới đến Hàn Quốc và những thứ mà đất nước này mang lại.
Bốn mùa rõ rệt của Hàn Quốc mang lại sự đa dạng và phong phú thực phẩm theo mùa sử dụng nguyên liệu địa phương. Vào mùa xuân, người Hàn Quốc thưởng thức những loại rau xanh theo mùa không thấy trong suốt mùa đông dài. Mùa hè nóng nực, họ giải nhiệt bằng đồ ăn nguội hoặc bổ sung năng lượng bằng các món ăn có thành phần giàu đạm. Trong mùa thu, có rất nhiều loại thực phẩm và trong mùa đông lạnh giá, thực phẩm lên men dinh dưỡng cao được thưởng thức và chuẩn bị để bảo quản lâu dài.
Cùng với sự phổ biến ngày càng tăng của văn hóa Hàn Quốc, chẳng hạn như K-drama và K-Pop, ẩm thực Hàn Quốc cũng ngày càng được quan tâm. Dưới đây là Top 10 món ăn Hàn Quốc được cả người Hàn Quốc và người nước ngoài yêu thích.
Món ăn Hàn Quốc làm từ gạo
Các điều kiện tối ưu của thời tiết là ưu thế cho canh tác lúa gạo ở Hàn Quốc có nghĩa là có nhiều loại thực phẩm được chế biến từ hạt gạo. Nó là lương thực chính lớn nhất của người Hàn Quốc và luôn được phục vụ như một món ăn kèm với các món ăn chính. Tất nhiên, cũng có một số món ăn Hàn Quốc chính sử dụng cơm. Sau đây là một ví dụ điển hình về cách phục vụ cơm trong ẩm thực Hàn Quốc.
-
Bibimbap : Cơm trộn rau củ
Bibimbap là một món ăn Hàn Quốc sử dụng cơm và rau trộn. Bạn cũng có thể thêm trứng, thịt lợn xay chiên hoặc thịt bò tùy theo lựa chọn. Gia vị phổ biến nhất là tương ớt đỏ, nhưng những người không ăn cay thường sử dụng nước tương.
Nguồn gốc của bibimbap không rõ ràng, nhưng rất có thể nó được truyền lại từ các lễ vật cúng tổ tiên trong các nghi lễ của tổ tiên.
-
Gimbap: Cơm trộn rong biển Hàn Quốc
Gimbap là món ăn Hàn Quốc được làm từ rong biển khô cuộn lại với cơm trắng và các loại nguyên liệu như rau bina, củ cải muối, cà rốt, trứng, ngưu bàng,… và cắt thành miếng vừa ăn. Rất tiện lợi khi đi du lịch hoặc dùng khi đi dã ngoại.
Gimbap được đặt tên tùy theo nhân chính. Gimbap cá ngừ là cá ngừ đóng hộp, sốt mayonnaise, lá vừng và các loại rau khác, ngoài ra còn có nhiều loại khác như phô mai, kim chi và gimbap thịt bò.
-
Tteokbokki Hàn Quốc: Bánh gạo xào cay
Khi nói đến món ăn Hàn Quốc không thể không kể đến món bánh gạo xào cay tteokbokki Hàn Quốc. Tteokbokki là món ăn được làm bằng cách xào bánh gạo với các nguyên liệu khác. Nó luôn nằm trong top 10 món ăn ngon của Hàn Quốc. Có nhiều biến thể khác với tteokbokki thông thường: Rabokki với mì ramyeon ăn liền, Gukmul tteokbokki ăn kèm với nước dùng thêm, Gireum tteokbokki làm bằng cách chiên bánh gạo trong dầu, Ganjang tteokbokki với nước tương, và tteokbokki phô mai ăn kèm với phô mai tan chảy bên trên.
-
Canh kim chi
Kim chi là món canh truyền thống được coi là quốc hồn quốc túy. Nhờ những lợi ích cho sức khỏe, món ăn mang tính biểu tượng của đất nước này cũng được nhiều người trên thế giới yêu thích. Phải thừa nhận rằng có rất nhiều món ăn làm từ kim chi ở Hàn Quốc.
Kimchi jjigae là món hầm làm từ kim chi. Có nhiều công thức chế biến jjigae kim chi, nhưng phổ biến nhất là làm từ thịt lợn, kim chi và đậu phụ. Kimchi, được sử dụng cho món kim chi jjigae, được lên men ở một mức độ nhất định vì các hương vị đặc trưng được làm nổi bật hơn so với khi kim chi vừa được làm xong.
-
Naengmyeon : Mỳ lạnh
Naengmyeon có nghĩa là mì lạnh. Chúng phần lớn được chia thành hai loại: Pyeongyang và Hamheung. Mỗi món ăn đều có hương vị đặc trưng riêng khiến chúng trở nên rất riêng biệt. Pyeongyang được gọi là 'mul' (nước) naengmyeon vì nó được phục vụ trong nước dùng đơn giản, trong khi hamheung được gọi là 'bibim' (hỗn hợp) naengmyeon vì nó được trộn với tương ớt đỏ. Mì được ăn kèm với dưa chuột, lê và những lát củ cải muối, bên trên là nửa quả trứng luộc. Giấm trắng và mù tạt có thể được thêm vào để tăng thêm hương vị.
