TOP 8 Món ăn truyền thống ngày Tết của Việt Nam gồm những gì?

TOP 8 Món ăn truyền thống ngày Tết của Việt Nam gồm những gì?

Trong khí rộn ràng của dịp Tết Nguyên Đán đang cận kề, những vấn đề cần chuẩn bị xoay quanh ngày Tết cổ truyền được nhiều người quan tâm. Vấn đề món ăn truyền thống ngày Tết của Việt Nam cũng không phải ngoại lệ. Chính vì vậy, dưới đây HACAO - HFOOD sẽ gợi ý cho các bạn một vài món ăn truyền thống ngày Tết được duy trì từ nhiều đời mà bạn có thể tham khảo.

TOP 8 Món ăn truyền thống ngày Tết của Việt Nam gồm những gì

  1. Gà luộc

Không có gì quá xa lạ, gà luộc chính là món ăn quen thuộc trong bất kỳ mâm cỗ Việt Nam nào dù đó là một mâm cỗ giỗ, các lễ, đặc biệt là dịp Giao Thừa. Đây là món ăn gần như gắn liền cuộc sống hàng ngày của người Việt Nam nên ngày Tết cũng được sử dụng như một truyền thống.

  1. Bánh Chưng - Bánh Tét

Bánh Chưng và bánh Tét được xem là hình ảnh biểu tượng của Tết Nguyên Đán của Việt Nam bên cạnh hình ảnh hoa mai - hoa đào. Bánh Chưng là món ăn truyền thống ngày Tết của miền Bắc, bánh Tét khu vực phía Nam, sự đặc sắc của bánh Tét sẽ có nét đặc trưng khác biệt khi bạn đến đón Tết tại miền Tây. Sở dĩ bánh Chưng và bánh Tét được ăn vào ngày Tết bởi ông cha ta cho rằng đó là sự hòa quyện tinh hoa của trời và đất, thể hiện một năm mới yên ấm, đủ đầy, bình an. 

 

Nhìn chung hai loại bánh này có kết cấu tương đối giống nhau, đều có lớp gạo nếp bọc đậu xanh và thịt ba chỉ. Tuy nhiên, hai loại bánh có hình thức khác nhau, bánh Chưng có hình vuông được gói bằng lá rong trong khi bánh Tét có hình trụ được gói bằng lá chuối.

  1. Thịt đông

Trong văn hóa ngày Tết của người miền Bắc thì món thịt đông là món ăn không thể thiếu. Thịt đông mềm như thạch trong veo nhìn thấu được những miếng thịt, mộc nhĩ, nấm hương bên trong. Ăn kèm bát cơm nóng cùng chút hành, kiệu muối tạo nên một hương vị khó quên khi thưởng thức.

 

Món ăn truyền thống ngày Tết của Việt Nam gồm những gì

  1. Thịt ba chỉ kho tàu 

Miền Bắc có thịt đông thì miền Nam có món thịt ba chỉ kho tàu với hột vịt hột gà. Một món ăn được nấu thường ngày nhưng vào dịp Tết thì đây lại là món ăn đặc biệt ấm cúng cùng gia đình. Những miếng thịt ba chỉ béo ngậy thấm vị ngọt của đường, vị mặn thơm của mắm. Món ăn truyền thống ngày Tết miền Nam này không thể bàn cãi về độ ngon.

  1. Dưa chua, hành, kiệu muối

Bên cạnh những món chính nhiều hương vị thì món muối chua ăn kèm là không thể thiếu. Trong sự béo ngậy của những món ăn, để loại bỏ sự ngán, gia tăng thêm cảm giác ngon miệng thì mâm cỗ ngày Tết cổ truyền nào của người miền Bắc cũng có một đĩa củ hành hoặc củ kiệu muối. Ngoài ý nghĩa về sự ngon miệng thì hành muối, kiệu muối cũng có những mẩu chuyện riêng biệt.

  1.  Canh măng chân giò/canh bóng bì lợn

Ngày Tết cũng có những món canh truyền thống ngon tuyệt, ở miền Bắc món canh truyền thống ngày tết là canh măng chân giò hoặc canh bóng bì lợn. Nếu đã quá ngán ngẩm với những món chứa nhiều dầu mỡ hay quá nhiều tinh bột, một bát canh có rau củ sẽ giúp bữa ăn trở nên thanh đạm hơn. Nước canh thanh ngọt ăn cùng bún hoặc miến cũng rất hấp dẫn mà bạn nên thử.

 

Gợi ý món ăn ngày Tết bớt

  1.  Canh khổ qua

Bên cạnh món canh măng của miền Bắc, thì món canh truyền thống ngày Tết của miền Nam là món canh khổ qua. Trái khổ qua hay còn được gọi là mướp đắng, tuy mang hương vị đắng nhưng món ăn này rất dinh dưỡng và tốt cho cơ thể. Canh khổ qua thường được người miền Nam ăn vào dịp cuối năm chào đón năm mới với hy vọng giống như cái tên của món ăn đó là mong cái khổ của năm cũ qua đi, chào đón năm mới bình an hơn.

  1. Chả giò/Nem rán

Ngày Tết không thể thiếu món nem rán, những hỗn hợp của rau củ, thịt thơm ngọt, thêm chút nấm hương hay mộc nhĩ sần sật cùng sợi miến giai giai. Gói trong lớp bánh đa nem hay vỏ ram đem chiên giòn, chấm với nước mắm cay ngọt. Đây là món ăn không chỉ được người Việt yêu thích mà ngay cả những người nước ngoài cũng mê.

