Có rất nhiều món ăn trở thành truyền thống của dịp Tết Nguyên Đán như bánh chưng, bánh tét, mứt trái cây, canh măng, khổ qua, … Mỗi vùng miền lại có những món truyền thống khác nhau, nhưng có lẽ nổi bật hơn cả là những món ăn truyền thống của người Việt gốc Hoa tại khu vực các tỉnh, thành phố từ Đà Nẵng trở vào Thành phố Hồ Chí Minh. Vào dịp này, họ thường có các món ăn như bánh sủi cảo chiên, bánh sủi cảo hấp, mì hoành thánh, canh bánh sủi cảo, … Vậy ý nghĩa món bánh sủi cảo chiên dịp Tết Nguyên Đán là gì? Dưới đây là câu trả lời.
Bánh sủi cảo chiên dịp Tết Nguyên Đán có ý nghĩa gì?
Tết Nguyên Đán được tính theo lịch âm dương của Trung Quốc, các quốc gia đón Tết Nguyên Đán bao gồm Hàn Quốc, Singapore và Việt Nam, nó được xem là một trong những ngày lễ lớn nhất trên thế giới. Trong đó, ngày Mồng 5 Tết là ngày bánh bao, đó là ngày của sự thịnh vượng và may mắn, được tượng trưng bằng bánh bao có hình thỏi vàng và túi tiền của Trung Quốc. Ăn càng nhiều, năm mới càng sung túc.
Ngày cũng có một ý nghĩa sâu sắc hơn, hình tròn của bánh sủi cảo tượng trưng cho sự sum họp của một gia đình. Nhưng nó còn hơn cả một sự tượng trưng, khi các cô con gái trở về nhà vào dịp năm mới để giúp mẹ chuẩn bị bánh sủi cảo chiên cho gia đình cùng nhau thưởng thức.
Ở Malaysia, thì chuẩn bị món há cảo kiểu Quảng Đông cổ điển, hoành thánh và bánh sủi cảo. Bánh sủi cảo là một loại bánh bao hình lưỡi liềm, ngoài làm bánh sủi cảo chiên thì nó còn được nấu thành món nước ăn kèm nước dùng, luộc hoặc hấp.
Vì Tết Nguyên Đán là dịp các món ăn vặt được yêu thích, nên chúng ta có thể chiên ngập dầu để có một món ăn giòn, ngon miệng. Nó bắt đầu với tiếng xèo xèo khi từng chiếc bánh sủi cảo nhỏ chạm vào dầu nóng, và đạt đến đỉnh điểm khi cuối cùng bạn nhai một chiếc bánh vàng ươm giữa hai hàm răng và nhân bánh nổ tung với những mẩu tôm và thịt lợn ngọt ngào mọng nước.
Công thức làm bánh sủi cảo chiên dịp Tết Nguyên Đán
Nguyên liệu bánh sủi cảo chiên:
-
Vỏ hoành thánh
-
2 muỗng canh bột bắp hoặc tinh bột sắn - "keo" để gói bánh bao
-
Dầu chiên ngập dầu
Làm nhân bánh sủi cảo:
-
1/2 lb tôm cỡ vừa - bóc vỏ, rút chỉ, và thái hạt lựu (giữ lại một vài miếng to hơn để tạo kết cấu)
-
1/2 lb thịt lợn xay
-
1/2 chén hạt dẻ tươi - thái hạt lựu
-
2 nhánh tỏi - băm nhỏ
-
3 củ hành lá (chỉ phần xanh) - thái lát mỏng
-
1 muỗng canh gừng tươi - băm nhuyễn
Nước chấm bánh sủi cảo chiên:
-
2 thìa dầu hào
-
2 thìa nước tương
-
1,5 thìa dầu mè nướng
-
1 thìa rượu gạo Trung Quốc (không bắt buộc)
-
Một chút muối và một ít tiêu trắng
Xem Thêm: Sủi cảo và há cảo khác nhau như thế nào
Xem Thêm: Bật mí địa chỉ mua bánh gạo tokbokki ngon chuẩn Hàn Quốc
Cách làm bánh sủi cảo chiên
1. Trong một bát lớn, trộn tôm, thịt lợn, củ năng, tỏi, gừng và hành lá. Cho gia vị vào và trộn đều. Bây giờ nhân bánh sủi cảo chiên đã sẵn sàng.
2. Pha loãng bột bắp với nước trong một chiếc bát nhỏ để làm “keo” nhân bánh.
3. Làm việc với một giấy gói mỗi lần, cho 1 đến 1 1/2 muỗng cà phê nhân vào giữa. Sau đó phết một chút hỗn hợp bột ngô lên các cạnh của giấy gói và gấp theo hình dạng mong muốn của bạn, ấn chặt các cạnh lại với nhau để dán kín.
4. Đun nóng dầu trong chảo. Bạn có thể kiểm tra xem dầu đã sẵn sàng chưa bằng cách chọc đầu đũa hoặc thìa gỗ vào dầu, nếu thấy có bong bóng xung quanh thì dầu đã sẵn sàng. Nếu bạn có nhiệt kế, nhiệt độ phải nằm trong khoảng từ 350F đến 370F để chiên ngập dầu. [Lưu ý an toàn: Không bao giờ đun nóng dầu khi không có người giám sát]
5. Đặt bánh sủi cảo vào dầu đã đun nóng bằng cách cho từng miếng hoành thánh vào trong. Chiên hoành thánh trong vài phút, thỉnh thoảng lật chúng để đảm bảo chín tất cả các mặt cho đến khi có màu vàng nâu.
6. Cho ra đĩa và để ráo nước trên khăn giấy. Dùng ngay với nước chấm.
Lưu ý:
1. Bạn có thể thay thế thịt lợn xay hoặc tôm bằng thịt gà xay hoặc gà tây.
2. Việc thêm củ năng sẽ tạo độ giòn ngon ngọt cho sủi cảo. Nếu bạn không thể tìm thấy củ năng, hãy thử thêm jicama (củ cải).
3. Có thể chuẩn bị bánh sủi cảo từ một đêm trước (qua Bước 3 ở trên) và bảo quản trong hộp kín trong tủ lạnh.
Mẹo & Kỹ thuật gói bánh sủi cảo chiên
1. Cẩn thận không cho hoành thánh quá đầy nếu không sủi cảo có thể bị bung ra khi chiên.
2. Nếu bạn thấy giấy gói quá dày, hãy dùng cây cán bột để làm phẳng nhẹ.
3. Để sủi cảo đã gói không bị dính vào đĩa trước khi chín, hãy rắc một ít bột ngô lên đĩa.
Xem Thêm: Cách làm sủi cảo nhân tôm thịt thơm ngon tại nhà
Xem Thêm: Hướng dẫn cách làm tokbokki phô mai Hàn Quốc thơm ngon
Đó là những thứ liên quan đến ý nghĩa bánh sủi cảo chiên dịp Tết Nguyên Đán, hy vọng thông qua bài viết, bạn có thể hiểu hơn và món ăn này. Đồng thời có thể làm đa dạng thực đơn món ăn ngày Tết hơn.
CÔNG TY CỔ PHẦN HACAO
VPĐD: Tầng 12 Tháp C - Tòa nhà Hồ Gươm Plaza - 102 Trần Phú, Hà Đông, Hà Nội.
Nhà máy sản xuất: Khu Bãi Ô, Vệ Sơn Đoài, Xã Tân Minh, Huyện Sóc Sơn, Hà Nội.
Điện thoại: 0976 .013.391
Email: [email protected]
Website: hfood.com.vn