Xem Thêm: Cách làm sủi cảo nhân tôm thịt thơm ngon tại nhà
Xem Thêm: Hướng dẫn cách làm tokbokki phô mai Hàn Quốc thơm ngon
-
Tteokguk : Canh bánh gạo Hàn Quốc
Tteokguk là nước luộc thịt bò với bánh gạo. Nó đặc biệt phổ biến vào ngày Tết Nguyên đán, một trong những ngày lễ lớn nhất ở Hàn Quốc. Bản thân Tteokguk được làm bằng cách cắt nhỏ 'Garae Tteok', một dải bột bánh gạo dài tượng trưng cho sự trường thọ. Nhưng nó cũng có thể được cắt thành hình tròn giống như đồng xu, tượng trưng cho sự giàu có. Bằng cách ăn súp bánh gạo trong lễ hội, người Hàn Quốc ăn mừng thêm một tuổi và đạt được trí tuệ cao hơn đồng thời cầu chúc thịnh vượng và trường thọ.
-
Hotteok: Bánh gạo ngọt Hàn Quốc
Hottoek là món bánh xèo ngọt kiểu Hàn Quốc. Một trong những món ăn vặt đường phố phổ biến nhất của Hàn Quốc, nó được làm từ bột mì đơn giản và chứa đầy siro ngọt làm từ quế, đường nâu và đậu phộng. Đó là một bữa ăn nhẹ tuyệt vời khi bạn đang giữa các bữa ăn. Không khó để tìm những gánh hàng rong bán hotteok ở Hàn Quốc. Sau khi nướng nóng, món ăn Hàn Quốc này được phục vụ trong cốc giấy hoặc trong bìa cứng mỏng. Bạn cần hết sức cẩn thận để không bị bỏng lưỡi khi phần nhân ngọt ngào nóng hổi chảy ra khi cắn vào.
-
Sikhye: Nước gạo ngọt
Sikhye là một loại đồ uống truyền thống của Hàn Quốc được làm từ gạo và bột lúa mạch mạch nha. Nó có đặc điểm là tính mát, ngọt dịu và hơi dịu nên uống sau bữa ăn rất tốt. Bột lúa mạch mạch nha trong Sikhye có một số lượng lớn các enzym giúp hệ tiêu hóa hoạt động. Điều này đã làm cho nó trở nên phổ biến vào các ngày lễ và ngày lễ sau khi ăn nhiều thức ăn. Sikhye thường được ăn kèm với hạt thông, giúp cân bằng dinh dưỡng và ngon miệng hơn.
-
Japchae: Mì xào thủy tinh
Trong tiếng Hàn, Japchae có nghĩa là 'mì trộn với các loại rau khác nhau'. Nó được làm bằng mì tinh bột khoai lang khuấy với các loại rau xào khác nhau như cà rốt, rau bina, nấm và hành tây. Món ăn Hàn Quốc này sau đó được cải biên nêm với nước tương. Japchae có nguồn gốc từ một loại thực phẩm được làm bởi một quan chức dân sự như một món quà cho nhà vua trong triều đại Joseon. Người ta nói rằng nhà vua rất thích hương vị của japchae đến nỗi nó trở thành món ăn yêu thích nhất của ông và nó cũng được cho là giúp các quan chức thăng tiến lên các vị trí cấp cao hơn.
-
Bingsu: Kem sữa đá trái cây Hàn Quốc
Tuy đây là món ăn không được làm từ gạo nhưng Bingsu là một món ăn Hàn Quốc rất nổi tiếng được dùng trong bữa tráng miệng được làm từ đá bào và đậu đỏ ngọt. Nếu bạn hỏi người Hàn Quốc về món ăn mùa hè yêu thích của họ là gì, rất nhiều người trong số họ sẽ trả lời bằng bingsu.
Loại bingsu phổ biến nhất là Pat Bingsu. Pat dùng để chỉ những hạt đậu đỏ ngọt được thêm vào bên trên lớp váng sữa. Tuy nhiên, có nhiều cách khác để thưởng thức bingsu. Gwahil bingsu đi kèm với cocktail trái cây ở trên. Thậm chí còn có Greentea bingsu được phục vụ với kem trà xanh. Nếu nói đến món ăn Hàn Quốc, bỏ qua bingsu trong món tráng miệng thì thật “có lỗi” với ẩm thực xứ Hàn.
Xem Thêm: Sủi cảo và há cảo khác nhau như thế nào
Xem Thêm: Bật mí địa chỉ mua bánh gạo tokbokki ngon chuẩn Hàn Quốc
Trên đây là Top 10 món ăn Hàn Quốc nổi tiếng được yêu thích trên khắp thế giới do HACAO - HFOOD sưu tầm được. Hy vọng thông qua các bài viết này có thể đưa các bạn đến gần hơn với văn hóa ẩm thực Hàn Quốc và có thể đi trải nghiệm các món ăn này tại Việt Nam nếu có điều kiện. Bạn cũng có thể thử món bánh gạo tteokbokki tại nhà bằng sản phẩm tteokbokki Hàn Quốc của HACAO - HFOOD với đa dạng hương vị khác nhau như bánh gạo truyền thống, bánh gạo vị sốt cay, bánh gạo vị phô mai và bánh gạo vị tương đen, được bán tại hệ thống các siêu thị lớn như Bách hóa xanh, Lotte mart, Aeon mart, Dfoods, …
CÔNG TY CỔ PHẦN HACAO
VPĐD: Tầng 12 Tháp C - Tòa nhà Hồ Gươm Plaza - 102 Trần Phú, Hà Đông, Hà Nội.
Nhà máy sản xuất: Khu Bãi Ô, Vệ Sơn Đoài, Xã Tân Minh, Huyện Sóc Sơn, Hà Nội.
Điện thoại: 0976 .013.391
Email: [email protected]
Website: hfood.com.vn