 

Ngoài 8 món ăn truyền thống ngày Tết của Việt Nam kể trên, còn có một số món khác như giò lụa, giò tai, giò bò, chè kho, xôi gấc, …. Tùy vào sở thích của mỗi gia đình lại có cách lựa chọn những món ăn khác.

 

Xem Thêm: Cách làm sủi cảo nhân tôm thịt thơm ngon tại nhà

 

Xem Thêm: Hướng dẫn cách làm tokbokki phô mai Hàn Quốc thơm ngon

Gợi ý món ăn ngày Tết bớt nhàm chán của HACAO

Bên cạnh mâm cỗ truyền thống ngày Tết, các bạn có thể thêm một vài món ăn truyền thống ngày Tết của các quốc gia khác như Hàn Quốc và Trung Quốc. Sau đây là một vài gợi ý của HACAO - HFOOD.

 

Bánh gạo tokbokki tteokbokki Hàn Quốc là món ăn gì

Tokbokki vị truyền thống

Tokbokki là món ăn đã quen thuộc với người Việt Nam thông qua những bộ phim truyền hình Hàn Quốc. Hiện nay ẩm thực xứ Hàn đã được đến gần hơn tới Việt Nam với hàng loạt chuỗi nhà hàng từ lẩu, nướng buffet hay những món ăn truyền thống.

Ngày Tết HACAO nghĩ rằng những món ăn có màu đỏ sẽ giúp bạn có một năm may mắn hơn. Chính vì thế, tokbokki xào cay với tương ớt gochujang Hàn Quốc là món ăn mà bạn có thể nấu cho gia đình để thêm phần đa dạng.

 

Những chiếc bánh gạo trắng hình trụ giai, mềm hòa cùng nước sốt đỏ ngọt của tương ớt gochujang (nếu không có bạn có thể thay thế bằng tương ớt Việt Nam). Để đơn giản hóa chế biến hơn thì bạn có thể sử dụng sản phẩm bánh gạo tteokbokki vị truyền thống HACAO - HFOOD chế biến sẵn sẽ nhanh hơn chỉ với vài phút chế biến cơ bản. Công thức chế biến bánh gạo Hàn Quốc đông lạnh ăn liền, bạn cũng có thể xem tại đây.

 

Bên cạnh tokbokki vị truyền thống, bạn có thể tham khảo thêm tokbokki vị phô mai, tokbokki nhân phô mai, tokbokki vị tương đen, canh tteokguk, …. HACAO - HFOOD cung cấp tất cả các loại hương vị bánh gạo kể trên. Các công thức chia sẻ cách chế biến cũng được chia sẻ tại mục “tin tức” của trang web này.

Bánh sủi cảo nhân tôm/bánh sủi cảo nhân thịt

cách làm sủi cảo chiên

Vào dịp Tết, bánh sủi cảo là món ăn không thể thiếu đối với những người Trung Quốc nói chung, người Việt gốc Hoa nói riêng. Bánh sủi cảo nhân tôm không chỉ thơm ngon mà nó còn có những ý nghĩa vô cùng đặc biệt trong năm mới. Ý nghĩa món bánh sủi cảo ngày Tết có ý nghĩa là cầu cho năm mới nhiều tiền tài, giàu có bởi chiếc bánh sủi cảo có hình đồng tiền cổ Trung Quốc. Hoặc có ý nghĩa là vầng trăng mới mong một năm mới bình yên. 

 

Bánh sủi cảo hấp, bánh sủi cảo chiên hoặc sủi cảo nước là những món ăn rất được yêu thích. Bạn có thể tham khảo cách chế biến sủi cảo đông lạnh ăn liền tại đây.

 

Xem Thêm: Sủi cảo và há cảo khác nhau như thế nào

 

Xem Thêm: Bật mí địa chỉ mua bánh gạo tokbokki ngon chuẩn Hàn Quốc

 

Đó là toàn bộ thông tin HACAO muốn chia sẻ tới bạn, ngoài những món ăn được gợi ý trên. Bạn hoàn toàn có thể lựa chọn những món ăn khác mà bản thân và gia đình yêu thích để có một ngày Tết ý nghĩa và vui vẻ hơn.

 

CÔNG TY CỔ PHẦN HACAO

VPĐD: Tầng 12 Tháp C - Tòa nhà Hồ Gươm Plaza - 102 Trần Phú, Hà Đông, Hà Nội.

Nhà máy sản xuất: Khu Bãi Ô, Vệ Sơn Đoài, Xã Tân Minh, Huyện Sóc Sơn, Hà Nội.

Điện thoại: 0976 .013.391

Email: [email protected]

Website: hfood.com.vn

CÔNG TY CỔ PHẦN HACAO

VPĐD: Tầng 12 Tháp C - Tòa nhà Hồ Gươm Plaza - 102 Trần Phú, Hà Đông, Hà Nội.

Nhà máy sản xuất: Khu Bãi Ô, Vệ Sơn Đoài, Xã Tân Minh, Huyện Sóc Sơn, Hà Nội.

Điện thoại: 0976 .013.391

Email: [email protected]

Website: hfood.com.vn